Khủng khiếp những tình huống suýt gặp 'thần chết' chỉ vì... tăm xỉa răng

Tăm xỉa răng là vật quen thuộc trong gia đình nhưng có những tình huống bất cẩn dẫn đến nhập viện nghiêm trọng.

Đau bụng do ngậm tăm bị nuốt vào bụng
Mới đây, cụ N., sống ở Tây Ninh nhập viện trong tình trạng đau bụng quằn quại, sốt cao. Qua thăm khám, chụp phim, các bác sĩ xác định đường tiêu hóa có 2 dị vật dài và nhọn. Sau khi gắp ra, đó là cây tăm tre nhọn, ghim vào thành ruột của bệnh nhân.
Theo lời bệnh nhân, trong cuộc sống hàng ngày thường có thói quen dùng tăm xỉa răng sau khi ăn và ngậm tăm. Khi nghe bệnh nhân nói vậy, các bác sĩ đã chụp hình ảnh để tìm dị vật.
Dị vật thứ nhất được gắp thành công qua mổ nội soi cấp cứu. Cây tăm tre nhọn 2 đầu, dài khoảng 4cm này đã ghim vào thành ruột của bệnh nhân ở vị trí D3-D4 tá tràng gây viêm, xung huyết.
Khung khiep nhung tinh huong suyt gap 'than chet' chi vi... tam xia rang
Ảnh minh họa. 
Uốn ván do dẫm phải tăm
Tháng 7/2016, một bé gái 9 tuổi được đưa đến bệnh viện với biểu hiện co gồng toàn thân. Lúc nhập viện, bệnh nhân bị cứng hàm, chỉ có thể hé miệng, sau đó lưng, cổ không cử động được. Qua thăm khám, bác sĩ phát hiện dưới chân trái của bé có vết thương đang mưng mủ và có dấu hiệu nhiễm trùng.
Các bác sĩ đã cho làm xét nghiệm và phát hiện bé gái này bị nhiễm trùng uốn ván. Theo các bác sĩ, cây tăm đã mang vi trùng uốn ván từ đầu nên khi đâm vào chân sẽ khiến cơ thể bị nhiễm vi trùng này. Khi vào cơ thể, nó sẽ ủ bệnh nhiều ngày trước khi xuất hiện các triệu chứng như co gồng, cứng cơ đặc biệt cơ hàm và cơ cổ, một số người có dấu hiệu co thanh quản nên thở khó khăn và phải thở máy, tiếp tục theo dõi.
Tăm xỉa răng vào bụng khi uống nước
Hồi tháng 11/2016, bà H. (Nam Từ Liêm, Hà Nội) được đưa đến viện với triệu chứng đau bụng ở vùng thượng vị. Khi nội soi, bác sĩ phát hiện dị vật nhọn có hình dáng cây tăm tre xỉa răng. Theo các bác sĩ, may là cây tăm nằm ở thành trên dạ dày, chỉ làm xung huyết, loét hang vị chứ không gây hoại tử.
Trước đó, bà H. nuốt phải tăm khi vừa xỉa răng vừa uống nước. Sau khi nuốt bà lo lắng nhưng cho rằng không sao, Sau đó, bà xuất hiện đau bụng, cơn đau tăng lên và khi không chịu đựng được mới đến bệnh viện. Thời điểm gắp tăm là bà đã nuốt được 3 ngày.
Tăm xỉa răng gây thủng đại tràng
Tháng 3/2015, bác sĩ khoa Nội soi, bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ đã lấy ra khỏi bụng một bệnh nhân 56 tuổi một cây tăm. Trước đó, bệnh nhân H. (Vũng Liêm, Vĩnh Long) đến khám vì đau bụng dữ dội. Qua nội soi đại tràng, bác sĩ phát hiện ở đại tràng ngang có dị vật, đầu nhọn của tăm đã đâm thủng thành đại tràng.
Sau đó, các bác sĩ lấy ra tăm tre 2 đầu nhọn, bệnh nhân hết đau bụng khi lấy tăm và được điều trị. Trước đó, bệnh nhân này không biết nuốt tăm lúc nào. Nếu không nội soi gắp tăm sẽ gây biến chứng phúc mạc, nguy hiểm tính mạng.
Theo Anh Minh/Em Đẹp

>> xem thêm

Bình luận(0)