Ca đột tử ở Quận Bắc Từ Liêm âm tính với SARS-CoV2

(Kiến Thức) - Theo thông báo từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội, khoảng 23h ngày 28/2/2020 đã phát hiện ca tử vong không rõ nguyên nhân tại một ngôi nhà trên phố Phạm Tuấn Tài, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

Người tử vong là N.X.Q., nam giới, 31 tuổi, quê ở Cẩm Giàng, Hải Dương, mới thuê ngôi nhà này từ 10 hôm nay.
Do chủ nhà không liên hệ được với người thuê nhà nên đã tới ngôi nhà để kiểm tra và phát hiện ra người thuê nhà nằm trong căn phòng trên tầng 2. Chủ nhà báo cho Công an phường mở cửa vào và phát hiện ra người thuê nhà đã chết.
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội đã tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm trên thi thể người đàn ông đem đi xét nghiệm và sau đó đưa thi thể về Bệnh viện 198.
Do ca tử vong xảy ra trong mùa dịch Covid-19, Ban chỉ đạo Phòng chống dịch của TP Hà Nội đã chỉ đạo triển khai các biện pháp chuyên môn như một ca nghi ngờ nhiễm Covid-19, để chủ động phòng chống dịch, bảo vệ người dân.
Cụ thể: Tiến hành điều tra dịch tễ ca tử vong để khoanh vùng giám sát và cách ly y tế với những người đã có tiếp xúc; Khử trùng ngôi nhà có ca tử vong và khu vực lân cận theo đúng hướng dẫn của BYT; Tổ chức cách ly tại cơ sở y tế với gia đình chủ nhà và gia đình các hộ lân cận; Theo dõi cách ly đối với 20 người đã phát hiện ra ca tử vong, bao gồm: đại diện UBND phường, Công an phường, nhân viên y tế, đại diện tổ dân phố…; Theo dõi nghiêm ngặt diễn tiến sự việc để kịp thời xử lý.
Đầu giờ chiều 29/2/2020, Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội đã có kết quả xét nghiệm đối với các mẫu bệnh phẩm là dịch tỵ hầu và dịch ngoáy họng của bệnh nhân N.X.Q. được phát hiện tử vong đêm 28/2/2020.
Kết quả xét nghiệm: Bệnh nhân âm tính đối với SARS-COV2.
Ca dot tu o Quan Bac Tu Liem am tinh voi SARS-CoV2
 Kết quả xét nghiệm: Bệnh nhân âm tính đối với SARS-COV2.
Trong một diễn biến khác, ngày 28/2, Bệnh viện Nhân dân 115 (TP HCM) cũng vừa có thông báo phản bác thông tin lan truyền trên mạng, nghi vấn một ca bệnh vừa tử vong có liên quan đến COVID-19 tại bệnh viện.
Thông tin trên Tuổi trẻ cho biết, trên mạng hiện lan truyền thông tin về trường hợp một phụ nữ từ Nha Trang vào TP HCM chơi, sau đó có các biểu hiện sốt cao, khó thở, ho… Bệnh nhân này nhập viện điều trị tại Bệnh viện Nhân dân 115 vào ngày 23-2 và tử vong vào ngày 27-2.
Người đăng thông tin này dù không khẳng định bệnh nhân vị nhiễm COVID-19 nhưng với cách đặt các nghi vấn "bệnh viện chưa cho nhận xác" và "không cho đem về" khiến dư luận hoang mang.
Bác sĩ Trần Văn Sóng - phó giám đốc Bệnh viện Nhân dân 115 - phản bác thông tin nghi vấn nêu trên. Và cho biết ngày 25-2 đơn vị có tiếp nhận bệnh nhân N.A.P. (27 tuổi, ngụ tại Nha Trang) vào viện trong tình trạng sốt, tiêu chảy mạch nhanh, huyết áp tụt, khó thở. Kết quả khám, chẩn đoán bệnh nhân bị viêm cơ tim cấp, hội chứng suy hô hấp tiến triển, suy đa phủ tạng.
Bác sĩ Sóng khẳng định người bệnh không có yếu tố dịch tễ học liên quan đến COVID-19 rõ ràng. Tuy nhiên, bệnh viện vẫn tổ chức cách ly chuẩn theo quy định của Bộ Y tế, hội chẩn với Bệnh viện Bệnh nhiệt đới tiến hành lấy mẫu xét nghiệm COVID-19.
Tuy nhiên đến ngày 27-2, người bệnh diễn biến nặng và tử vong. Kết quả xét nghiệm Real-time RT-PCR SARS-CoV-2 kết luận âm tính với virus gây COVID-19.
An Lê

>> xem thêm

Bình luận(0)