Cá hồi Sapa đang rẻ: Tranh thủ làm ngay những món ngon này

(Kiến Thức) - Nhân thời điểm cá hồi Sapa đang rẻ do ảnh hưởng của dịch COVID-19, chị em nội trợ hãy tranh thủ làm một số món ngon hấp dẫn từ nguyên liệu “nhà giàu” này.

1. Cá hồi sốt chanh leo
Bạn đã bao giờ thưởng thức món cá hồi sốt chanh leo chua chua, ngọt ngọt vô cùng lạ miệng chưa? Nếu chưa, hãy mua ngay cá hồi Sapa về để thử vào bếp chế biến món ăn tuyệt vời này.
Ca hoi Sapa dang re: Tranh thu lam ngay nhung mon ngon nay
Cá hồi sốt chanh leo lạ miệng. 
Nguyên liệu:
Phi lê cá hồi: 2 miếng (mỗi miếng khoảng 200 gram)
Chanh leo: 4 quả
Măng tây: 300gram
Bột năng, tỏi, hành tím
Bơ, muối, tiêu xay
Cách chế biến cá hồi sốt chanh dây:
Cá hồi rửa sạch, có thể ngâm qua với sữa tươi không đường, nước muối pha loãng hoặc nước cốt chanh chừng 2 – 3 phút để cá bớt vị tanh.
Ướp cá với một thìa cà phê muối và tiêu xay nhỏ. Ướp chừng 10 phút để cá ngấm gia vị.
Chanh leo cắt đôi, lấy hạt bên trong, dùng thìa đánh nhuyễn để các hạt chanh leo rời nhau ra.
Hành tím bóc vỏ, thái lát rồi cho lên chảo nóng có kèm chút dầu phi thơm. Sau đó đổ nước cốt chanh leo vào đảo đều để nước cốt không bị cháy. Đảo đều khoảng 30 giây thì cho thêm 1/3 bát con nước ấm, 2 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê muối vào khoắng đều, đun tiếp khoảng 5 – 7 phút để tạo thành sốt chanh leo đậm đà, hơi sền sệt.
Tiếp đến, cho 1 thìa cà phê bơ vào chảo, đun nóng cho tan chảy rồi thả cá vừa ướp vào chiên đều 2 mặt.
Cho hành tím và tỏi băm nhỏ vào chảo phi thơm, rồi bỏ măng tây vào đảo cùng cho chín đều. Bạn có thể cho gia vị tùy thích theo khẩu vị của mình. Măng tây sẽ giúp bạn đỡ ngán hơn thay vì chỉ ăn mỗi cá chiên.
2. Món cá hồi sốt bơ tỏi
Cách làm món cá hồi sốt bơ tỏi bằng nồi chiên không dầu, cá vẫn giữ nguyên được những dưỡng chất ban đầu, không những thơm ngon mà còn không bị ám khói.
Ca hoi Sapa dang re: Tranh thu lam ngay nhung mon ngon nay-Hinh-2
 
Nguyên liệu:
150 - 200gr cá hồi tươi
6 tép tỏi băm nhuyễn
900g bông cải xanh
1/2 chén nước bơ
30g phô mai xắt sợi nhỏ
Gia vị: Muối, tiêu, chanh, dầu olive, lá thì là
Cách làm cá hồi bơ tỏi bằng nồi chiên không dầu:
Bước 1: Làm sốt
Bạn cho 1/2 chén nước bơ, tỏi băm nhuyễn, 1 muỗng nước cốt chanh, ½ thìa cafe muối và 1/2 thìa café tiêu vào 1 cái tô rồi khuấy đều.
Bước 2: Ướp cá hồi
Bạn rửa sạch cá hồi, cắt miếng vừa ăn rồi để vào khay nướng. Sau đó, bạn dùng muỗng phết đều nước sốt lên cá hồi.
Bông cải rửa sạch, cắt miếng nhỏ, bỏ vào 2 bên khay. Tiếp theo, bạn rưới đều dầu olive lên cải, cho vào một ít muối, một ít tiêu rồi rắc phô mai lên. Ướp trong khoảng 15 phút rồi đem đi nướng.
Bước 3: Nướng cá hồi
Bạn cho khay vào nồi, nướng ở nhiệt độ 190 độ trong 18 phút. Sau khi hết thời gian, bạn bỏ cá hồi ra, xếp lên đĩa rồi thưởng thức.

Mời độc giả xem video "Chế biến món ngon từ nấm đông cô". Nguồn: VTC.

3. Cá hồi nướng sốt cam
Không cần quá nhiều nguyên liệu rườm rà, chỉ cần một vài nguyên liệu dễ kiếm, rẻ tiền ngay trong nhà bếp, bạn đã có thể chế biến món cá hồi nướng sốt cam ngon tuyệt cú mèo cho cả nhà rồi.
Ca hoi Sapa dang re: Tranh thu lam ngay nhung mon ngon nay-Hinh-3
 
Nguyên liệu:
2 miếng phi lê cá hồi
1 quả cam sành
Mắm , muối, tiêu, bột bắp, tỏi, bơ lạt
Cách chế biến món này như sau:
Cá hồi rửa sạch, có thể rửa qua với rượu trắng hoặc giấm để khắc chế mùi tanh. Sau đó thấm khô, ướp cùng một chút mắm, muối, tiêu, tỏi trong khoảng 20 phút cho ngấm gia vị.
Cho cá vào chảo đun nóng dầu ăn và chiên đều 2 mặt. Tùy vào khẩu vị của người ăn mà chiên cá có độ chín phù hợp.
Cam vắt lấy nước. Sau đó bỏ thêm muối, đường, hạt nêm khuấy đều lên. Đặt lên bếp đun tới khi hỗn hợp hơi sệt thì tắt bếp.
Gắp cá ra đĩa, rưới nước sốt lên trên đỉnh, trang trí sao cho đẹp mắt và thưởng thức ngay khi món ăn còn nóng nhé!
Với công thức tương tự, mẹ cũng có thể chế biến cá hồi sốt cam cho bé nhưng gia giảm gia vị cho phù hợp. Tốt nhất nên dùng gia vị riêng của bé để tránh ảnh hưởng hệ tiêu hóa còn non yếu.
4. Cá hồi sốt nấm đậm chất Ý
Chẳng cần tới nhà hàng châu Âu đắt đỏ, bạn hoàn toàn có thể thưởng thức món cá hồi sốt nấm mang đậm phong cách Ý ngay tại nhà nếu áp dụng công thức chế biến sau đây:
Ca hoi Sapa dang re: Tranh thu lam ngay nhung mon ngon nay-Hinh-4
 
Chuẩn bị nguyên liệu:
2 miếng phi lê cá hồi (khoảng 170g)
12 cây nấm mỡ
2 tép tỏi
240 ml rượu Marsala
30g bơ
Muối, hạt tiêu
Công thức chế biến:
Thái nấm và tỏi thành những lát mỏng
Cá hồi rửa sạch, ướp với muối, hạt tiêu.
Cho một nửa chỗ bơ hiện có vào chảo và đun nóng. Tiếp đến, cho nấm, tỏi vào đảo đều chừng 5 phút. Khi thấy nấm chuyển màu vàng nâu thì vặn lửa nhỏ lại, cho rượu vào và đảo đều phần nấm.
Sau đó, cho chỗ bơ còn lại vào đun tiếp. Bơ tan hết thì cho cá hồi đã ướp vào. Đậy vung lại chừng 8 phút để cá chín đều, hỗn hợp nước sốt sệt thì tắt bếp và bày ra đĩa thưởng thức.
5. Cá hồi sốt chua ngọt
Nếu gia đình bạn có cả ông bà và trẻ nhỏ, món cá hồi sốt chua ngọt chính là lựa chọn an toàn, ai cũng đều mê tít.
Ca hoi Sapa dang re: Tranh thu lam ngay nhung mon ngon nay-Hinh-5
 
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
Cá hồi 400 gram
Tỏi: 1 củ
Hành lá 2 nhánh
Tương cà: 2 muỗng canh
Tương ớt: 1 muỗng canh
Giấm: 1 muỗng canh
Nước mắm: 1 muỗng canh
Đường trắng: 2 muỗng canh
Muối: 1/4 muỗng cà phê
Hạt nêm: 2 muỗng cà phê
Tiêu: 1/4 muỗng cà phê
Bơ: 2 muỗng canh
Cách chế biến:
Hành lá rửa sạch, thái nhỏ. Tỏi băm nhuyễn.
Cho đường, tương cà, tương ớt, nước mắm, tiêu, muối, bột nêm, giấm, nước trắng vào tô lớn, khuấy đều cho các gia vị tan hết.
Cá hồi rửa sạch, thấm khô. Cho bơ vào chảo đun chảy rồi cho cá vào áp chảo 2 mặt sao cho cá chín đều thì gắp ra đĩa. Tiếp đến, đổ tỏi băm vào phi thơm, cho toàn bộ nước sốt vào đun, khuấy đều cho tới khi nước có độ sệt thì bỏ cá vào sốt cùng. Dùng thìa múc nước sốt lên mình cá để cá ngấm đều gia vị.
Rắc một chút hành lá thái nhỏ lên đỉnh, tắt bếp. Vậy là hoàn thành món ăn hấp dẫn.
Thảo Nguyên (TH)

>> xem thêm

Bình luận(0)