Chuyên gia khẳng định virus corona không truyền qua “bụi khí”

(Kiến Thức) - Theo các chuyên gia, thông tin virus corona lây "bụi khí" liên quan nhiều đến lỗi dịch thuật. Thông tin vừa được các nhà khoa học Thượng Hải đưa ra vào 8/2 là virus corona (nCov) có thể lây truyền qua "Aerosol” tức “khí dung”.

Phát biểu tại một cuộc họp báo ở Thượng Hải (Trung Quốc) ngày 8/2, ông Tăng Quần (Zeng Qun) - Phó Cục trưởng Cục Dân chính thành phố Thượng Hải, cho biết các chuyên gia y tế và phòng ngừa dịch đã xác định nCoV có thể lây qua aerosol. Theo các chuyên gia, aerosol là một phương pháp xông dạng khí dung để điều trị trong bệnh viện, chứ không phải là "bụi khí".
Chuyen gia khang dinh virus corona khong truyen qua “bui khi”
Không có chuyện virus corona bay trong không khí thông thường cùng với “bụi khí”, mà virus có thể lan truyền trong “khí dung” như các nhà khoa học Thượng Hải cảnh báo. Ảnh minh họa.
Bác sĩ Trương Hữu Khanh, điều hành Khoa Nhiễm – Thần kinh, Bệnh viện Nhi Đồng 1 cho biết "aerosol" là nguồn lây truyền mới mà các nhà khoa học Thượng Hải cảnh báo đặt trong bối cảnh này phải dịch là "khí dung", chứ "bụi khí" là không chính xác và không có chuyện virus corona bay trong không khí thông thường cùng với “bụi khí”, mà virus có thể lan truyền trong “khí dung” như các nhà khoa học Thượng Hải cảnh báo.
Trong các phương pháp điều trị bệnh về tai mũi họng có phương pháp xông “khí dung” vào mũi họng qua một mặt nạ... được chỉ định sử dụng trong các bệnh viện. Vì vậy, các bệnh viện và cơ sở y tế khi tiến hành xông khí dung để điều trị cho bệnh nhân cần cẩn trọng vì virus corona có thể lây qua đường này. Đây là con đường lây truyền virus corona mới theo các nhà khoa học ở Thượng Hải. Tuy nhiên, điều này vẫn chưa được Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công nhận.

Video "Thực hư thông tin du khách Trung Quốc bị nhiễm virus corona". Nguồn: VTC Now.

Các nhà khoa học giải thích rằng khi xông khí dung, người bệnh có thể hít phải các hạt hoặc giọt nhỏ mang virus trong luồng khí từ thiết bị. WHO nhận định rằng điều này cần được điều tra và phân tích nhiều hơn dựa vào dữ liệu dịch tễ học để hiểu được toàn bộ phạm vi truyền bệnh.
Bộ Y tế khẳng định, đến thời điểm hiện tại, khuyến cáo của Tổ chức Y tế WHO cho thấy chỉ có 3 đường lây cơ bản của virus corona. Có 3 phương thức lây truyền chủ yếu: lây truyền qua không khí- ở đây là lây qua việc tiếp xúc với giọt nước bọt từ người ho, hắt hơi, sổ mũi vào đường hô hấp; lây trực tiếp- khi tiếp xúc với người bệnh, bắt tay người bệnh nếu không thực hiện biện pháp phòng bệnh, rửa tay với xà phòng; và lây truyền từ bề mặt đã nhiễm bẩn.
Thảo Nguyên (TH)

>> xem thêm

Bình luận(0)