Hé lộ danh tính bác sĩ thẩm mỹ EMCAS làm khách hàng tử vong khi nâng ngực

(Kiến Thức) - Liên quan đến vụ việc một người phụ nữ tử vong khi phẫu thuật nâng ngực ở Bệnh viện thẩm mỹ EMCAS, mới đây bệnh viện này đã công bố danh tính bệnh nhân và bác sỹ thực hiện phẫu thuật.

Theo thông cáo báo chí của bệnh viện này, bệnh nhân tử vong là chị V.N.A.T. (33 tuổi). Bác sĩ trực tiếp phẫu thuật cho chị T. là ông Đinh Viết Hưng. Ông Hưng có chứng chỉ hành nghề phẫu thuật thẩm mỹ và có hợp đồng hợp tác chuyên môn với Bệnh viện thẩm mỹ EMCAS từ năm 2016.

Thông tin ban đầu, bệnh nhân được phẫu thuật lúc 14h30 ngày 17/10 và hoàn tất lúc 15h20 cùng ngày. Sau đó, bệnh nhân được đưa ra khỏi phòng mổ và tỉnh táo về phòng hồi sức lúc 15h30.

Sau 3 tiếng, bệnh nhân chuyển về phòng nghỉ dưỡng. Lúc này, chị T. vẫn bình thường, tiếp xúc tốt, tự đi vệ sinh. 5 tiếng sau, chị T. có biểu hiện bất thường, sùi bọt mép, lơ mơ. Ngay lập tức, bệnh nhân được thực hiện các biện pháp cấp cứu, hồi sức tại bệnh viện. Tiếp đó, chị T. được chuyển sang Bệnh viện 115.

He lo danh tinh bac si tham my EMCAS lam khach hang tu vong khi nang nguc
Bệnh viện thẩm mỹ EMCAS.

Bệnh viện EMCAS từng xảy ra sự cố chết người vào hai năm trước. Ngày 17/9/2017, chị T.T.Đ. (35 tuổi) đến phẫu thuật gọt cằm ở Bệnh viện thẩm mỹ EMCAS. Ca phẫu thuật do bác sĩ Trần Ngọc Quảng Phi thực hiện.

Sau phẫu thuật, chị Đ. bị chảy máu ồ ạt ở vùng cổ họng. Chị nhanh chóng rơi vào tình trạng suy hô hấp. Lúc này, bệnh viện gọi bác sĩ Phi đến hỗ trợ. Bác sĩ của bệnh viện nhanh chóng mở nội khí quản cấp cứu tại chỗ và chuyển bệnh nhân đến Bệnh viện Nhân dân 115 cấp cứu. Gần 5 tháng được chữa trị ở nhiều bệnh viện trong và ngoài nước, chị Đ. không thể qua khỏi.

Ngay sau khi xảy ra sự cố nữ khách hàng chết khi nâng ngực tại EMCAS, Sở Y tế TP.HCM đã có công văn khẩn yêu cầu Bệnh viện thẩm mỹ EMCAS tạm ngưng thực hiện các kỹ thuật có liên quan đến việc sử dụng phương pháp vô cảm trong gây mê.

Trong thời gian tạm ngưng, EMCAS chủ động rà soát, đánh giá lại mức độ an toàn phẫu thuật theo Bộ tiêu chí ban hành tại quyết định 7482/QĐ-BYT của Bộ Y tế; củng cố, khắc phục ngay những nội dung chưa đảm bảo yêu cầu (nếu có).

EMCAS phải gửi báo cáo về Sở Y tế (Phòng Nghiệp vụ Y) để Sở xem xét và đánh giá lại mức độ an toàn phẫu thuật của bệnh viện và báo cáo Bộ Y tế.

Theo lãnh đạo Sở Y tế TP.HCM, sự cố y khoa xảy ra tại EMCAS là sự cố ở mức nghiêm trọng (phân loại NC3 theo quy định tại Thông tư 43/2018/TT-BYT).

Sở đang thành lập Hội đồng Chuyên môn theo quy định để phân tích, kết luận có hay không có sai sót với ekip phẫu thuật. Từ đó, các cơ quan sẽ có căn cứ xử lý vi phạm theo quy định của Luật khám bệnh, chữa bệnh, đồng thời rút ra những bài học kinh nghiệm trong công tác quản lý chất lượng bệnh viện đối với hoạt động phẫu thuật thẩm mỹ.

Hoàng Phúc

>> xem thêm

Bình luận(0)