Cuộc sống của bạn sẽ càng hạnh phúc hơn nếu vứt bỏ 4 thứ này

Đừng nuối tiếc những thứ này mà "ôm rơm nặng bụng". Có những điều phải ra đi thì những thứ tốt đẹp mới đến với bạn.

1. Học cách sắp xếp cuộc sống "bừa bộn" của bản thân 
Trong bộ phim "Tự thú của một tín đồ shopping" ra mắt năm 2009, nhân vật nữ chính Rebecca là phóng viên của một tạp chí tài chính. Sở thích lớn nhất của cô là mua sắm. Quần áo, giày dép, phụ kiện của cô chất như núi. Là một "con nghiện" mua sắm, cô có thể thấy những thứ đồ mình mua ở mọi góc phòng. Và kết quả là, cô nợ nần chồng chất, chuyện tình cảm cũng gặp trục trặc vì chính những cơn cuồng shopping.
Nhà văn Toda Kyoo từng viết: "Cuộc sống cũng giống như căn phòng riêng của bạn. Nếu căn phòng ấy lộn xộn, những may mắn và cả những mộng tưởng của bạn sẽ sớm biến mất. Căn phòng bừa bộn không chỉ tích tụ bụi bẩn, mà còn khiến người chủ nhân cảm thấy chán nản, tâm trạng rất bị ảnh hưởng".
Nghiên cứu từ đại học Havard cũng cho thấy, những người thành công, với ý thức mạnh mẽ về hạnh phúc thường rất sạch sẽ, ngăn nắp khi ở nhà. Trong khi đó, những người không may mắn thường sống rất bừa bộn, bẩn thỉu.
Cuoc song cua ban se cang hanh phuc hon neu vut bo 4 thu nay
 
2. Đừng ôm đồm quá nhiều mục tiêu
Michael Flint - Trợ lý cá nhân của tỷ phú Mỹ Warren Buffett, từng hỏi ông về vấn đề lập kế hoạch cho sự nghiệp. Buffett khi đó đã đề nghị Michael Flint viết ra 25 mục tiêu trong cuộc đời, sau đó khoanh để chọn ra 5 mục tiêu mà anh muốn làm nhất.
Sau khi Michael Flint hoàn thành việc đó, Buffett đã nói với anh: "Anh có biết làm thế nào để thực hiện được chúng không?". Mike nói: "Tôi sẽ dồn toàn tâm để thực hiện 5 điều trên trước, sau đó 20 thứ còn lại sẽ dần dần thực hiện sau". Buffett phản đối: "Anh sai rồi, Mike. Hãy cho 20 mục tiêu kia vào danh sách "Bỏ qua", và chỉ tập trung vào 5 mục tiêu đã khoanh tròn mà thôi".
Quan điểm của Buffett trong vấn đề này rất rõ ràng. Thời gian, sức lực của con người là có hạn và quý giá. Vì thế, trước khi 5 mục tiêu đã khoanh tròn chưa được hoàn thành, không nên vì bất cứ lý do nào mà bận tâm đến 20 mục tiêu còn lại, hãy cho chúng ra khỏi đầu bạn.
Trong cuộc sống, muốn hoàn thành mọi thứ hiệu quả, bạn phải biết lựa chọn bên hơn, bên kém, tập trung vào điều quan trọng nhất. Có như vậy, bạn mới tập trung được hết tư duy và năng lượng để hoàn thành những việc quan trọng.
3. Biết cách "làm phép trừ" 
Một nhà văn kể, ông có người bạn luôn phàn nàn về việc phải tham gia những bữa ăn, những sự kiện "vô nghĩa", vì đến đó không thoải mái, không tìm thấy tiếng nói chung... Nhưng khi được hỏi: "Nếu anh không muốn đi, tại sao không từ chối", người này trả lời: "Biết sao được chứ, vì quan hệ cả thôi".
"Vậy thì, rốt cuộc, anh có bao nhiêu người bạn đúng nghĩa?", nhà văn hỏi. Với câu hỏi này, anh bạn chỉ im lặng.
Một thời gian sau, anh ta gửi tin nhắn cho nhà văn: "Có lẽ anh nói đúng, tôi nên từ bỏ những mối quan hệ xã giao không thiết thực".
Thực tế, vì tính chất công việc, vì cả nệ, chúng ta phải dành thời gian quý báu để làm những việc dường như vô nghĩa, không thiết thực. Trong bữa tiệc rượu, bạn có thể đi một vòng chúc rượu, trao đổi số điện thoại hòng mở rộng mối quan hệ nhưng thực tế, mấy ai có thể nhớ được hết nhau.
Hãy luôn nhớ rằng, trải nghiệm giá trị nhất trong những năm tuổi 30 chính là biết thực hiện "phép trừ". Những năm tuổi 20 là thời gian mà nhiều người điên cuồng thực hiện "phép cộng", nhưng đến một thời điểm nhất định, họ phải thực hiện những "phép trừ": những bữa tiệc rượu vô nghĩa, người không yêu mình, người bạn giả dối...
4. Buông bỏ đam mê vật chất
Trong show "Tôi có hẹn với Lỗ Dự", nam diễn viên Châu Nhuận Phát từng cho biết ông để lại toàn bộ 5,6 tỷ HKD cho các quỹ từ thiện. Theo quan điểm của ông, không ai là có thể giữ tiền mãi mãi, khi chết đi, vẫn cần phải để lại cho ai đó. Thay vì đưa tiền vào ngân hàng, tốt hơn là để lại cho những người thực sự cần. Ông nhắc lại một đoạn hội thoại trong phim "Ngọa hổ tàng long": Tay nắm quá chặt, chẳng có gì bên trong. Xòe bàn tay ra, sẽ có mọi thứ.
Đối với Châu Nhuận Phát, công danh lợi lộc, của cải như phù vân. Trong cuộc sống, dù là một tỷ phú, ông đi tàu điện ngầm, đi chợ bình dân, dùng Nokia lỗi thời. Nhờ thế, ông thấy đời thanh thản.
Trong cuộc sống, con người ta thường chạy theo những đam mê vật chất, bị mệ hoặc bởi thế giới phàm tục. Đó là điều hiển nhiên. Tuy vậy, ta phải biết tiết chế, buông bỏ. Bởi lẽ, tâm buông bỏ, con người ta mới có thể an trú giữa bình yên.
Ai đó đã từng nói rằng: “Khi bạn từ một con kiến trở thành một con voi, thì tảng đá to lớn đã từng chặn đường khiến cho bạn không thể vượt qua nổi ấy, hóa ra chỉ là một hạt cát bé nhỏ nằm dưới gót chân bạn mà thôi”.
*Title do Kiến Thức biên tập lại
Theo Hiểu Lam/Khoevadep

>> xem thêm

Bình luận(0)