Kỳ lạ quả thận người đàn ông ở Tuyên Quang nằm lạc chỗ 61 năm

(Kiến Thức) - Quả thận phải của nam bệnh nhân 61 tuổi nằm lạc chỗ xuống vị trí tiểu khung, được bác sĩ tìm cố định về đúng vị trí.
 

Bệnh nhân là ông V. H 61 tuổi (Chiêm Hóa – Tuyên Quang), vào Bệnh viện đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) với các biểu hiện đau bụng âm ỉ vùng hố chậu phải lan ra sau lưng và vùng cột sống.
Theo người nhà, bệnh nhân đau bụng âm ỉ kéo dài nhiều tháng nay. Gần đây, tình trạng đau bụng ngày càng tăng nên vào viện khám. Kết quả chụp CT cho thấy, có hình ảnh nang nhỏ thận phải, đặc biệt thận phải nằm lạc chỗ trong tiểu khung. Bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị nang thận phải, thận phải lạc chỗ và cần phẫu thuật cố định thận phải.
Ky la qua than nguoi dan ong o Tuyen Quang nam lac cho 61 nam
 Quả thận phải đi lạc xuống vị trí tiểu khung, Ảnh: Infornet
Sau gần 2 giờ phẫu thuật, các bác sĩ đã đưa quả thận phải của bệnh nhân về vị trí ban đầu. Phó Giáo sư Đỗ Trường Thành - Trưởng khoa Tiết niệu, Bệnh viện Việt Đức, đã hỗ trợ các bác sĩ ở bệnh viện Hùng Vương thực hiện ca phẫu thuật. Phó Giáo sư Thành cho biết, đây là trường hợp rất đặc biệt, bên thận phải lạc chỗ 61 năm nhưng vẫn hoạt động rất tốt. Hiếm bệnh nhân có tình trạng thận nằm sai vị trí như vậy.
Cũng theo người nhà, trước đây bệnh nhân chưa từng tiến hành chụp CT đa dãy bao giờ, chỉ siêu âm ổ bụng và biết là có một quả thận.
Thận lạc chỗ là bệnh bẩm sinh. Thông thường thận lạc chỗ quá lâu sẽ không còn hoạt động và thường phải phẫu thuật cắt bỏ. Cách phát hiện tốt nhất là thực hiện chụp CT đa dãy kết hợp siêu âm ổ bụng. Bệnh nhân khi siêu âm ổ bụng chỉ phát hiện có một bên thận cần thực hiện CT đa dãy để xác định quả thận còn lại có bị lạc hay không để điều trị kịp thời.
Các bác sĩ cũng cho biết, trên thực tế có một số bệnh nhân đã gặp phải tình trạng thận lạc chỗ. Thận nằm quá cao trong lồng ngực (hiếm gặp) hay quá thấp ở hố chậu, trong khung chậu (thường gặp). Đôi khi, cả 2 thận nằm ở cùng một bên. Bệnh cần được phát hiện sớm để điều trị, tránh bị suy thận và các biến chứng nguy hiểm khác.
Tâm An (TH)

>> xem thêm

Bình luận(0)