Cai nghiện ma túy hoàn toàn chỉ bằng một mũi tiêm

Chỉ cần tiêm một mũi duy nhất là có thể cai nghiện ma túy hoàn toàn. Loại thuốc này sắp được các nhà nghiên cứu Mỹ cho ra mắt.

Viện nghiên cứu Scripps (TSRI) ở Mỹ vừa công bố một loại thuốc tiêm thử nghiệm mới, có tác dụng chọn lọc và loại bỏ những ký ức gắn liền với ma túy ở những người đã trót "bập" vào chất gây nghiện khủng khiếp này.
Trên thực tế, những người này thường phải vật lộn với các ký ức lôi kéo họ tái nghiện ngay cả sau quá trình cai nghiện ma túy và hàng tháng hay thậm chí hàng năm sống không có ma túy.
Giáo sư Courtney Miller thuộc viện TSRI, tác giả chính của nghiên cứu cho hay: Chúng ta hiện có một mục tiêu cụ thể và bằng cách vô hiệu hóa mục tiêu đó, chúng ta có thể phá hủy và xóa bỏ những ký ức gắn liền với chất gây nghiện, nhưng vẫn không làm tổn hại đến các ký ức khác. Hy vọng rằng khi kết hợp với các liệu pháp cai nghiện và kiêng khem truyền thống, chúng ta có thể giảm hoặc loại bỏ tình trạng tái nghiện đối với những người bị nghiện sau một liệu trình điều trị duy nhất nhờ loại bỏ sức mạnh của các yếu tố kích thích cá nhân".
Cai nghiẹn ma túy hoàn toàn chỉ bàng mọt mũi tiem
 Loại thuốc tiêm này có thể xóa đi hoàn toàn những ký ức liên quan đến nghiện ma túy.
Nghiên cứu vừa đăng tải của viện TSRI trên tạp chí Molecular Psychiatry đã cho thấy tác dụng của một liều thuốc tiêm thử nghiệm duy nhất, có tên blebbistatin trong việc ngăn ngừa tái nghiện methamphetamine (còn được biết đến với tên gọi "ma túy đá"). Để rút ra kết luận này, giáo sư Miller và các cộng sự đã tiến hành thử nghiệm loại thuốc tiêm giúp cai nghiện ma túy này ở động vật và đã phân tích tác dụng của thuốc.
Kết quả thử nghiệm cho thấy chỉ một liều tiêm blebbistatin đã có thể phá hủy thành công sự lưu trữ dài hạn các ký ức liên quan đến ma túy và ngăn chặn sự tái nghiện trong ít nhất 1 tháng ở các động vật nghiện methamphetamine.
Nghiên cứu mới này dựa vào kết quả một công trình nghiên cứu cách đây 2 năm của phòng thí nghiệm do bà Miller phụ trách. Trước đó, vào năm 2013, bà Miller và các cộng sự công bố một phát hiện gây kinh ngạc. Đó là có thể xóa bỏ có chọn lọc những ký ức liên quan đến ma túy nhờ tấn công actin, một protein cung cấp khung đỡ cấu trúc cho các ký ức trong bộ não. Tuy nhiên, liệu pháp tấn công actin này gây khá nghi ngại bởi actin vô cùng quan trọng khắp cơ thể, do đó, việc dùng thuốc ức chế actin, dù chỉ 1 lần, cũng có thể gây nguy hiểm chết người.
Vì vậy, trong nghiên cứu mới, nhóm của bà Miller đã khám phá phương thức an toàn hơn để tấn công có chọn lọc actin trong bộ não: đó là thông qua myosin II, một protein hỗ trợ hình thành ký ức. Để làm được điều này, các nhà nghiên cứu sử dụng hợp chất blebbistatin kiểm soát protein myosin II.
Nhóm nghiên cứu hy vọng, khám phá mới của họ có thể sớm được ứng dụng trên người để có thể giúp những người nghiện ma túy có thể cai nghiện một cách hữu hiệu và lâu dài, dẹp bỏ được vấn nạn ma túy tồi tệ hiện nay trên thế giới.
Ngọc Anh (Theo Dailymail)

Bình luận(0)