Mắc bệnh hiểm, bé 9 ngày tuổi phải phẫu thuật sắp xếp lại nội tạng

Bé gái 9 ngày tuổi con của chị B.N.M.T. được chuyển đến Khoa Cấp cứu Bệnh viện Sản - Nhi An Giang trong tình trạng suy hô hấp nặng, tím tái, rối loạn chuyển hóa tuần hoàn không ổn định. 

Siêu âm ổ bụng và chụp X-quang của bé cho thấy hình ảnh dạ dày, quai ruột chiếm toàn bộ phổi, chèn ép đẩy lệch tim sang bên phải. 
Ngày 12/9, qua hội chẩn chuyên khoa các bác sĩ Bệnh viện Sản - Nhi An Giang chẩn đoán bé bị thoát vị hoành nhưng không thể chuyển viện an toàn, vì thế đã liên hệ với Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP HCM) nhờ hỗ trợ. Bởi tiên lượng nếu không kịp thời được phẫu thuật để sắp xếp lại vị trí, nguy cơ tử vong của bé rất cao.
Mac benh hiem, be 9 ngay tuoi phai phau thuat sap xep lai noi tang
 Các bác sĩ thực hiện phẫu thuật nội soi cho bệnh nhi
Tức tốc vượt gần 150 cây số sau nhận tin báo, Đoàn bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng Thành phố đã đến hỗ trợ kịp thời. Sau khi hội chẩn, điều trị hồi sức tích cực, bệnh nhi được phẫu thuật nội soi cấp cứu. Trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ phát hiện toàn bộ ruột non, ruột già, lá lách thoát vị nằm hoàn toàn trên khoang màng phổi. Bác sĩ phẫu thuật đưa các tạng thoát lên ngực về ổ bụng cho bé và khâu phục hồi cơ hoành khiếm khuyết.
Ca phẫu thuật diễn ra hơn 1 giờ, đã thành công tốt đẹp. Hiện tại, bé đã thoát khỏi tình trạng nguy hiểm và đang được điều trị tích cực.
Mac benh hiem, be 9 ngay tuoi phai phau thuat sap xep lai noi tang-Hinh-2
Bệnh nhi đã thoát khỏi tình trạng nguy hiểm và tiếp tục được chăm sóc tích cực 
BS.CK2 Nguyễn Kinh Bang - Trưởng khoa Lồng ngực Mạch máu Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, trưởng đoàn hội chẩn liên viện và phẫu thuật viên chính ca bệnh cho biết, ca phẫu thuật đã rất may mắn thành công, em bé đã trải qua dồn dập những diễn biến khó lường: Được mổ đưa nội tạng về đúng vị trí, bị tình trạng tăng áp lực động mạch phổi, quá trình gây mê hồi sức trẻ sơ sinh nhẹ cân nguy hiểm đầy thách thức. Nếu không có hệ thống hồi sức đồng bộ hỗ trợ trong quá trình chăm sóc đặc biệt nhất trong khoa hồi sức sơ sinh và phẫu thuật kịp thời, cháu bé sẽ không thể duy trì được sự sống.
Theo TS. BS Trần Quang Hiền, Giám đốc Bệnh viện Sản - Nhi An Giang, thoát vị hoành bẩm sinh ở trẻ sơ sinh là hiện tượng các tạng từ ổ bụng chui lên lồng ngực qua lỗ khuyết bẩm sinh. Tùy thuộc vào lỗ thoát vị to hay nhỏ mà các phủ tạng có thể chui lên lồng ngực như dạ dày, ruột non, lách. Đây là ca bệnh khó, hiếm gặp ở trẻ sơ sinh. Nếu không được chẩn đoán và can thiệp kịp thời để sắp xếp lại vị trí thì nguy cơ tử vong ở trẻ là rất cao. Nhờ sự hỗ trợ của Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, đây cũng là ca mổ nội soi cơ hoành thành công thực hiện đầu tiên tại An Giang.
Theo Nguyễn Cát/ Petrotimes

>> xem thêm

Bình luận(0)