Loại rau được trồng nhiều vào mùa đông giúp chống lại bệnh nguy hiểm

Súp lơ là loại rau được trồng phổ biến vào mùa đông, được rất nhiều người tiêu dùng yêu thích bởi độ tươi ngon của rau. Thế nhưng loại rau này lại có những công dụng bất ngờ đối với sức khỏe.

Súp lơ là loại thực phẩm rất quen thuộc trong bữa ăn của mỗi gia đình Việt, loại rau này rất dễ ăn nên được nhiều người yêu thích. Thế nhưng những công dụng tuyệt vời của loại rau này đối với sức khỏe thì không phải ai cũng biết. Hãy khám phá ngay sau đây để áp dụng cho gia đình bạn nhé!
Súp lơ rất giàu dinh dưỡng
Chúng ta không thể phủ nhận rằng súp lơ chứa quá nhiều vitamin, dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể. Vitamin B, phốt pho, mangan, magiê, kali là những loại vitamin có trong súp lơ, rất dễ hấp thụ vào cơ thể con người, giúp bạn cân bằng được những loại vitamin còn thiếu. Ngoài ra trong súp lơ còn chứa lượng vitamin C cực “khủng”. Ăn súp lơ có thể bổ sung 75% lượng vitamin C cần thiết trong một ngày, điều này giúp da dẻ hồng hào hơn, các quá trình trao đổi chất cũng dễ dàng hơn bởi thân thể đã dồi dào vitamin C.
Loai rau duoc trong nhieu vao mua dong giup chong lai benh nguy hiem
(Ảnh minh họa internet) 
Trong súp lơ còn chứa vitamin K giúp xương bạn trở nên chắc khỏe, hãy bổ sung loại thực phẩm này cho con bạn nhé. Nếu bạn mất ngủ hãy cân nhắc tới việc sử dụng thực phẩm này trong mỗi bữa ăn nhé, súp lơ sẽ giúp bạn dễ dàng đi vào giấc ngủ, ngủ sâu hơn.
Khả năng chống viêm
Loai rau duoc trong nhieu vao mua dong giup chong lai benh nguy hiem-Hinh-2
(Ảnh minh họa internet) 
Rất ít người biết tới khả năng chống viêm của loại rau này, bởi khả năng chống oxy hóa dồi dào của nó. Ngoài ra lượng vitamin C dồi dào trong súp lơ làm tăng khả năng miễn dịch, giảm viêm giúp cơ thể chống lại các tình trạng nhiễm trùng, nhiễm khuẩn và các chứng bệnh cảm lạnh thông thường
Làm giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư
Rất nhiều công trình nghiên cứu khoa học đã chỉ ra công dụng tuyệt vời của súp lơ có khả năng giảm thiểu các căn bệnh ung thư. Chất chống oxy hóa indole – 3 – carbinol hay được biết tới với cái tên ngắn gọn là I3C làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư vú ở nữ, các bệnh ung thư liên quan đến cơ quan sinh sản của cả 2 giới tính.
Loai rau duoc trong nhieu vao mua dong giup chong lai benh nguy hiem-Hinh-3
 (Ảnh minh họa internet)
Các bệnh ung thư đại tràng, gan, phổi, dạ dày cũng sẽ được đẩy lùi nếu sử dụng súp lơ thường xuyên. Glucossinolates có nhiều trong loại rau này sẽ giúp ngăn chặn tế bào khối u tái tạo, từ đó ức chế được sự phát triển của khối u.
Ngoài ra súp lơ có chứa các chất tự nhiên giúp hỗ trợ và bảo vệ các phần uốn cong, nhánh của mạch máu khu vực dễ bị tích tụ máu, gây viêm nhất. Điều đó giúp trái tim của bạn trở nên khỏe mạnh hơn, giảm nguy cơ xơ cứng động mạch.
Giảm cân lành mạnh
Loai rau duoc trong nhieu vao mua dong giup chong lai benh nguy hiem-Hinh-4
 (Ảnh minh họa internet)
Theo nghiên cứu trong súp lơ có chứa rất ít calorie, không có hàm lượng chất béo. Lượng đường trong rau cũng rất thấp, hàm lượng chất xơ dồi dào, vì thế loại rau này rất thích hợp có mặt trong khẩu phần ăn của những người giảm cân. Ngoài ra ăn súp lơ nhiều có thể cải thiện tình trạng táo bón ở cả người lớn và trẻ nhỏ, súp lơ cũng rất lành nên có thể sử dụng cho trẻ ăn dặm.
Thải độc
Loai rau duoc trong nhieu vao mua dong giup chong lai benh nguy hiem-Hinh-5
(Ảnh minh họa internet) 
Súp lơ có chứa sulforaphane, glucobrassicin, glucoraphanin và gluconasturtiian có chức năng bảo vệ lá gan của bạn, hỗ trợ các chức năng của gan đào thải chất độc tốt hơn. Hợp chất có trong loại rau họ cải là glucosinolate gồm có lưu huỳnh và ni tơ sẽ đẩy mạnh được quá trình hấp thụ dinh dưỡng, kích thích gan sản xuất enzyme thải độc. Ngoài ra chúng có làm giảm các tổn thương của dạ dày, giảm nguy cơ đường ruột, ngăn vi khuẩn có hại xâm nhập hệ tiêu hóa.
Chống lão hóa
Sulforaphane có trong súp lơ có thể ảnh hưởng đến các gen theo cách làm chậm quá trình sinh hóa của quá trình lão hóa. Súp lơ cũng chứa lượng lớn vitamin C giúp làm đẹp da, căng da. Các hợp chất có trong loại rau họ cải cũng có khả năng bảo vệ chức năng não và hệ thần kinh, đồng thời làm chậm quá trình suy giảm nhận thức do tuổi tác. Nhờ đó cả làn da và trí nhớ của bạn sẽ được cải thiện khi sử dụng thực phẩm này thường xuyên./.
Theo CTV Trần Ngân/VOV.VN

>> xem thêm

Bình luận(0)