Lạ đời đàn ông dễ trầm cảm sau sinh hơn phụ nữ

Các chuyên gia cho biết, tỷ lệ trầm cảm sau sinh ở nam giới thậm chí còn cao hơn cả nữ giới.

Một nghiên cứu mới đây được đăng trên tạp chí Pediatrics (Mỹ) cho thấy trong 5 năm đầu khi có con, tỷ lệ mắc chứng trầm cảm ở các ông bố (PPND) tăng 68%. "Nếu một người vợ bị trầm cảm sau sinh thì người chồng của cô ấy sẽ có nguy cơ mắc tới 40%”, Tiến sĩ Gabrielle Mauren, nhà tâm lý học lâm sàng tại Bệnh viện Park Nicollet ở Philadelphia (Mỹ) cho biết.
Theo các bác sĩ, việc có con sẽ dẫn tới những biến đổi to lớn, nhất là với sức khoẻ tâm thần cho dù bạn có phải là người trực tiếp sinh đẻ hay không. Đây là kết quả rút ra trong một nghiên cứu khác được đăng tải trên Tạp chí Human Biology (Mỹ).
La doi dan ong de tram cam sau sinh hon phu nu
Giống như phụ nữ, nam giới cũng có thể mắc bệnh trầm cảm sau khi vợ sinh con. 
Theo đó, trong suốt thai kỳ cũng như sau khi người vợ sinh con, lượng hoocmon cơ thể nam giới thay đổi theo hướng giảm testosterone, từ đó làm gia tăng trạng thái trầm cảm và lo âu. Kết hợp với đó là những thay đổi thần kinh xảy ra trong não do mất ngủ, căng thẳng và các yếu tố khách quan như xung đột trong các mối quan hệ, thay đổi để gánh vác trách nhiệm làm cha…
Không giống như phụ nữ có thể khóc lóc và hay nói về cảm xúc của bản thân, dấu hiệu trầm cảm sau sinh ở nam giới thường ẩn đi.
Người đàn ông có thể muốn khóc, cảm thấy mệt mỏi, chán ăn nhưng họ không biểu lộ ra bên ngoài và cũng không biết mình bị trầm cảm. Thay vào đó, họ tìm cách vùi mình vào công việc hoặc những trò chơi giải trí. Họ có xu hướng khép kín bản thân, dễ cáu giận, cảm giác tuyệt vọng, thiếu quyết đoán và hay tranh cãi với người bạn đời của họ. Đây cũng là nguyên nhân khiến đàn ông tìm đến rượu và thuốc lá để giải tỏa.
Ngoài ra, đàn ông mắc chứng trầm cảm sau khi vợ sinh con cũng thường xuyên bị nhức đầu hoặc đau nhức cơ bắp.
Để cải thiện tình trạng này, ngoài việc ngủ đủ giấc, có chế độ dinh dưỡng hợp lý, tập thể dục thường xuyên, dành thời gian cho bạn bè và cho bạn đời cũng giúp duy trì cuộc sống cân bằng hơn.
Điều quan trọng là các cặp vợ chồng cần giữ được sự giao tiếp với nhau. Những cuộc trò chuyện có thể thúc đẩy sự hòa hợp, giảm căng thẳng, mệt mỏi khi cùng nhau học cách làm cha mẹ.
Theo Huyền Anh/Dân Việt

>> xem thêm

Bình luận(0)