Chuyện khó tin nhưng có thật, nam giới cũng mắc ung thư vú

Nhắc đến ung thư vú, nhiều người sẽ nghĩ đây là căn bệnh chỉ xuất hiện ở phụ nữ nhưng trên thực tế, nam giới cũng có thể mắc căn bệnh này.

Theo thống kê của Bộ Y tế, trong 10 ca mắc ung thư thì có 1 ca là ung thư vú. Riêng với nữ giới, ung thư vú chiếm đến 25% các ca mắc ung thư.
Dù tỷ lệ rất thấp nhưng ung thư vú có thể xảy ra ở nam giới. TS.BS Nguyễn Diệu Linh - Phó trưởng Khoa Khám bệnh, BV K cơ sở Tân Triều cho biết: Nam giới ít bị ung thư vú hơn phụ nữ chứ không phải không mắc. Nếu nam giới bị ung thư vú thì nguy hiểm hơn phụ nữ bởi tuyến vú của nam giới không phát triển nên khối u dễ xâm lấn, di căn vào gan, phổi, xương. Tỷ lệ chữa khỏi ở nam giới thấp hơn nữ giới do thời điểm phát hiện và can thiệp muộn.
Chuyen kho tin nhung co that, nam gioi cung mac ung thu vu
Ảnh minh họa. 
Ung thư vú ở nam giới có thể do nguyên nhân tăng estrogen hoặc thiếu androgen tương đối. Việc uống nhiều rượu gây ra các bệnh về gan như viêm gan, xơ gan… gây ảnh hưởng tới quá trình tổng hợp androgen. Ngoài ra, béo phì cũng là nguy cơ gây ung thư vú (ở cả nam và nữ), chuyển thành estrogen thừa.
Yếu tố nguy cơ mạnh nhất gây ung thư vú ở nam giới là hội chứng Klinefelter, đây là một căn bệnh hiếm gặp khi có thừa một nhiễm sắc thể X. Những người đàn ông này có nguy cơ ung thư vú cao gấp 50 lần so với những người đàn ông mang kiểu gene bình thường.
3 triệu chứng điển hình của ung thư vú ở nam giới là:
U cục: Ung thư vú ở nam giới thường biểu hiện là một khối u không đau. Vị trí khối u thường nằm bên vú trái nhiều hơn bên phải và rất hiếm khi là cả hai bên. Nếu bạn thấy ngực nổi lên cục u thì cần cảnh giác.
Bất thường ở núm vú: Núm vú bị co lại, tụt vào trong (núm vú ngược); loét núm vú là biểu hiện của ung thư mà bạn cần đi khám. Tỷ lệ núm vú bất thường trong ung thư vú nam được báo cáo lên tới 40-50%, đây là vị trí trung tâm của hầu hết khối u vú.
Bất thường trên da: Nếu thấy da vú có dấu hiệu không bình thường như bị lõm vào, hay tụt vào trong như lúm đồng tiền cũng phải lưu ý theo dõi và đi khám.
Ngoài ra, nam giới cần chú ý tới các triệu chứng khác như vú sưng bất thường, nổi hạch xung quanh vú. Các hạch bạch huyết tìm thấy ở nách có thể được mở rộng và có thể cảm nhận được, tùy thuộc vào mức độ lan rộng của ung thư.
Theo Hoàng Giang/ĐSPL

>> xem thêm

Bình luận(0)