Cấp cứu cho bệnh nhân có phủ tạng đảo ngược hiếm gặp

Chiều 18/12, BS. Nguyễn Sơn Hà – Trưởng khoa Ngoại Tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang (Hà Nội) cho biết, Bệnh viện vừa phẫu thuật thành công một bệnh nhân có phủ tạng đảo ngược cực kỳ hiếm gặp.

Cap cuu cho benh nhan co phu tang dao nguoc hiem gap
Các bác sỹ Bệnh viện Đa khoa Đức Giang (Hà Nội) đang phẫu thuật cho bệnh nhân 
Bệnh nhân là Vũ Văn H, 37 tuổi, trú tại Gia Lâm, Hà Nội, bị viêm ruột thừa.
Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau bụng vùng thượng vị và hố chậu trái liên tục và tăng dần. Tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, các bác sĩ thăm khám tỉ mỉ và làm các chỉ định cận lâm sàng cần thiết để xác định nguyên nhân gây đau bụng.
Khi có kết quả siêu âm, chụp Xquang, các bác sĩ rất bất ngờ với hình ảnh trái tim cùng với các phủ tạng khác trong lồng ngực và bụng của bệnh nhân H. ở vị trí "soi gương" so với bình thường. Tức là trái tim và dạ dày ở bên phải, còn gan và ruột thừa thì ở bên trái.
BS. Nguyễn Sơn Hà – người trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân H cho biết, đây là trường hơp cực kỳ hiếm gặp. Bởi với trường hợp thông thường, đau ruột thừa sẽ đau ở hố chậu phải, nhưng trường hợp này bệnh nhân lại đau ở bên trái…
Điều khó khăn nhất trong trường hợp này là trước phẫu thuật chưa thể xác định được vị trí các quai ruột có bị đảo lộn hay không, do đó rất nguy hiểm. Bởi nếu đúng vị trí bị đảo lộn sang bên trái thay vì bên phải, mà theo thói quen thông thường các bác sĩ chỉ khám bên phải, bỏ qua bên trái thì nguy cơ sẽ để sót tổn thương, dẫn tới tình trạng viêm ruột thừa muộn, gây viêm phúc mạc hoặc vỡ ruột thừa… Đây là khó khăn chính đối với trường hợp người bệnh có phủ tạng đảo lộn hiếm gặp.
Tuy nhiên, ca phẫu thuật đã thực hiện thành công sau 30 phút, toàn bộ phần ruột thừa của bệnh H. đã được cắt bỏ hoàn toàn bằng phuơng pháp nội soi. Hiện tại sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định.
Qua tìm hiểu được biết, trước đây khi đi khám sức khỏe, anh H. đã biết trái tim và các tạng trong cơ thể mình nằm ở vị trí đối lập so với mọi người. Anh H đã lập gia đình và có con. Hàng ngày, mọi sinh hoạt, lao động của anh vẫn diễn ra bình thường giống như tất cả mọi người xung quanh.
Theo BS. Nguyễn Sơn Hà, tình trạng đảo ngược phủ tạng là một dạng dị tật có tính di truyền gen lặn tương đối hiếm gặp, với tỷ lệ khoảng 1/10.000 dân, trong đó có khoảng 5-10% có dị tật tim bẩm sinh, còn lại có cuộc sống hoàn toàn bình thường, không ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh.
Theo Thạch Hương/ Thế giới tiếp thị

>> xem thêm

Bình luận(0)