Cao lỏng Vượng khí bao nhiêu lần bị Cục An toàn cảnh báo, dấu hiệu lừa dối NTD?

(Kiến Thức) - Cục An toàn thực phẩm mới đây đã khuyến cáo người tiêu dùng không mua TPBVSK Cao lỏng Vượng Khí trên một số trang web có dấu hiệu lừa dối. Đáng nói đây không phải lần đầu tiên quảng cáo Cao lỏng Vượng khí bị Cục An toàn cảnh báo xấu.

Liên tục cảnh báo
Theo thông tin từ Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế, thời gian vừa qua trên các trang website vuongkhi.com và nuoiconkheo.vn quảng cáo sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Cao lỏng Vượng Khí sai quy định của pháp luật về quảng cáo, có dấu hiệu lừa dối người tiêu dùng. Trong quá trình Cục An toàn thực phẩm đang phối hợp với các cơ quan chức năng để xử lý, cơ quan này khuyến cáo người tiêu dùng không mua thực phẩm bảo vệ sức khỏe Cao lỏng Vượng Khí trên các trang website/internet vuongkhi.com và nuoiconkheo.vn.
Đáng nói, đây không phải lần đầu tiên thông tin quảng cáo nhãn hàng này bị Cục An toàn thực phẩm cảnh báo xấu.
Trước đó, hồi tháng 3/2019, Cục An toàn thực phẩm cũng đã đưa ra cảnh báo đối với người tiêu dùng khi mua Cao lỏng Vượng khí qua một số trang web. Cụ thể, theo nội dung thông báo của Cục An toàn thực phẩm, trong thời gian vừa qua, trên website: www.facebook.com/caolongvuongkhi có quảng cáo sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Cao lỏng Vượng khí vi phạm quy định quảng cáo, có dấu hiệu lừa dối người tiêu dùng.
Tại thời điểm đó, Cục An toàn thực phẩm cũng ra khuyến cáo người tiêu dùng không mua thực phẩm bảo vệ sức khỏe Cao lỏng Vượng khí bị cảnh báo trên trang website/internet nêu trên, trong khi Cục đang phối hợp với các cơ quan chức năng để xử lý.
Cao long Vuong khi bao nhieu lan bi Cuc An toan canh bao, dau hieu lua doi NTD?
 
Được biết sản phẩm Cao lỏng Vượng khí do Công ty Cổ phần Phúc An Việt Nam (địa chỉ: Thôn An Lãng, Xã Văn Tự, huyện Thường Tín, TP Hà Nội.) công bố và chịu trách nhiệm sản phẩm. Trong cả hai lần Cục An toàn thực phẩm cảnh báo xấu về nội dung quảng cáo sản phẩm trên các website, Cục đã mời Công ty Cổ phần Phúc An Việt Nam lên làm việc.
Tuy nhiên đại diện công ty khẳng định sản phẩm TPBVSK Cao lỏng Vượng khí đang được quảng cáo như thuốc chữa bệnh trên vuongkhi.com, nuoiconkheo.vn và tài khoản mạng xã hội facebook.com/caolongvuongkhi không phải do Công ty Cổ phần Phúc An Việt Nam thực hiện và chịu trách nhiệm về chất lượng sản phẩm. Công ty không chịu trách nhiệm về nội dung quảng cáo sản phẩm Cao lỏng Vượng Khí vi phạm quy định được quảng cáo trên các website này, và sẽ không được đảm bảo về chất lượng, an toàn theo công bố được cơ quan có thẩm quyền xác nhận.
Ngang nhiên quảng cáo nổ công dụng, lừa người tiêu dùng? 
Theo tìm hiểu của Kiến Thức, trên các website và trang mạng xã hội này, nhãn hàng Cao lỏng Vượng khí được quảng cáo “nổ” công dụng như thuốc chữa bệnh. Cụ thể, trên tài khoản mạng xã hội facebook.com/caolongvuongkhi, sản phẩm được quảng cáo công dụng “chữa dứt điểm viêm phế quản – phổi, viêm mũi – họng”, “tác dụng nhanh nhạy gấp 100 lần siro thông thường”, “điều trị tận gốc mầm bệnh”,…
Cao long Vuong khi bao nhieu lan bi Cuc An toan canh bao, dau hieu lua doi NTD?-Hinh-2
 
Trên trang nuoiconkheo.vn, vuongkhi.com, Cao lỏng Vượng khí được quảng cáo là sản phẩm “thuốc ho thảo dược” “đậm đặc gấp 100 lần siro thông thường”, “100% thảo dược tự nhiên với 7 vị thuốc quý đặc trị ho, khò khè ở trẻ”, “tương đương vắc xin phòng bệnh hô hấp thông qua đường uống”, “tác dụng nhanh chóng sau lần sử dụng đầu tiên, chấm dứt tình trạng phải sử dụng kháng sinh”,…
Mặc dù chỉ là thực phẩm bảo vệ sức khỏe, nhưng với những lời lẽ quảng cáo như thuốc chữa bệnh, phải chăng nhãn hàng này đang lừa dối lòng tin của người tiêu dùng, khiến nhiều người lầm tưởng đây là thuốc điều trị?
Cao long Vuong khi bao nhieu lan bi Cuc An toan canh bao, dau hieu lua doi NTD?-Hinh-3
 
Theo Nghị định số 15/2018/NĐ-CP hướng dẫn về quảng cáo thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ Y tế quy định rõ các hành vi cấm trong hoạt động quảng cáo thực phẩm đó là: “Nội dung quảng cáo phải phù hợp với công dụng, tác dụng của sản phẩm đã được công bố trong bản công bố sản phẩm. Không sử dụng hình ảnh, thiết bị, trang phục, tên, thư tín của các đơn vị, cơ sở y tế, bác sỹ, dược sỹ, nhân viên y tế, thư cảm ơn của người bệnh, bài viết của bác sỹ, dược sỹ, nhân viên y tế để quảng cáo thực phẩm”.
Tuy nhiên, sản phẩm Cao lỏng Vượng khí của Công ty Cổ phần Phúc An Việt Nam lại không thực hiện theo đúng quy định. Không chỉ dùng những từ ngữ lập lờ, dễ gây hiểu nhầm cho người tiêu dùng, trên các trang web này còn dùng nhiều bài viết chia sẻ, tin nhắn, video của bệnh nhân, bác sĩ để quảng cáo cho sản phẩm nhằm tạo sự tin tưởng đối với người đọc.
Mời quý độc giả xem video clip quảng cáo sản phẩm Cao lỏng Vượng khí trên trang vuongkhi.com:
 
Việc quảng cáo thực phẩm chức năng thổi phồng công dụng như thuốc chữa bệnh có thể xem là hành vi gian dối, đánh lừa người tiêu dùng, khiến người tiêu dùng lầm tưởng thực phẩm bảo vệ sức khoẻ có tác dụng chữa khỏi bệnh, làm gián đoạn quá trình điều trị bệnh của người bệnh, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khoẻ và tính mạng của người bệnh?
Kiến Thức tiếp tục thông tin.
An Lê

>> xem thêm

Bình luận(0)