Cảnh giác 5 loại rau củ dễ gây ngộ độc nếu ăn sai cách

(Kiến Thức) - Các loại rau củ vốn quen thuộc, nhưng nếu không biết chế biến đúng cách, có thể dễ dàng dính độc, cần đặc biệt chú ý.

1. Cà chua chưa chín
 Khi cà chua chưa chín, chúng có chứa solanine, đây là một chất độc hại gây ngộ độc. Nếu ăn cà chua chưa chín, miệng bạn sẽ thấy đắng, với các triệu chứng buồn nôn, nôn, chóng mặt và chảy nước miếng.
Canh giac 5 loai rau cu de gay ngo doc neu an sai cach
 
2. Rau bảo quản lâu ngày
Sau khi rau được bảo quản trong tủ lạnh quá lâu, ngay cả khi bề mặt không có sự hư hỏng rõ ràng, nó vẫn bị thối rữa nhẹ, như rau bina, củ cải, rau diếp, v.v ... Sau khi các loại rau này bị thối nhẹ, nitrat trong rau sẽ trở thành nitrite. Nếu ăn phải, bạn có thể bị các triệu chứng ngộ độc như đau đầu, nôn mửa, đau bụng và tiêu chảy.
3. Bí ngô để quá lâu
 Bí ngô sẽ xuống cấp sau khi được lưu trữ trong một thời gian dài, bởi vì hàm lượng đường rất cao, chúng sẽ trải qua quá trình lên men yếm khí để sản sinh rượu. Ăn những quả bí ngô như vậy có thể gây độc, vì vậy khi bạn ăn bí ngô đã mua từ lâu, trước tiên bạn phải ngửi xem đã có mùi lên men rượu chưa.
Canh giac 5 loai rau cu de gay ngo doc neu an sai cach-Hinh-2
4. Dưa cải chưa ướp đủ muối
Khi ngâm dưa cải, nên bỏ muối. Nếu có ít muối, một phần vi khuẩn không thể bị ức chế. Nitrat trong rau sẽ bị khử thành nitrite. Sự thay đổi hóa học này đạt đến đỉnh điểm sau khi ngâm trong sáu hoặc bảy ngày. Nếu dưa cải bắp được ăn vào thời điểm này, ngộ độc nitrite có thể xảy ra.
5. Gừng thối
Nhiều người do không chú ý bảo quản, để gừng thối và vẫn tiếc của, chỉ cắt bỏ phần thối dùng phần còn lại. Khi gừng thối,sinh ra safrole, rất độc hại. Nếu ăn phải, nó sẽ làm cho các tế bào gan bị nhiễm độc và thoái hóa, làm tổn hại rất lớn đến chức năng gan.

Mời quý độc giả theo dõi video: Ngộ độc nấm


Túc Mạch ( Theo TT)

>> xem thêm

Bình luận(0)