Cách nấu xôi gấc cực đơn giản cúng ông Công ông Táo

Đĩa xôi gấc được xem là món ăn tượng trưng cho sự may mắn thường xuất hiện trong mâm cơm cúng ông Công ông Táo. Nếu không có xửng hấp, bạn có thể nấu xôi gấc bằng nồi cơm điện cực đơn giản.

Rất nhiều chị em muốn tự tay nấu cho gia đình mình những đĩa xôi gấc màu sắc đẹp, thật ngon nhưng lại e ngại khi nấu bằng nồi chõ hoặc không có xửng hấp. Cách nấu xôi gấc bằng nồi cơm điện sau đây sẽ giúp bạn có được đĩa xôi ngon, đẹp mắt, thơm béo để cúng ông Công ông Táo.
Cach nau xoi gac cuc don gian cung ong Cong ong Tao
 
Nguyên liệu nấu xôi gấc nước cốt dừa:
1 quả gấc (khoảng 200g)
2 bát gạo nếp
2 thìa cà phê đường
2 thìa cà phê muối
5 Nước cốt dừa
1 thìa rượu trắng.
Cách làm:
Bước 1: Ngâm gạo nếp
Cach nau xoi gac cuc don gian cung ong Cong ong Tao-Hinh-2
 
Gạo nếp vo sạch, ngâm qua đêm với chút muối (bạn nên chọn loại nếp cái hoa vàng). Nếu không ngâm qua đêm có thể ngâm nước ấm khoảng 3 – 4h.
Bước 2: Chuẩn bị thịt gấc
Gấc bổ đôi, lấy thịt gấc.
Trộn vào thịt gấc 1 thìa rượu trắng, bóp cho phần thịt gấc bong ra khỏi hạt gấc.
Cach nau xoi gac cuc don gian cung ong Cong ong Tao-Hinh-3
 
Bước 3: Nấu xôi
Ngày hôm sau vớt nếp ra rổ, trộn thịt gấc đã ngâm rượu vào nếp và thêm 1 thìa cà phê muối vào nếp, trộn đều.
Đổ một ít nước cốt dừa vào trộn cùng với gạo. (Tùy theo sở thích bạn có thể cho nước cốt dừa nhiều hay ít).
Cho khoảng 1 lít nước vào nồi cơm đun sôi. Đổ nếp vào chõ hấp xôi đặt vào trong nồi. Khi cho gạo vào bạn phải dàn đều ra kín vỉ hấp để xôi được chín đều tránh chỗ sống chỗ nát.
Canh chừng 10 phút, mở nắp xửng, rưới nước cốt dừa và dừa sợi bào vụn, dùng đũa xới đều xôi lên rồi đậy nắp khoảng 5 phút.
Sau đó, mở nắp và bỏ đường vào, trộn đều nhẹ tay bằng đũa, rồi đậy nắp nồi nấu tiếp khoảng 5-7 phút hoặc canh thấy xôi chín mềm là được.
Sau khi hoàn tất các bước nấu xôi như ở trên, xôi chín bạn xới một lớp xôi ra khuôn đã phết sẵn một lớp dầu ăn mỏng bên dưới để dễ đổ ra khỏi khuôn.
Cach nau xoi gac cuc don gian cung ong Cong ong Tao-Hinh-4
 
Trong quá trình đóng xôi vào khuôn, mỗi một lớp bạn nén chặt tay để khi đổ ra khỏi khuôn món xôi gấc không bị rời rạc mà có độ kết dính và hình dáng hấp dẫn.
Sau cùng, bạn bày xôi ra đĩa, rắc dừa nạo cùng mè rang lên trên. Như vậy, chỉ với chiếc nồi cơm điện, bạn có thể tự tay chuẩn bị đĩa xôi dâng lễ cực đơn giản.
Thảo Nguyên (TH)

>> xem thêm

Bình luận(0)