Không thể tin được Tuyên Quang lại có nhiều đặc sản ngon thế này!

Đặc sản Tuyên Quang đơn giản chỉ là món bánh nếp trứng kiến, gỏi cá bống hay mắm cá ruộng nhưng lại khiến người ta đắm say.

Khong the tin duoc Tuyen Quang lai co nhieu dac san ngon the nay!
Bánh nếp trứng kiến
Trứng kiến chỉ có theo mùa nên muốn thưởng thức bánh nếp trứng kiến, thực khánh chỉ có thể đến Tuyên Quang đúng thời điểm. Bánh có mùi vị thơm ngon của nếp, vị ngậy béo của nhân trứng kiến quyện lẫn hành và thì là. Tuy nhiên, cũng có người vì nhạy cảm mà có thể bị dị ứng khi ăn món đặc sản Tuyên Quang này.

Khong the tin duoc Tuyen Quang lai co nhieu dac san ngon the nay!-Hinh-2
Gỏi cá bỗng sông Lô
Nói đến món gỏi cá ngon vùng Tây Bắc thì phải kể đển gỏi cá bỗng nổi tiếng. Cá bỗng để chế biến món gỏi phải là cá nuôi được 1,5 - 2 năm, trọng lượng đạt 2,5 - 3 kg, thịt chắc. Gỏi cá Tuyên Quang không dùng thính gạo mà dùng chính xương cá băm nhỏ rang vàng, cán mịn rồi trộn đều với lạc rang, ăn cùng những lát cá thái mỏng kèm theo gia vị, rau thơm và các loại lá rừng. 

Khong the tin duoc Tuyen Quang lai co nhieu dac san ngon the nay!-Hinh-3
Mắm cá ruộng Chiêm Hóa
Đây vừa là món ăn truyền thống, cũng vừa là một vị thuốc độc đáo của đồng bào dân tộc Tày từ bao đời nay. Để làm ra một hũ mắm cá, đòi hỏi khá công phu, phải mất 3 tháng nuôi cá ở ruộng và 10 tháng ủ men làm mắm, hương vị đặc trưng của thứ đặc sản này khiến cho ai đã từng một lần thưởng thức đều không thể quên. 

Khong the tin duoc Tuyen Quang lai co nhieu dac san ngon the nay!-Hinh-4
Thịt lợn đen
Với đặc tính chăn thả từ nhiên, không dùng thuốc tăng trưởng nên lợn thường có trọng lượng từ 40 - 55kg. Thịt lợn đen nổi tiếng với vị thịt  thơm, săn chắc, khi nấu không có nước, bì giòn… Từ lợn đen, người Nà Hang đã chế biến thành những món ăn độc đáo như: Thịt lợn nướng riềng mẻ, thịt lợn nướng ngũ vị hương, thịt lợn xào lăn… 

Khong the tin duoc Tuyen Quang lai co nhieu dac san ngon the nay!-Hinh-5
 Ngô nếp Soi Lâm
Ngô nếp ở đây nhỏ, bẹ mỏng, lõi nhỏ đặc, ngô luộc lên hạt trong và bóng, ăn rất dẻo, mang vị ngọt thanh. Ngô nếp Soi Lâm là ngô nếp ta, ngô giống do bà con tự bảo quản. Từ ngô nếp có thể làm ra chè ngô, xôi ngô,… vô cùng hấp dẫn.

Khong the tin duoc Tuyen Quang lai co nhieu dac san ngon the nay!-Hinh-6
Rượu ngô Na Hang
Rượu ngô Na Hang ngon không chỉ bởi vị ngô ngọt mà còn bởi công thức gây men đặc biệt từ lá rừng. Men lá được pha chế từ hơn 20 loại thảo dược quý có tác dụng chữa lành vết thương, phong thấp, thấp khớp... Chỉ cần một nhấp rượu ngô Na Hang, bạn có thể cảm nhận được hương thơm vị mát lan tỏa khắp cơ thể. 

Khong the tin duoc Tuyen Quang lai co nhieu dac san ngon the nay!-Hinh-7
Cam sành Hàm Yên
Cam sành Hàm Yên là một thương hiệu nổi tiếng của huyện. Cam được trồng trên núi cao, khí hậu mát mẻ, cho vị ngọt mát. Đây là loại cam có giá trị dinh dưỡng cao: hàm lượng đường trên 10%, hàm lượng vitamin C từ 40 - 90mg/100g. 

Theo Ngọc Phạm/Dân Việt

>> xem thêm

Bình luận(0)