Hôn nhân bền chặt khi chồng nghe lời vợ?

Đàn ông, ngay cả khi là trụ cột trong gia đình cũng nên nghe lời vợ nếu muốn hôn nhân bền chặt.

Nhóm nghiên cứu tại Mỹ đã khảo sát 72 cặp vợ chồng có độ tuổi trung bình 33 và đã kết hôn được khoảng 7 năm, thuộc các chủng tộc khác nhau như châu Âu, châu Á, châu Mỹ, châu Phi.
Hon nhan ben chat khi chong nghe loi vo?
Ảnh minh họa. 
Mỗi người trả lời câu hỏi về sự hài lòng trong mối quan hệ và khả năng đưa ra quyết định. Tiếp đó, những người tham gia ghi lại các vấn đề mà không thể giải quyết nếu không có sự hợp tác của bạn đời. Trong khi tiền bạc và việc nhà là những điều được nhắc tới nhiều nhất, thì sex không phải là một vấn đề nổi bật.
Kết quả như sau:
- Tiền: 18% (chồng)/13% (vợ)
- Việc nhà: 15%/15%
- Bạn bè và gia đình: 10%/19%
- Cảm xúc và tình cảm: 10%/13%
- Thời gian bên nhau: 13%/10%
- Đưa ra quyết định: 18%/4%
- Sex: 4%/1%
- Sự thân mật: 1%/1%
- Sự giao tiếp - 3% / 4%
- Con cái - 0% / 3%
- Những thay đổi khác trong quan hệ: 4%/17%
Các nhà khoa học quay lại cảnh các đôi thảo luận về từng vấn đề này trong vòng 10 phút. Nhóm đánh giá sự tương tác của các đôi dựa trên từ ngữ và hành vi liên quan tới: sự trách móc (như buộc tội, chỉ trích); đòi hỏi (rầy la, ép buộc thay đổi, ra lệnh); lảng tránh (ậm ừ, đổi chủ đề, đánh lạc hướng, quay đi) và thảo luận.
Kết quả cho thấy những bà vợ hay đòi hỏi, như yêu cầu chồng thay đổi, thì thường đạt được mục đích của mình nhiều hơn các ông chồng. Điều này xảy ra bất kể ai đã khơi mào cuộc nói chuyện. Ngoài ra, phụ nữ không hề lắm lời hơn đàn ông.
Một lý do cho việc phụ nữ cầm trịch là bởi họ mang nặng trách nhiệm gìn giữ cho gia đình được êm ấm. "Phụ nữ chịu trách nhiệm bao quát chung mối quan hệ, đảm bảo cho nó chạy êm xuôi, mọi thứ đều được thực hiện, và tất cả đều hạnh phúc", Murphy - người tham gia nhóm nghiên cứu, nói.
Vợ cầm trịch là dấu hiệu tốt của một mối quan hệ hài hoà. "Có nghiên cứu đã khẳng định rằng dấu hiệu của một cuộc hôn nhân lành mạnh là người đàn ông chấp nhận bị ảnh hưởng bởi người vợ", Murphy nhấn mạnh.
Theo Thiên Kim/Một Thế Giới

>> xem thêm

Bình luận(0)