Kinh dị cảnh gắp hơn 30 con giòi làm tổ trong khí quản bệnh nhân

Bệnh nhân 78 tuổi ở Quảng Ninh được mở khí quản đặt Canuyn điều trị tại nhà, song không vệ sinh sạch sẽ dẫn đến rỉ dịch vàng, có giòi làm tổ.

Theo BSCKI. Nguyễn Thanh Huyền - Khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí cho biết, khoa đã tiến hành xử trí vết thương do nhiễm trùng Calnuyn cho cụ ông 78 tuổi trú tại Đông Triều, Quảng Ninh.
Được biết trước đó người bệnh có tiền sử điều trị COPD, khó thở do hẹp khí quản vì vậy đã được mở khí quản, đặt Calnuyn và được điều trị tại nhà. Mặc dù đã được hướng dẫn cách vệ sinh, làm sạch Calnuyn, nhưng phần do chủ quan, và sợ gây đau cho người bệnh mà gia đình chỉ vệ sinh sơ qua bên ngoài. Chỉ đến khi vùng chân Calnuyn có xuất hiện rỉ dịch vàng hôi gia đình mới vội vàng đưa người bệnh tới viện.
Kinh di canh gap hon 30 con gioi lam to trong khi quan benh nhan
Bác sĩ xử lý vết thương cho bệnh nhân. (Ảnh: BVCC) 
Khi tiến hành xử trí làm sạch vết thương, thay Calnuyn cho người bệnh, các bác sĩ bệnh viện nhận thấy tình trạng nhiễm trùng khá nặng và đã có giòi làm tổ. Rất bất ngờ khi các bác sĩ đã gắp được hơn 30 con giòi. Hiện người bệnh đang được theo dõi và điều trị tại khoa Tai Mũi Họng Bệnh viện.
Qua đây, các bác sĩ khuyến cáo người dân khi chăm sóc người bệnh có vết mở khí quản đặt Calnuyn cần:
Thay băng, rửa vết mở khí quản 1 lần mỗi ngày;
Quan sát tình trạng vùng da xung quanh mở khí quản khi thay băng;
Kiểm tra màu sắc, tính chất đàm nhớt trong ống mở khí quản mỗi khi thay băng;
Che lỗ mở khí quản bằng 1 miếng gạc ẩm để tránh bụi bẩn và dị vật rơi vào đường thở.
Mở khí quản là một thủ thuật mở một đường thở qua khí quản. Mục đích thường là khai thông đường thở, tạo điều kiện chăm sóc dễ dàng, tăng hiệu quả hút đờm và chỉ định trong các trường hợp cần thở máy dài ngày. Một số người bệnh có thể phải mang Canuyn mở khí quản thời gian dài sau khi ra viện. Tuy nhiên đa phần người bệnh mở khí quản được rút Canuyn khi hết chỉ định, phản xạ ho tốt.
Người bệnh nên tái khám ngay khi có 1 trong các triệu chứng sau: sốt cao, khó thở, ho nhiều, đàm nhớt tăng nhiều hoặc lẫn máu mủ, tụt hoặc rơi ống mở khí quản, vùng da xung quanh mở khí quản sưng, nóng, đỏ, đau, chảy máu, chảy mủ... Và tái khám định kỳ theo chỉ định của bác sĩ.
Theo Phong Linh/Người Đưa Tin

>> xem thêm

Bình luận(0)