Chiều cao tiết lộ sức khỏe của bạn

Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra, chiều cao có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh ung thư, chấn thương và thậm chí cả tuổi thọ.

Dễ mắc bệnh cục máu đông
Các nhà khoa học đã chỉ ra mối liên hệ giữa chiều cao và nguy cơ hình thành cục máu đông trong tĩnh mạch - một trong những nguyên nhân chính gây nhồi máu cơ tim, đột quỵ. Theo đó, nam giới thấp hơn 1m60 có nguy cơ hình thành cục máu đông thấp hơn 65% so với những người cao hơn 1m88.
Các nhà nghiên cứu cũng tiến hành theo dõi một nhóm phụ nữ mang thai, do mang thai cũng làm tăng nguy cơ hình thành cục máu đông. Kết quả cho thấy, những phụ nữ thấp hơn 1m55 đã giảm 69% nguy cơ hình thành cục máu đông so với những người cao hơn 1m83.
Các nhà khoa học cho rằng trọng lực có thể là nguyên nhân gây ra tình trạng này. Theo các chuyên gia y tế, những người cao thường có tĩnh mạch ở chân dài hơn, từ đó làm tăng diện tích bề mặt có thể hình thành cục máu đông.
Chieu cao tiet lo suc khoe cua ban
 
Nguy cơ mắc ung thư cao hơn
Theo các nhà khoa học Đức, chiều cao cũng có thể chỉ ra kích thước các cơ quan trong cơ thể. Các cơ quan nội tạng càng lớn, bạn càng có nguy cơ phát triển các tế bào ác tính cao hơn. Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng, nam giới cao (và béo phì) có nguy cơ phát triển bệnh ung thư tuyến tiền liệt cao hơn. Phụ nữ cao sẽ tăng nguy cơ phát triển ung thư vú, buồng trứng, ung thư tử cung và đại tràng. Những người cao thường có tế bào nhiều hơn và nội tạng lớn hơn, dó đó khả năng xuất hiện đột biến dẫn đến ung thư cũng cao hơn. Ngoài ra, các loại hormone tăng trưởng và một số yếu tố kích thích chiều cao khác cũng làm tăng nguy cơ ung thư.
Tuy nhiên, cứ tăng 6,35cm chiều cao, nguy cơ tử vong do bệnh tim lại giảm 6%. Các chuyên gia cho rằng những người cao thường có phổi lớn hơn, trái tim khỏe mạnh hơn. Bên cạnh đó, những người cao thường được bổ sung nhiều chất dinh dưỡng, giúp kích thích sản sinh hormone giúp kiểm soát đường huyết và cholesterol trong cơ thể.
Rủi ro rung nhĩ cao hơn
Phụ nữ cao hơn có nguy cơ phát triển rung nhĩ gấp 3 lần, một rối loạn nhịp tim nguy hiểm. Kích thước cơ thể của người phụ nữ càng lớn, càng có nhiều khả năng phát triển bất thường này. Phụ nữ càng cao càng có tế bào cơ tim lớn hơn, dễ gây gián đoạn điện tim và có thể làm tăng áp lực lên phổi, khiến tim dễ bị phì đại.
Dễ bị chấn thương
Những người cao rất dễ bị chấn thương hơn so với những người có chiều cao thấp hơn. Theo đó, những người cao tuổi có chiều cao lớn hơn có nguy cơ gãy xương hông cao hơn. Ngoài ra, người cao cần lưu ý tư thế ngồi, đi đứng bởi nếu tư thế không đúng sẽ dẫn đến vấn đề cột sống, cổ và lưng.
Dễ chịu hơn khi mang thai
Phụ nữ cao sẽ cảm thấy dễ chịu hơn khi mang thai, đồng thời giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường trong thai kỳ. Theo nhiều nghiên cứu, phụ nữ thấp dễ bị căng thẳng khi mang thai, dễ sinh non hơn phụ nữ cao. Phụ nữ thấp có nguy cơ mắc các vấn đề về mất trí nhớ nhiều hơn phụ nữ cao. Theo đó, phụ nữ cao 1m70 giảm 50% nguy cơ tử vong do bệnh mất trí nhớ so với người cao 1m55.
Tuy nhiên, các tác động của chiều cao tới nguy cơ bệnh tật và tử vong vẫn còn rất thấp. Các chuyên gia cũng khuyến cáo rằng bạn có thể kiểm soát các nguy cơ này bằng chế độ ăn uống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên và hạn chế uống rượu bia, hút thuốc lá.
Theo Gia Bảo?An ninh thủ đô

>> xem thêm

Bình luận(0)