Lần đầu tại VN 2 vợ chồng mang bệnh Thalassemia sinh con khỏe mạnh

Sáng nay 15/9, BVPS TW công bố, lần đầu tiên tại Việt Nam đã có một cặp vợ chồng mang gen bệnh tan máu bẩm sinh sinh con khỏe mạnh.

GS.TS Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế - Giám đốc Trung tâm hỗ trợ sinh sản quốc gia cho biết, đây là lần đầu tiên tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương, cũng là lần đầu tiên tại Việt Nam đã tiến hành thành công kỹ thuật chẩn đoán di truyền trước chuyển phôi (PGD) trong thụ tinh ống nghiệm, loại trừ bệnh lý di truyền tan máu bẩm sinh (Thalassemia).
Lan dau tai VN 2 vo chong mang benh Thalassemia sinh con khoe manh
 Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến (thứ 2 từ trái qua) công bố thành tựu y học mới.
Cặp vợ chồng đầu tiên được thực hiện thành công kỹ thuật này là chị Hồ Y.T (38 tuổi, dân tộc Giê Triêng, Gia Lai) và chồng là a Nguyễn Văn Th. (36 tuổi), cả 2 đều là bệnh nhân Thalassemia. Trước đó, chị Y.T đã 2 lần phải đình chỉ thai nghén vào năm 2012 và 2014, khi đang mang thai ở tuần 23-24 vì bị phù thai – một biến chứng cho con do Thalassemia gây ra.
Giữa năm 2016, bệnh nhân đến Bệnh viện Phụ sản Trung ương khám, làm chẩn đán trước sinh và sau đó được làm thụ tinh ống nghiệm vào tháng 12-2016. Tháng 1-2017, bệnh nhân được sàng lọc 7 phôi, trong đó có 3 phôi mang gen bệnh Thalassemia, 2 phôi bình thường được chuyển và cho kết quả có 1 thai, hiện được 38 tuần.
Vì thế, sáng nay, 15-9, chị Y.T đã được mổ lấy thai và sinh một cô con gái khỏe mạnh, không mang gen bệnh Thalassemia.
GS.TS Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế trực tiếp tham gia ca mổ lấy thai này. Theo ông Tiến, việc thực hiện thành công kỹ thuật PGD trong thụ tinh ống nghiệm, loại trừ bệnh tan máu bẩm sinh đã cho các cặp vợ chồng mang gen bệnh có cơ hội mang thai và sinh con khỏe mạnh, bình thường.
“Đây được đánh giá là bước tiến mới trong kỹ thuật hỗ trợ sinh sản kết hợp với chẩn đoán trước sinh, có ý nghĩa nhân văn sâu sắc” - Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến chia sẻ.
Theo Duy Tiến/An ninh thủ đô

>> xem thêm

Bình luận(0)