Dịch sởi bùng phát tại Mỹ vì phụ huynh tẩy chay vacxin

Theo CBS News, tiểu bang Minnesota của Mỹ đang hứng chịu dịch sởi tồi tệ nhất trong gần 30 năm qua bởi tình trạng tẩy chay vacxin bệnh sởi. 

Hầu hết những người mắc bệnh sởi đều là trẻ em người Mỹ gốc Somali chưa được tiêm chủng vacxin sởi.
Theo Ủy ban y tế Minnesota, cộng đồng người Mỹ gốc Somali ở Minnesota đã tẩy chay vacxin sởi sau khi tiếp cận những thông tin sai lệch về nguy cơ do vacxin gây ra.
Dich soi bung phat tai My vi phu huynh tay chay vacxin
Nhiều chuyên gia y tế đang cảnh báo về những nguy hiểm khi tẩy chay vacxin. 
Theo bà Patsy Stinchfield, giám đốc kiểm soát nhiễm khuẩn tại Bệnh viện Nhi Minnesota, dịch bệnh mới bắt đầu vào khoảng 4 tuần trước nhưng đến nay đã có 48 người mắc bệnh trên toàn tiểu bang. Hiện có 34 trường hợp đang được điều trị tại Bệnh viện Nhi Minnesota. Nhiều trường hợp rất nặng.
Vì bệnh sởi rất dễ lây nên để ngăn ngừa tình trạng lây lan, tất cả những người vào viện đều phải đeo mặt nạ. Nếu không tiêm vacxin ngừa sởi, mỗi người sẽ có tới 90% khả năng bị nhiễm bệnh.
Bà Stinchfield cho biết: "Chưa ngày nào chúng tôi không phải tiếp nhận trường hợp mới mắc bệnh. 46 trong số 48 người mắc bệnh là trẻ em từ 10 tuổi trở xuống. Tôi vừa kiểm tra cho các bé. Các bé đang rất khổ sở vì bệnh. Chúng phải ở trong bệnh viện, ho rất nặng. Một số đã bị viêm phổi”.
Siêu vi sởi có khả năng di chuyển trong không khí. Chúng có thể sống tới 2 giờ nên dễ lây hơn bệnh cúm. Bệnh sởi có nguy cơ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm. Cách phòng ngừa hữu hiệu nhất là tiêm vacxin phòng bệnh.
Theo Phạm Khánh/Infonet

>> xem thêm

Bình luận(0)