Hôn nhân địa ngục, nhưng phụ nữ không muốn ly hôn vì đâu?

Người xưa có câu, phụ nữ là người giỏi chịu đựng… cho đến ngày nay điều đó vẫn không sai. Dù cuộc hôn nhân của họ không mấy hạnh phúc nhưng đa phần phụ nữ vẫn cố gắng chịu đựng để giữ một cuộc sống gia đình trọn vẹn, và đâu là lý do?

Phụ nữ sợ sự cô đơn
Trong nhiều trường hợp, phụ nữ khi đã có gia đình hay cả những bạn gái đều có xu hướng muốn tìm một chỗ dựa an toàn bởi vì họ rất sợ sự cô độc. Phụ nữ khác đàn ông ở chỗ họ hay chia sẻ và vì thế họ không thích sự cô đơn chỉ có một mình.
Tuổi tác
Nhiều phụ nữ tin rằng con người sẽ không thể tìm thấy tình yêu sau 40 tuổi. Tuy nhiên, các nhà xã hội học khẳng định con người có thể giải quyết cuộc sống cá nhân ở mọi lứa tuổi. Gần một nửa phụ nữ trên 45 tuổi đã ly hôn cảm thấy hạnh phúc hơn bao giờ hết.
Ảnh minh họa.
Phụ nữ không muốn làm tổn thương người thân, đặc biệt là con cái
Sinh con ra không ai muốn rời xa con cả vì bất kỳ lý do gì, ai cũng muốn con mình có một cuộc sống no đủ và ấm áp. Vì thế phụ nữ luôn đau đáu cho rằng, ly hôn là một cái tội rất lớn đối với con cái và rất có thể làm con cái không được phát triển đúng cách do tâm lý chúng bị ảnh hưởng.
Người đàn bà có thể bị mất cơ hội làm mẹ vì có thể trong ly hôn, tòa giải quyết cho người cha nuôi con.
Phụ thuộc kinh tế
Theo khảo sát của công ty luật Slater & Gordon (Anh), 20% trong số 2.000 cặp cho biết không có kế hoạch ly hôn trừ khi hoàn toàn ổn định về tài chính. Nếu độc lập về tài chính, phụ nữ sẽ luôn có thể bỏ lại một người không xứng đáng và không bị rơi vào những cuộc xung đột về tiền bạc.
Áp lực xã hội
Phụ nữ có xu hướng lo lắng về những gì người thân, hàng xóm và đồng nghiệp bàn tán khi họ ly hôn. Áp lực từ gia đình, đặc biệt là người mẹ và tâm lý khuyến khích giữ gìn mái ấm của xã hội sẽ ảnh hưởng lớn tới quyết định của người phụ nữ.
Quen với cuộc hôn nhân không hạnh phúc
Nhiều phụ nữ tỏ ra quen với việc chung sống không hạnh phúc và không có ý định ly dị ngay cả khi nhận ra cuộc hôn nhân vô ích của bản thân. Đó là lý do tại sao những cuộc hôn nhân không hạnh phúc có thể kéo dài trong nhiều năm đằng đẵng.
Hy vọng sẽ thay đổi
Những câu chuyện lãng mạn từ những bộ phim mà nhân vật luôn ở bên nhau ngay cả trong tình huống tồi tệ nhất khiến phụ nữ tin có điều tương tự trong cuộc sống. Dù hiện tại như ở địa ngục, phụ nữ hy vọng thời thế sẽ thay đổi. Thế nhưng, hạnh phúc mãi mãi về sau là chuyện hiếm khi xảy ra.
Thiếu kỹ năng để tiếp tục cuộc sống
Ly hôn dẫn đến một tinh thần bi quan, thiếu niềm tin vào cuộc sống cũng như kỹ năng để họ đi tiếp. Một cuộc hôn nhân đổ vỡ khiến cho phụ nữ có suy nghĩ sẽ khó có thể bước tiếp và hy vọng vào một tương lai tốt đẹp hơn. Họ sợ sẽ vấp phải vết xe đổ 1 lần nữa, họ không đủ niềm tin và dứt khoát vào cuộc sống tiếp theo.
Thế giới của chúng ta muôn màu chứ không chỉ có đơn thuần trắng đen, có rất nhiều mối quan hệ phức tạp mà mỗi chúng ta phải cân nhắc mỗi khi đưa ra quyết định. Khi người phụ nữ muốn tiếp tục duy trì cuộc hôn nhân của mình mặc dù không hạnh phúc thì chắc chắn họ phải có một lý do nào đó…
Theo An Hoa / Một Thế Giới

>> xem thêm

Bình luận(0)