Gà hun khói tưởng bổ nhưng lại hại vô cùng, ăn nhiều dễ ung thư

Ăn gà hun khói quá nhiều hoặc ăn loại không rõ nguồn gốc rất nguy hiểm, bởi có thể gây ngộ độc cấp tính hoặc lâu dần mắc các bệnh như ung thư.

Gà hun khói là món ăn được nhiều chị em ưa chuộng dịp Tết bởi sự tiện dụng. Gà hun khói được chế biến từ đùi gà tây, được tẩm ướt gia vị rồi hun khói và hút chân không để bảo quản. Khi đã hoàn thành công đoạn chế biến, đùi gà hun khói được rao bán với nhiều mệnh giá khác nhau.
Tuy nhiên, mới đây có thông tin cơ quan chức năng phát hiện và thu giữ 25 tấn đùi gà hun khói do Hàn Quốc sản xuất đã hết hạn sử dụng, đang rỉ nước, bốc mùi. Chủ lô hàng này thừa nhận, toàn bộ hàng bị thu giữ không có giấy tờ nhập khẩu chứng minh nguồn gốc xuất xứ hợp pháp. Nếu số đùi gà này không được phát hiện và thu giữ thì sẽ đưa đưa ra thị trường tiêu thụ trong dịp Tết Nguyên đán.
Ga hun khoi tuong bo nhung lai hai vo cung, an nhieu de ung thu
Ảnh minh họa. 
Theo bác sĩ Đoàn Thị Anh Đào - Phó khoa Dinh dưỡng (Bệnh viện Thanh Nhàn) cho biết, về mặt pháp lý và quy định tất cả những sản phẩm không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, nếu sử dụng sẽ gây hại cho sức khỏe.
Còn về thịt gà hun khói nói chung, dù có nguồn gốc hay tự làm ra được thì cũng không tốt cho sức khỏe nếu sử dụng không hợp lý. Hun khói thực chất cũng chỉ là một cách để bảo quản thực phẩm. Trong đó các thực phẩm hun khói như: trầu, bò, lợn, gà… thì vấn đề đầu tiên là có chất bảo quản và hàm lượng muối cao.
Hơn nữa, khi sử dụng hàm lượng muối này không thể quản lý được nên sẽ gây hại cho sức khỏe, nhất là những người có sẵn bệnh lý tim mạch, huyết áp, suy tim, suy thận… Với những người khỏe mạnh cũng không nên dùng nhiều.
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Chuyên gia về Công nghệ thực phẩm) cũng cho biết các loại thịt hun khói thường có thời gian bảo quản rất lâu, nhất là khi được đựng trong túi hút chân không.
Tuy nhiên, loại thịt đó cần đảm bảo được lưu hành trong nước ta, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cũng như nguồn gốc, xuất xứ. Còn đối với loại đùi gà hun khói quá hạn, có vấn đề về màu sắc, mùi vị thì tuyệt đối không dùng.
Theo Vũ Ngọc/Khỏe & Đẹp

>> xem thêm

Bình luận(0)