Món canh ngon tốt cho người bị phù do viêm cầu thận

(Kiến Thức) - Theo y học cổ truyền, bệnh phần nhiều vì ngoại tà xâm nhiễm. Có thể dùng những nón canh tốt cho người bị phù do viêm cầu thận dưới đây để chữa trị.

Mon canh tot cho nguoi bi phu do viem cau than
 Món canh tốt cho người bị phù do viêm cầu thận .
Theo y học cổ truyền, phù do viêm cầu thận phần nhiều vì ngoại tà xâm nhiễm thuộc chứng “dương thủy”, thường biểu hiện phù phát nhanh ở đầu mặt trước rồi đến tứ chi toàn thân đi tiểu ít, tiểu vàng, có khi kèm phát sốt, đau đầu đau họng, ra mồ hôi sợ gió, rêu lưỡi trắng nhợt, mạch phù. Phép trị chủ yếu thanh nhiệt lợi thủy, tiêu viêm... Bên cạnh khám điều trị nguyên nhân, về ăn uống tốt nhất nên chọn bài thuốc dưới đây. 
Rau bát nấu canh cua: Nguyên liệu gồm thịt cua đồng 50g rau bát, rau bợ, gia vị vừa đủ, nấu canh ăn thường xuyên... Rau bát thanh nhiệt, mát phế, thanh vị, nhuận táo, sinh tân dịch, giải độc... Cỏ bợ thanh nhiệt, lợi thấp, thông tiểu tiện, tiêu viêm... Thịt cua bổ mát, thông ứ, bổ chính khử tà... Rau bát nấu canh cua là món ngon, bổ mát, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi thủy, dùng rất thích hợp cho chứng viêm cầu thận cấp mạn do thấp nhiệt.
Canh trai đậu bắp: Nguyên liệu gồm thịt trai đồng 50g, dứa chín, cà chua, dọc mùng, đậu bắp giá đậu, thì là, gia vị vừa đủ, nấu canh ăn. Trai sông có vị ngọt, tính hàn, tác dụng lợi thấp, thanh nhiệt... Dứa thanh nhiệt, tiêu thực, lợi tiểu, tiêu viêm... Cà chua dưỡng âm, thanh nhiệt... Đậu bắp, dọc mùng thanh nhiệt, lợi thấp... Giá đậu thanh nhiệt, sinh tân, tiêu độc, tiêu thực... Canh trai đậu bắp là món bổ mát, có tác dụng thanh nhiệt, lợi thủy, chữa phù viêm nhiễm do nhiệt chứng.
Canh ốc nấu chua: Nguyên liệu gồm thịt ốc nhồi 100g, rau cần, cà chua, hành lá, tía tô, thì là, gia vị vừa đủ, nấu ăn nhiều lần. Thịt ốc lợi thủy, thanh nhiệt, dưỡng âm, trị thấp nhiệt tiểu khó, phù thũng... Rau cần thanh nhiệt, lợi đại tiểu tiện, thông nhiệt ứ... Cà chua dưỡng âm, thanh nhiệt... Thì là, hành hoa, tía tô, gia vị, kiện tỳ, khai vị thông ứ, giúp ăn ngon... Canh chua nấu ốc là món ngon truyền thống, có tác dụng bổ mát, thanh nhiệt, lợi thấp nên trị phù do viêm cầu thận rất tốt.
Canh lá giang cá lóc: Nguyên liệu gồm thịt cá lóc 100g, lá giang, hoa chuối, cà chua, rau om, hành ngò gai, gia vị vừa đủ nấu ăn... Cá lóc vị ngọt, tác dụng khử thấp, trừ phong, tiêu thũng, tư âm, tân sinh dịch... Lá giang thanh nhiệt, khai vị, lợi niệu, tiêu viêm... Hoa chuối hóa đàm nhuyễn kiên, tiêu ứ, thông nhiệt kết... Cà chua dưỡng âm, thanh nhiệt... Rau om thanh nhiệt, lợi tiểu, tiêu phù... Lẩu cá lóc vừa là món ngon bổ mát, có tác dụng thanh nhiệt, lợi thủy, tiêu viêm, nên dùng ăn chữa phù viêm cầu thận rất hiệu quả.
Canh bí đao thịt vịt: Nguyên liệu bí đao, thịt ngan trắng 50g, gia vị vừa đủ nấu canh ăn. Thịt vịt có vị ngọt, mặn, tính mát, có tác dụng bổ mát, thanh nhiệt, lợi tiểu, tiêu thũng, giải độc... Bí đao có vị ngọt, thanh phế mát vị, sinh tân, hoá đàm, lợi đại tiểu tiện. Thịt vịt hầm bí vừa bổ mát, tác dụng thanh nhiệt, lợi thấp, do đó ăn phòng trị phù viêm cầu thận rất tốt.
Lương y Minh Phúc (nguyên Phó Chủ tịch Hội Đông y TP Vũng Tàu)

Bình luận(0)