Hà Nội thanh tra hành vi cung cấp giới tính thai nhi

Do tình trạng mất cân bằng giới tính ở mức 114,4 trẻ trai/100 trẻ gái, dự kiến, Hà Nội sẽ có đợt thanh tra việc cung cấp giới tính thai nhi tại các cơ sở y tế.

Ông Nguyễn Đình Lân - Phó Chi cục trưởng Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa (DS-KHHGĐ) Hà Nội cho biết, tỷ số giới tính khi sinh của Hà Nội luôn cao hơn mức bình quân chung của cả nước.
Ha Noi thanh tra hanh vi cung cap gioi tinh thai nhi
Nhiều cơ sở y tế đã bị xử phạt do cung cấp giới tính thai nhi cho cha mẹ. Ảnh: Ảnh: Healthcheck. 
Năm 2015, Hà Nội khống chế được tỷ số giới tính xuống mức thấp nhất trong gần 10 năm qua, đạt 114 bé trai/100 bé gái nhưng vẫn cao hơn đáng kể so với mức bình quân cả nước (112,7/100). Đáng lo ngại, 5 tháng đầu năm nay, mất cân bằng giới tính khi sinh ở Hà Nội tiếp tục tăng trở lại, ở mức 114,4/100.
Trong khi đó, số sinh của thành phố đang có xu hướng giảm. Trong 5 tháng đầu năm nay, tổng số sinh là 37.715 trẻ, giảm 1.518 trẻ so với cùng kỳ năm ngoái.
Điều này cho thấy người dân thủ đô đang có xu hướng sinh ít con hơn. Dù vậy, tỷ lệ sinh con thứ ba trở lên của thành phố vẫn ở mức khá cao, chiếm đến 7,53%. Rất nhiều trường hợp sinh con thứ ba trở lên vì mong muốn sinh được con trai. Đây cũng là một nguyên nhân khiến mất cân bằng giới tính khi sinh của Hà Nội được dự báo có thể tiếp tục tăng cao hơn trong những tháng cuối năm nay.
Để giải quyết tình trạng này, ông Tạ Quang Huy - Chi Cục trưởng Chi Cục DS-KHHGĐ Hà Nội cho biết, thành phố đã phân cấp cho các quận, huyện, thị xã tổ chức thanh, kiểm tra đột xuất, thường xuyên với các cơ sở y tế, phòng khám cung cấp dịch vụ siêu âm, xét nghiệm giới tính thai nhi. Dự kiến trong tháng 8-9, Hà Nội sẽ triển khai đợt cao điểm về thanh tra, kiểm tra trong lĩnh vực này.
Cũng theo ông Huy, năm 2015 Hà Nội xử lý 2 trường hợp vi phạm công bố giới tính thai nhi. Điển hình, một phòng khám tư ở quận Hà Đông bị phạt 40 triệu đồng và đình chỉ hoạt động vì hướng dẫn lấy máu thai phụ để chẩn đoán giới tính thai nhi.
Gần đây nhất, Hà Nội cũng đã xử phạt Bệnh viện Hồng Ngọc 3 triệu đồng vì hành vi quảng cáo lựa chọn giới tính thai nhi trên website.
Theo Zing.vn

Bình luận(0)