Dịch Covid-19: 7 việc cần làm khi bị sốt, ho, đau họng, khó thở

(Kiến Thức) - Bộ Y tế vừa ra khuyến cáo cho người dân về những việc cần làm khi bị sốt, ho, đau họng, khó thở để bảo vệ chính mình và cộng đồng trong thời điểm dịch Covid-19 đang có nhiều diễn biến phức tạp.

Khuyến cáo này sẽ hướng dẫn cụ thể người dân khi có những biểu hiện sốt, ho, đau họng, khó thở trong tình hình dịch Covid-19 như hiện nay, cần thực hiện những điều gì, chủ động thực hiện các biện pháp phòng tránh lây nhiễm virus khi chưa có kết quả xác định và cần thông báo, phối hợp với nhân viên y tế để được theo dõi.
Dich Covid-19: 7 viec can lam khi bi sot, ho, dau hong, kho tho
 Nguồn: Bộ Y tế.
Cụ thể, người có biểu hiện sốt, ho, đau họng, khó thở cần làm:
1. Đeo khẩu trang và tự cách ly ở một phòng riêng, thoáng khí hoặc ở một vị trí trong nhà, giữ khoảng cách với mọi người ít nhất 2 mét.
2. Gọi điện cho đường dây nóng của cơ quan y tế địa phương hoặc của Bộ Y tế (số điện thoại 1900 3228 hoặc 1900 9095) để được tư vấn và đến ngay cơ sở y tế để khám và điều trị; đeo khẩu trang trong suốt quá trình di chuyển đến cơ sở y tế.
3. Che kín mũi, miệng khi ho hoặc hắt hơi bằng khuỷu tay áo, khăn vải, khăn tay hoặc khăn giấy; thải bỏ khẩu trang, khăn giấy sau khi sử dụng vào thùng rác có nắp đậy kín hoặc vào túi và buộc kín miệng.
4. Rửa tay thường xuyên với xà phòng, đặc biệt sau khi ho, hắt hơi, sau khi thải bỏ khẩu trang, khăn giấy.
5. Sử dụng riêng đồ dùng cá nhân như cốc uống nước, bát đũa...
6. Hạn chế sử dụng phương tiện công cộng; không đến chỗ đông người, nơi làm việc, trường học.
7. Thông báo với người sử dụng lao động, nhà trường và những người liên quan.

Video "Cố tình lây virus Corona có thể bị tử hình". Nguồn: VTC Now.

Tính tới sáng 10/3, Việt Nam đã phát hiện tổng cộng 31 ca nhiễm COVID-19, trong đó 16 ca đã được điều trị khỏi hoàn toàn, 15 ca đang được điều trị cách ly, tình trạng sức khoẻ ổn định.
Cùng chung tay chặn đứng dịch bệnh COVID-19!
Bộ Y tế khuyến cáo người dân chủ động, tích cực thực hiện các biện pháp: thường xuyên rửa tay bằng xà phòng dưới vòi nước chảy hoặc rửa tay bằng dung dịch rửa tay có cồn; che miệng, mũi khi ho, hắt hơi bằng khăn giấy hoặc khủy tay áo; tránh đưa tay lên mắt, mũi miệng; hạn chế tiếp xúc gần trong khoảng cách 1m với người có biểu hiện sốt, ho, khó thở; thường xuyên lau chùi vật dụng bằng chất tẩy rửa thông thường; đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng, trên các phương tiện giao thông. Người dân không đi du lịch đến các nước, khu vực đang có dịch COVID-19.

Thảo Nguyên

>> xem thêm

Bình luận(0)