Cách nấu 4 món canh dưỡng sinh chữa táo bón

Google News

(Kiến Thức) - Canh mã thầy rau muống, khoai lang nấu cải bó xôi... là những món canh dưỡng sinh giúp chữa táo bón rất hiệu nghiệm. 

Táo bón lâu ngày sẽ làm rối loạn chức năng thần kinh dạ dày và ruột, đắng miệng, hôi miệng, chán ăn… làm ảnh hưởng đến chức năng đại não gây chứng mất ngủ, đau đầu, mộng mị, bực bội, giảm trí nhớ, rối loạn tình dục, da sạm đen, nổi mụn, tàn nhang... Táo bón lâu dài có thể gây bệnh trĩ, đi tiêu ra máu, nứt hậu môn. Phụ nữ mang thai càng không nên để bị táo bón.
Sau đây là cách nấu 4 món canh dưỡng sinh giúp chữa chứng táo bón:
Cách náu 4 món canh duong sinh giúp chũa chúng táo bón
 
1. Canh khoai tây nấu dưa chua
Khoai tây tính bình vị ngọt, giúp hỗ trợ điều trị các chứng tiêu hóa không tốt, táo bón theo thói quen. Khoai tây và cải chua có nhiều chất xơ làm thúc đẩy dạ dày và nhu động ruột, cải chua có men trợ giúp tiêu hóa, món canh này làm giảm chứng táo bón. 
Nguyên liệu gồm khoai tây 300g, dưa chua 100g, 1 quả ớt, gia vị (gừng, hành củ, hành lá, nước dùng xương heo, muối, tiêu, dầu vừng). Nguyên liệu rửa sạch, khoai cắt miếng vừa ăn, cải chua và gừng tươi cắt sợi. Cho khoai tây vào nước dùng nấu chín thêm gừng, củ hành, ớt nấu 10 phút vớt bỏ hành, gừng. Cho khoai, ớt ra tô rưới dầu vừng. Bỏ cải chua vào nồi canh nấu chín nêm vừa ăn múc ra tô khoai thêm chút hành lá cắt nhuyễn cho thơm, ăn với cơm.
2. Canh khoai lang nấu cải bó xôi
 Khoai lang có vị ngọt, dinh dưỡng phong phú cung cấp nhiều năng lượng, món canh này cũng nhiều chất xơ có tác dụng thúc đẩy dạ dày và nhu động ruột rất tốt để phòng trị táo bón
Nguyên liệu gồm khoai lang 100g, cải bó xôi 100g, thịt lợn 150g, gia vị (gừng cắt sợi, muối). Thịt lợn luộc sơ cắt sợi, khoai rửa sạch cắt miếng, cải bó xôi rửa sạch trụng nước sôi cắt khúc. Cho thịt, khoai vào nồi đất thêm gừng, nước nấu 20 phút, cho cải vào nấu sôi, nêm vừa ăn.
3. Canh mã thầy rau muống
Lượng chất xơ trong rau muống phong phú sẽ thúc đẩy nhu động ruột và dạ dày, giúp tiêu trừ cholesterone, triglyceride. Món canh này thông tiện, giải độc, giảm độ axit phòng ngừa rối loạn vi khuẩn ruột, giảm tỷ lệ phát bệnh ung thư. Ăn canh này thường xuyên có thể đề kháng trước các loại vi khuẩn staphylococcus saureus, streptococcus, phòng ngừa cảm nhiễm trúng nắng mùa hè. 
Nguyên liệu gồm rau muống 300g, mã thầy bỏ vỏ 10 cọng, gia vị (muối, bột nêm). Rau muống rửa sạch cắt khúc, cho mã thầy với 3 chén nước nấu sôi, thêm rau muống nấu chín nêm vừa ăn.
4. Canh đọt đậu nấu cá viên
Đọt đậu là mầm non của đậu hòa lan, giá trị dinh dưỡng cao, nhiều chất xơ có thể thúc đẩy dạ dày và nhu động ruột, làm sạch đường ruột phòng ngừa táo bón.
Nguyên liệu gồm cá viên 100g, đọt đậu 150g, tỏi 10 tép, muối. Nguyên liệu rửa sạch, phi tỏi cho thơm thêm nước nấu sôi, cho cá viên nấu sôi, thêm đọt đậu vào nấu chín nêm vừa ăn.
DS Huỳnh Kim Hằng (Khoa Dược, Bệnh viện Từ Dũ TPHCM)

>> xem thêm

Bình luận(0)