Nàng dâu xứ Thanh ám ảnh chuyện “ăn no” khói năm đầu ăn Tết ở nhà chồng

Năm đầu tiên ăn Tết ở nhà chồng, chị Linh được giao việc cơm nước, lần đầu nhóm bếp củi mà chị ho lụ khụ, nước mắt giàn giụa vì khói bếp và cả vì tủi thân trước nhiều tình huống dở khóc dở cười khi vào bếp cùng mẹ chồng.

Cái Tết đầu tiên ở nhà chồng ít nhiều luôn mang đến sự lo lắng cho các nàng dâu, bởi sự bỡ ngỡ và có những công việc không tên chưa thể thuần thục với nếp sinh hoạt và lề lối, gia phong ngày Tết của nhà chồng.
Là con út trong một gia đình khá giả, gần như chị Linh (Thanh Hoá) ít khi phải đụng tay làm bất cứ việc gì trong nhà. Đến khi lấy chồng lại lên thành phố ở riêng, gia đình có điều kiện nên chị thuê giúp việc và không thường xuyên để ý đến mấy chuyện bếp núc. Bởi vậy, cái Tết đầu tiên ở nhà chồng với chị là một thử thách hãi hùng, bởi có những việc chị chỉ nghe chứ chưa bao giờ đụng tay tới.
Nang dau xu Thanh am anh chuyen “an no” khoi nam dau an Tet o nha chong
Chị Linh và con gái đầu lòng. 
Chị Linh kể: "Nhà chồng tôi không đến nỗi không có điều kiện, nhưng với một đứa được nuông chiều từ bé như tôi thì việc nấu cơm ngày Tết quả là một ác mộng. Tôi đã quen với việc được mẹ nấu sẵn cơm cho ngày Tết mà không cần biết những món ăn ấy được nấu ra với quy trình thế nào, cũng không biết rõ một cái Tết đầy đủ cần sắm ra sao? Lần đầu tiên tôi biết đến bếp củi, biết cắt tiết gà, biết cắt bánh chưng, biết đồ xôi...dưới sự hướng dẫn của mẹ chồng là vào những ngày Tết".
Nàng dâu trẻ chia sẻ, mới đầu mẹ chồng nghĩ chị cũng là người biết chuyện bếp núc nên chỉ giao việc rồi lo chuyện lớn hơn trong nhà. Lần đầu tiên nhóm bếp củi, chị Linh cứ thế loay hoay, ho lụ khụ, nước mắt nước mũi giàn giụa vì khói, mặt mũi thì lấm lem. Chứng kiến cảnh ấy mẹ chồng chị chán hẳn, dù không trực tiếp nói ra. Được cái là người khá thẳng thắn nên chị Linh cũng thú thật với mẹ chồng chuyện không hề biết nấu ăn và cần mẹ hướng dẫn, chỉ bảo. Vậy là mấy ngày Tết, mẹ chồng cứ cầm tay chỉ việc cho con dâu, từ việc chuẩn bị và sơ chế nguyên liệu cho sạch sẽ đến cách nêm nếm gia vị sao cho vừa miệng.
Nang dau xu Thanh am anh chuyen “an no” khoi nam dau an Tet o nha chong-Hinh-2
Lần đầu tiên vào bếp ngày Tết cùng mẹ chồng với nàng dâu trẻ, quả thực là một thử thách và trải nghiệm khó quên. 
Được hai hôm, chị Linh tỏ ra khá tự tin với tay nghề vào bếp của mình, nên một lần mẹ chồng bận tiếp chú bác họ hàng sang chúc Tết, chị háo hức xung phong nêm gia vị cho món miến xào mẹ đang nấu dở. Duy chỉ có một điều chị không để ý đó chính là nước mắm ở quê, các mẹ ưa thích dùng nước mắm cốt, vị đậm đà hơn nhiều so với nước mắm chị thường mua ở siêu thị nên khi nêm đã bị quá tay. Thế nhưng nàng dâu trẻ vẫn hí hứng vì được trổ tài và chắc mẩm kiểu gì cũng được nhà chồng khen hết lời.
May sao món ăn đã được mẹ chồng chị cẩn thận nếm trước, nếu không khi bày lên mâm chắc cả nhà chẳng đụng đũa vì mặn chát, đến chính chị Linh khi thử vào cũng không thể nuốt nổi. May là mẹ chồng chị cũng tâm lý không bới móc con dâu, chỉ dặn chị lưu ý để lần sau hoàn thiện kỹ năng nội trợ cho tốt.
Mùng 3 Tết, trong nhà có giỗ chị Linh lại tất bật cùng mẹ chồng đi chợ rồi về làm cỗ cúng. Lần này, rút kinh nghiệm nàng dâu trẻ nghĩ nấu gì cũng nên nếm thử trước cho vừa miệng người ăn, tránh tình trạng lại bị mặn đắng chẳng ai nuốt nổi thì xấu mặt mình và gia đình. Nhưng cũng chính suy nghĩ này đã khiến chị có một kỷ niệm nhớ đời không thể quên ngày Tết.
Nang dau xu Thanh am anh chuyen “an no” khoi nam dau an Tet o nha chong-Hinh-3
Chị Linh hạnh phúc bên chồng.
"Nấu xong món canh rau củ và món rau xào, tôi hồn nhiên cứ nếm thử rồi lại nêm gia vị cho đến khi thấy vừa miệng thì thôi. Nhìn thấy mẹ chồng đi xuống, tôi còn khoe đã nếm trước hết như mẹ dạy nên đảm bảo ngon không chê vào đâu được. Ai ngờ, mẹ chồng tôi không những không khen mà la lớn lên "Ai cho con được phép làm như vậy, có biết là bất kính lắm không?". Tôi giật mình rơi cả đũa, không hiểu chuyện gì xảy ra. Nói rồi mẹ bảo tôi lên nhà xem có việc gì thì dọn dẹp, còn lại việc bếp núc để bà lo. Mãi sau, bố chồng tôi mới giải thích, bà là người rất mê tín và có một nguyên tắc là không được phép nếm đồ cúng khi nấu, bởi như vậy là dùng trước ông bà tổ tiên sẽ mắc tội bất kính", chị Linh chia sẻ.
Dường như cũng thấy tội cho sự ngơ ngác của con dâu, nên ngay lúc đó mẹ chồng chị cũng gọi vào dạy bảo, mẹ sợ chị sau này ngày Tết, đi nấu cỗ cúng ở nhà anh em làm vậy sẽ bị đánh giá, nên tốt nhất nếu không chắc chắn về việc nêm nếm gia vị thì hãy nêm thật nhạt, tuyệt đối không được ăn thử. Sau khi lấy thức ăn trên mâm cơm cúng xuống xào nấu lại mới được nếm thử tuỳ ý.
Chị Linh tâm sự, Tết đầu tiên ở nhà chồng đúng là có nhiều kỷ niệm đáng nhớ, nhờ vào bếp với mẹ chồng mà chị học được bao nhiêu phép tắc, mới hiểu lâu nay việc nữ công gia chánh chị bỏ bê hoá ra cũng có vai trò quan trọng như vậy, dù những trải nghiệm cũng có những tình huống dở khóc dở cười. Ra giêng, nhất định chị sẽ đi học một lớp nấu ăn để kĩ năng nội trợ được cải thiện, thể hiện với cả gia đình chồng Tết năm sau.
Theo Văn Anh/Emdep.vn

>> xem thêm

Bình luận(0)