FDA cấp phép cách chữa ung thư máu bằng gen

(Kiến Thức) - Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) đã cấp phép cho liệu pháp gen thứ hai để chữa trị bệnh ung thư máu.

Ðây được xem là bước tiến mới trong nghiên cứu điều trị các căn bệnh nguy hiểm. Liệu pháp mới này có tên gọi Yescarta với tổng chi phí cho một liệu trình điều trị khoảng 373.000 USD (khoảng 8,4 tỉ đồng).
Cơ chế hoạt động của liệu pháp là thay đổi các tế bào bạch cầu của bệnh nhân để chúng có thể tấn công và tiêu diệt các tế bào ung thư máu NHL. Liệu pháp này chỉ được áp dụng cho những bệnh nhân đã tái mắc bệnh sau khi được điều trị bằng ít nhất 2 phương pháp trị liệu khác.
FDA cap phep cach chua ung thu mau bang gen
 
Đại diện FDA, ông Scott Gottlieb nhấn mạnh chỉ trong vài thập kỷ, liệu pháp gen đã chuyển từ một khái niệm hứa hẹn thành giải pháp thực tế giúp xử lý các dạng ung thư vốn gây tử vong vì không thể chữa trị.
Liệu pháp Yescarta cũng được xem là bước tiến mới trong nghiên cứu điều trị các căn bệnh nguy hiểm.
Trước đó, FDA cũng cấp phép cho liệu pháp gen đầu tiên chống lại bệnh ung thư mang tên Kymriah do Hãng dược phẩm Novartis nghiên cứu và phát triển, với tổng chi phí cho một liệu trình là 475.000 USD (khoảng 10,7 tỉ đồng).
Dự kiến, liệu pháp Yescarta sẽ được áp dụng cho khoảng 3.500 bệnh nhân ung thư máu tại Mỹ. Trong quá trình thử nghiệm trên hơn 100 người bệnh tại 22 bệnh viện, có 54% bệnh nhân thuyên giảm bệnh nhờ liệu pháp này.
Theo Tuổi trẻ

>> xem thêm

Bình luận(0)