Chị em mách nhau cách tránh thai tự nhiên, bác sĩ lên tiếng

Hiện nay, nhiều chị em mách nhau dùng cách tránh thai tự nhiên. Tuy nhiên, theo khuyến cáo của chuyên gia, cách tránh thai tự nhiên có hiệu quả thấp.

Tính ngày rụng trứng tránh thai an toàn 100%
Trên các hội nhóm trên Facebook không hiếm những thông tin chị em chia sẻ nhau về cách tránh thai tự nhiên. Một trong những cách tránh thai tự nhiên hiệu quả được rất nhiều chị em khen ngợi đó là cách tính ngày rụng trứng. Theo nhiều chị em nếu một người kinh nguyệt đều thì việc tránh thai bằng cách tính ngày rụng trứng gần như là tuyệt đối, an toàn và không gây tổn hại cho sức khỏe. Nếu không thể tính ngày do chu kỳ kinh không đều, nhiều chị em khuyên nhau có thể dùng cách xuất tinh ngoài âm đạo.
Theo tổ chức y tế thế giới phương pháp tránh thai hiện đại được công nhận chính thống nhất bao gồm bao cao su, đặt vòng, uống thuốc, ảnh minh họa. 
TS.BS Bùi Chí Thường, Đại học Y Dược học TP.HCM cho biết không phản bác lại quan điểm tránh thai tự nhiên các chị em đang áp dụng. Về mặt sức khỏe, cách tránh thai tự nhiên có thể tốt cho sức khỏe của người phụ nữ. Tuy nhiên, xét ở mức độ an toàn thì cách tránh thai tự nhiên thường mang lại hiệu quả thấp, dễ có nguy cơ mang thai ngoài ý muốn.
Mời độc giả xem video "Loại thuốc giúp đàn ông tránh có con trong 2 năm". Nguồn VTC14 :
Ví dụ, một người phụ nữ muốn tính ngày rụng trứng để tránh thai cần phải có chu kỳ kinh nguyệt đều 28 ngày hoặc 30 ngày. Nếu chu kỳ kinh nguyệt là 28 ngày thời gian rụng trứng sẽ rơi vào 14. Tuy nhiên, quá trình rụng trứng của người phụ nữ thường rất phức tạp, không chỉ phụ thuộc vào nội tiết tố mà còn phụ thuộc vào tâm trạng. Nếu tâm trạng hưng phấn thì trứng vẫn có thể rụng dù trước đó người phụ nữ đã tính toán đúng ngày. Nói về cách xuất tinh ngoài âm đạo TS. BS Thương cho rằng khi quan hệ thăng hoa để xác định xuất tinh trong hay ngoài là rất khó.
Sử dụng thuốc tránh thai có nguy cơ huyết khối?
Theo Tổ chức Y tế Thế giới, phương pháp tránh thai hiện đại được công nhận chính thống bao gồm: bao cao su, đặt vòng, uống thuốc.
Trước đây, thuốc tránh thai chỉ có estrogen và progestin thường có tác dụng phụ tăng cân, đau đầu, căng tức ngực… TS.BS Thương cho hay thuốc tránh thai có rất nhiều loại và đã hạn chế được tác dụng phụ tăng cân mà còn giúp dáng và da đẹp. Việc tăng cân của người phụ nữ không nên quy kết cho việc uống thuốc tránh thai mà còn do quá trình phát triển sinh lý của con người. Khi tới một thời điểm nhất định, cơ thể người phụ nữ sẽ tích lũy mỡ thừa và gây tăng cân. Các loại thuốc tránh thai thế hệ mới không gây giữ nước nên không có tình trạng lên cân như mọi người thường nghĩ.
Thuốc tránh thai là sản phẩm an toàn và bán không cần theo kê đơn của thầy thuốc. Tuy nhiên, đối với một số bệnh nhân có bệnh lý như dùng thuốc kháng lao, điều trị thuốc tâm thần, nếu dùng kết hợp với thuốc tránh thai sẽ làm giảm hiệu quả.
TS.BS Thương chia sẻ: “Khi dùng thuốc tránh thai vẫn có những tác dụng phụ nhất định như ra máu kinh ít, ít đau bụng kinh … Chúng tôi nói với bệnh nhân đây là tác dụng được yêu thích. Một số nhược điểm có thể là tức ngực, buồn nôn, nhưng cảm giác này sẽ giảm dần khi quen dùng thuốc”.
Nói về nguy cơ có huyết khối khi dùng thuốc tránh thai, TS.BS Thương cho hay theo nghiên cứu trên thế giới, dùng thuốc tránh thai sẽ có nguy cơ huyết khối nhưng nếu mang thai ngoài ý muốn, sinh đẻ có nguy cơ huyết khối cao gấp 8 lần. Trong trường hợp mang thai ngoài ý muốn, nếu bỏ thai thì có nguy cơ chảy máu, tổn thương tử cung, rách tử cung, bàng quang…hoặc có thể dẫn tới vô sinh. Xét trên tất cả các phương diện thì thuốc tránh thai là một sản phẩm an toàn có tác dụng phụ, nhưng vẫn có thể chấp nhận được.
Theo Ngọc Minh/Em Đẹp

>> xem thêm

Bình luận(0)