Hà Nội: Tiêm thuốc làm trắng da, một phụ nữ suýt tử vong

(Kiến Thức) - Sáng 10/5, bác sỹ Dương Vương Trung - Phó trưởng khoa Hồi sức cấp cứu (BV Bưu Điện, Hà Nội) cho biết, BV vừa cấp cứu thành công bệnh nhân Nguyễn Thị H. (Hà Nội) bị sốc phản vệ do tiêm thuốc làm trắng da.

Theo đó ngày 9/5, chị H. có đến một cơ sở thẩm mỹ để tiêm truyền một số loại thuốc làm trắng da. Sau khi thực hiện xong các công đoạn tiêm thuốc làm trắng da, chị H. về nhà và rơi vào tình trạng khó thở, người rét run, nổi mẩn toàn thân. Nghĩ chị bị cảm nên người nhà đã bôi dầu, đánh gió.

Tuy nhiên, ngay sau đó diễn biến triệu chứng của chị H càng xấu hơn, khi cảm thấy không thể thở được, chị H. được người nhà đưa đến BV Bưu Điện cấp cứu.

Qua khai thác tiền sử và triệu chứng lâm sàng cùng với vỏ thuốc bệnh nhân mang theo, các bác sỹ tại đây cho biết, chị H. bị sốc phản vệ, nếu không được cấp cứu kịp thời có thể tử vong. Ngay lập tức, các bác sỹ chỉ định tiêm và truyền Adrenalin liên tục theo đúng phác đồ.

Ha Noi: Tiem thuoc lam trang da, mot phu nu suyt tu vong
 Chị H. đang điều trị tại bệnh viện Bưu Điện (Ảnh: BV Bưu Điện)

Theo bác sỹ Dương Vương Trung, những trường hợp có nguyên nhân tương tự như chị H. không hiếm gặp, tại BV Bưu Điện đã từng tiếp nhận không ít bệnh nhân còn nặng hơn do nguyên nhân gặp phản ứng, biến chứng từ quá trình làm đẹp, thẩm mỹ.

Các bác sỹ cũng khuyến cáo, chị em nên thận trọng khi quyết định lưa chọn thực hiện và sử dụng các dịch vụ, sản phẩm làm đẹp. Không nên chạy theo trào lưu, tin tưởng hoàn toàn vào các quảng cáo.

"Đa số chị em thường tìm đến các cơ sở thẩm mỹ để nâng mũi, gọt cằm, nâng ngực, kích trắng da… theo quảng bá của các cơ sở này mà ít khi lựa chọn các bệnh viện hoặc các cơ sở được cấp phép. Điều đó rất nguy hiểm bởi khi xảy ra những sự cố ngoài ý muốn, do thiếu đội ngũ bác sỹ chuyên khoa nên khó xử trí kịp thời. Vì thế, khi quyết định thực hiện các biện pháp làm đẹp nên lưu ý tìm hiểu kỹ các dịch vụ và sản phẩm mình lựa chọn” – Bác sỹ Trung cảnh báo.

Nhờ được can thiệp, xử trí kịp thời, sức khỏe của bệnh nhân dần ổn định. Hiện bệnh nhân tiếp tục được theo dõi và điều trị tại BV.


Tâm An (th)

>> xem thêm

Bình luận(0)