Máy thở quan trọng như thế nào trong điều trị COVID-19 ?

Chỉ cần nhìn vào số lượng và chủng loại máy thở cơ sở y tế đang sử dụng sẽ hình dung ra trình độ của BV đó. Bởi, càng có nhiều bệnh nhân nặng thở máy, càng chứng tỏ cơ sở đó thực hiện được nhiều kỹ thuật chuyên sâu.

Trong đại dịch COVID-19, máy thở đóng vai trò quan trọng và dành cho những ca cấp cứu nặng. Tại Việt Nam, máy thở đang được nói đến nhiều, đặc biệt là việc chuẩn bị cơ số máy thở cho cuộc chiến chống lại đại dịch COVID-19. Nhất là mới đây, có thông tin có nhà hảo tâm sẽ tặng Việt Nam 2.000 máy thở.
Theo TS. Hoàng Công Tình, Trưởng khoa Hồi sức-chống độc (BV Đa khoa tỉnh Hòa Bình), máy thở (máy thông khí nhân tạo) là thiết bị trợ giúp quá trình thở cho bệnh nhân. Máy giúp đưa không khí vào phổi bệnh nhân với thể tích khí và nồng độ oxy khác nhau theo chỉ định của thầy thuốc. Máy thở có thể trợ giúp bệnh nhân hoàn toàn (thở máy kiểm soát), trợ giúp một phần (thở máy hỗ trợ), trợ giúp bệnh nhân trong quá trình cai máy thở để trở về với thở tự nhiên.
Trong điều trị, tuỳ tình trạng bệnh nhân mà thầy thuốc có thể sử dụng phương thức thở máy xâm nhập (nối qua ống nội khí quản, canuyl khí quản, mask thanh quản) hoặc thở máy không xâm nhập (nối bằng mask úp vào mũi-miệng) cho bệnh nhân.
May tho quan trong nhu the nao trong dieu tri COVID-19 ?
Hệ thống máy thở rất đắt tiền và cần nhiều nhân lực 
Để được sử dụng, máy thở phải trải qua quá trình test nghiêm ngặt trước khi kết nối với bệnh nhân, bao gồm: Theo dõi được các thông số thở của bệnh nhân; thở được cho mọi lứa tuổi từ sơ sinh nhẹ cân đến người lớn; có cả phương thức thở xâm nhập và không xâm nhập; có hệ thống ắc quy dự phòng khi mất điện, có hệ thống cảm biến nhiệt-thể tích-áp lực-điện năng...
Theo TS. Hoàng Công Tình, tất cả các bệnh nhân nặng điều trị ở khoa Cấp cứu, khoa Hồi sức tích cực- Chống độc, khoa Gây mê hồi sức, phòng chăm sóc đặc biệt đều gần như phải thở máy. Đối với các bệnh nhân này, không có máy thở đồng nghĩa với tử vong. Tất cả các bệnh nhân nặng của hệ Nội khoa như: Viêm phổi nặng, sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng, hen phế quản, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, suy tim giai đoạn cuối, bệnh lý thần kinh-cơ, ngộ độc nặng, rối loạn chuyển hoá nặng, động kinh, sốt cao co giật, rối loạn tâm thần... đều cần thở máy. Những bệnh nhân nặng của hệ Ngoại khoa và các chuyên khoa cần phẫu thuật đều phải có máy thở.
Đối với một cơ sở y tế, chỉ cần nhìn vào số lượng và chủng loại máy thở nơi đó đang sử dụng sẽ hình dung ra trình độ của đơn vị đó. Bởi vì hệ thống máy thở luôn đi kèm với các kỹ thuật chuyên môn của tất cả các chuyên khoa. Càng có nhiều bệnh nhân nặng thở máy, càng chứng tỏ cơ sở đó thực hiện được nhiều kỹ thuật chuyên sâu (trước đỏ không làm được).
TS. Hoàng Công Tình cũng cho biết, có được máy thở đã khó, đào tạo được nhân lực để sử dụng nó thì còn khó hơn nhiều. Các bác sĩ và điều dưỡng chuyên ngành hồi sức cấp cứu-chống độc để được phép sử dụng máy thở phải trải qua các khoá đào tạo từ cơ bản đến nâng cao, mỗi khoá học từ 3-6 tháng.
Hơn nữa, một bệnh nhân thở máy kéo theo rất nhiều người phục vụ. Bác sĩ luôn phải đứng cạnh giường bệnh để điểu chỉnh các thông số, chỉ định các xét nghiệm để đánh giá các chỉ số trong máu bệnh nhân. Điều dưỡng thì theo dõi các chỉ số của máy và bệnh nhân, thay đổi tư thế bệnh nhân theo giờ để tránh loét, thực hiện y lệnh thuốc, hút đờm, vỗ rung, tắm rửa, vệ sinh răng miệng, bơm ăn và dọn dẹp chất thải cho người bệnh.
Máy thở là mặt hàng đắt tiền, phục vụ cho tất cả bệnh nhân nặng của tất cả các chuyên khoa và bệnh nhân COVID-19 có suy hô hấp nằm trong số này. Rất nhiều năm qua, hệ thống các khoa Cấp cứu, Hồi sức tích cực-Chống độc và phòng chăm sóc đặc biệt của các BV trên cả nước luôn trong trạng thái thiếu máy thở. Cho nên khi có dịch bệnh, máy thở càng cần phải được trang bị thêm, TS. Hoàng Công Tình nói.
Theo Phunuvietnam

>> xem thêm

Bình luận(0)