Không nên để đầu trần ra đường phố ô nhiễm

Theo The Daily Mail, ô nhiễm không khí có liên quan đến việc giảm nồng độ các protein quan trọng đối với sự phát triển của tóc. Theo các nhà nghiên cứu, bạn nên dành ít thời gian hơn trên đường phố nếu bạn sống ở khu vực phi sinh thái.

Trước đây, các hạt rắn bay vào không khí cùng với khí thải xe hơi, thiết bị công nghiệp và hệ thống sưởi ấm đã được chứng minh là có liên quan đến các vấn đề nghiêm trọng, bao gồm hen suyễn, bệnh tim và phổi. Mới đây, Trung tâm nghiên cứu tương lai tại Hàn Quốc đã phân tích tác động của các hạt trên các tế bào nhú bì nang tóc (dermal papilla cells – DPs).
Khong nen de dau tran ra duong pho o nhiem
Theo các nhà nghiên cứu, bạn nên dành ít thời gian hơn trên đường phố nếu bạn sống ở khu vực phi sinh thái - Ảnh: minh họa (nguồn internet) 
Nhóm nghiên cứu đã thu hoạch các tế bào từ da đầu của người ở gốc nang lông, được gọi là tế bào nhú bì nang tóc (dermal papilla cells – DPs). Lần đầu tiên, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra các hạt độc hại nhỏ có thể làm hỏng các quá trình hóa học trong các tế bào thúc đẩy sự phát triển của tóc.
Những tế bào này nằm ở gốc nang lông. Cùng với các tế bào da, chúng kiểm soát sự hình thành của thân tóc, chịu trách nhiệm cho sự phát triển và duy trì tóc. Để hoạt động, các tế bào này cần một số protein nhất định. Các nhà khoa học đã tiến hành thử nghiệm cho các tế bào tiếp xúc với các hạt rắn có đường kính từ 10 micromet trở xuống (PM10) ở các nồng độ khác nhau.
Kết quả, một ngày sau, nồng độ beta-catenin (beta-catenin) trong các tế bào đã giảm sút. Đây chính là loại protein giúp tăng trưởng tóc. Các vấn đề cũng đã xảy ra với các protein quan trọng khác - với cyclin D1, cyclin E và CDK2. Điều quan trọng là những thay đổi tai hại xảy ra ngay cả khi tiếp xúc với chất gây ô nhiễm ở nồng độ thấp.
Theo Vũ Trung Hương/Một Thế Giới

>> xem thêm

Bình luận(0)