Nghìn người khen ngợi cách trị con ăn vạ không cần quát mắng

Không cần quát mắng cũng chẳng phải xuống nước nịnh nọt con, những vị phụ huynh nổi tiếng này có cách trị con ăn vạ khiến nghìn người khen ngợi, chia sẻ.

Thói mè nheo, khóc lóc ăn vạ của trẻ luôn khiến bạn đau đầu, không biết phải đối phó như thế nào. Với những tình huống này, thông thường các mẹ sẽ bế con lên vỗ về, nịnh nọt; hoặc bố sẽ quát mắng, dọa dẫm. Tuy nhiên, những cách này chưa chắc đã làm bé ngừng khóc và đòi hỏi.
Dưới đây là cách làm được hai người nổi tiếng áp dụng để dạy con. Họ đều lựa chọn một phương pháp tương tự như nhau, điều đó đồng nghĩa với việc chẳng có lý gì mà mẹ không thử với con mình.
Nữ nhân viên, nhà sản xuất phim nổi tiếng người Mỹ Drew Barrymore (SN 1975) hiện đã có 2 cô con gái. Giống như nhiều đứa trẻ khác, cô con gái Olive (4 tuổi) của Drew cũng thường xuyên ăn vạ, mẹ nheo giữa chốn đông người.
Một lần hai mẹ con đi chơi công viên, Drew không cho Olive chạy đuổi theo những chú vịt, kết quả là cô nhóc đã gào lên ăn vạ, nằm lăn ra đất để phản đối mẹ. Cách hành xử lúc này của Drew là: Không nịnh nọt dỗ dành con, không quát mắng con cũng không bỏ đi trước mà cô đứng ngay cạnh con gái và... tạo dáng chụp ảnh. Cô đã biến cơn ăn vạ của con gái thành những bức ảnh vô cùng hài hước vui nhộn có cả hai mẹ con.
Drew Barrymore thường xuyên có những bức ảnh đẹp khi con gái ăn vạ. 
Cũng giống như Drew, chàng diễn viên người Mỹ - Justin Baldoni có cách hành xử tương tự với thói ăn vạ của con gái anh. Khi đang đi siêu thị, con gái anh bỗng lăn xoài ra đất ăn vạ. Cách xử lý của Justin lúc này là: Cứ để con nằm đó khóc, bố đứng cạnh và nhìn cho tới khi con gái ngừng khóc thì thôi.
Hình ảnh về cách xử lý này của Justin ngay khi được vợ chia sẻ đã khiến nhiều cư dân mạng “ném đá”, tuy nhiên, sau khi nhận được lời giải thích đầy thuyết phục của anh, mọi người lại đồng tình ủng hộ, thậm chí khen ngợi cách xử trí của ông bố nổi tiếng này.
Bức ảnh của Justin được cư dân mạng lan truyền rất nhiều, hơn 100.000 lượt yêu thích sau vài giờ đăng tải. 
Justin cho biết, lúc đó anh đã nghĩ đến tuổi thơ của mình. Anh nói: “Khi bằng tuổi con gái bây giờ, tôi cũng đã nhiều lần ăn vạ. Tôi hiểu được tâm lý con lúc đó. Hai người đàn ông đứng cạnh nhau trong im lặng và một cô bé với tâm hồn thuần khiết, ngây thơ. Chúng tôi biết rằng sẽ cùng nhau làm mọi việc vì bé".
Justin nói thêm: "Trẻ con nhiều lúc không biết phải làm gì với những cảm xúc mới xuất hiện. Tôi không cảm thấy xấu hổ khi con tôi tức giận trong cửa hàng tạp hóa hay la hét trên máy bay. Tôi là cha của con chứ không phải người khác. Đừng bao giờ cảm thấy xấu hổ vì con mình. Chúng ta nên bình tĩnh và khoan dung hơn với bản thân. Nếu chúng ta dám bộc lộ cảm xúc, cho phép mình giận dữ, khóc lóc khi cần phải làm điều đó, chúng ta sẽ thấy vui và hạnh phúc hơn".
Dưới đây những tuyệt chiêu cha mẹ có thể áp dụng khi con ăn vạ:
Tỏ ra “không quan tâm”
Hầu hết các bậc phụ huynh sẽ thể hiện sự quan tâm với cách cư xử của con. Trẻ ăn vạ, khóc lóc, giận dỗi, bạn sẽ xúm vào dỗ dành, giải thích, răn đe… Mọi phản ứng của bạn dù là nhượng bộ hay phản đối đều khiến trẻ nhận ra, chúng đang được quan tâm và càng tiếp tục ăn vạ.
Lúc này, hãy thử thái độ “phớt lờ”. Khi phát ra tín hiệu này mà không thấy cha mẹ phản hồi, các bé sẽ chán và biết cách chấm dứt thái độ đòi hỏi, mè nheo.
Không bỏ qua
Dù phớt lờ lúc con ăn vạ nhưng không có nghĩa, cha mẹ sẽ bỏ qua chuyện này. Sau khi bé bình tĩnh trở lại, các mẹ nên ôm bé vào lòng và giải thích cho bé hiểu: Hành động của con vừa rồi không tốt, mẹ không ủng hộ.
Khen ngợi trẻ
Trẻ đòi ăn kẹo khi đã đánh răng, mẹ có thể xử trí bằng cách khen ngợi như sau: “Răng con yêu đẹp như thế này cơ mà. Không giống bạn Bao ăn nhiều kẹo, sâu hết răng đâu”.
Khi trẻ bị mất vài miếng xếp hình trong bộ đồ chơi và bắt đầu mè nheo với mẹ, bạn thử dùng biện pháp khen ngợi: “Không xếp đủ thành hình ngôi nhà thì thử xếp cái khác đi. Con yêu của mẹ thông minh lắm mà”.
Lời khen có thể đánh lạc hướng vòi vĩnh của bé hiệu quả hơn quát mắng, ngăn cấm vì trẻ con luôn thích được khen.
Giữ thần kinh “thép”
Khi trẻ đòi hỏi mà không được đáp ứng, chúng có thể sẽ phản ứng gay gắt và cư xử càng khó ưa hơn. Cha mẹ đừng vì thế mà nhượng bộ, hãy chuẩn bị tâm lí sẵn sàng cho những giọt “nước mắt cá sấu” hay những tiếng la hét đau đầu cả tiếng đồng hồ.
Theo Thùy Linh/Em Đẹp

>> xem thêm

Bình luận(0)