Bối rối vì thuốc trị ung thư biến “đầu bạc” thành “đầu xanh”

(Kiến Thức) - Tác dụng không ngờ của thuốc trị ung thư này đang khiến các nhà khoa học bối rối.

Người ta vẫn luôn mặc định rằng chữa trị ung thư phần lớn gắn liền với hoá trị, và điều này đồng nghĩa với việc rụng tóc. Tuy nhiên, một loại thuốc trị ung thư mới được gọi là Liệu pháp miễn dịch (immunotherapy) lại cho thấy kết quả hoàn toàn ngược lại.

Báo cáo cho thấy mái tóc của 14 bệnh nhân ung thư phổi (một số khoảng 70 tuổi) được điều trị bằng thuốc này đã chuyển nâu trở lại.

Boi roi vi thuoc tri ung thu bien “dau bac” thanh “dau xanh”
14 bệnh nhân sử dụng liệu pháp miễn dịch có tóc chuyển màu từ xám (tóc bạc) thành nâu. (Ảnh: AMA) 

Bác sĩ da liễu Noelia Rivera tại Đại học Autonomous (Barcelona) cho biết, với bệnh nhân đầu tiên, họ chỉ nghĩ rằng đó có thể là một trường hợp đặc biệt. Tuy nhiên, cả nhóm nghiên cứu đã phát hiện ra những kết quả tương tự khi họ hỏi về những tấm hình được chụp trước khi điều trị bằng liệu pháp miễn dịch.

Trong 14 bệnh nhân này, tóc của 13 người chuyển thành màu nâu đậm hoặc đen. Chỉ một bệnh nhân có mái tóc chuyển màu đen theo từng mảng.

Boi roi vi thuoc tri ung thu bien “dau bac” thanh “dau xanh”-Hinh-2
Kết quả này là một gợi ý nghiên cứu cho ra một loại thuốc khác có khả năng chữa trị cho tình trạng bạc tóc trong tương lai. (Ảnh: AMA) 

Ngoại trừ 01 người, các bệnh nhân đều có tình trạng bệnh tình ổn định và đáp ứng việc điều trị tốt hơn so với các bệnh nhân khác, cho thấy việc tóc chuyển màu sẫm lại có thể là dấu hiệu rằng thuốc đang hoạt động.

Bác sĩ Rivera cũng cho biết loại thuốc này có những tác dụng phụ rõ rệt và khiến nó trở nên không an toàn đối với những người khoẻ mạnh. Nhưng kết quả cho thấy tóc có chuyển màu một cách rõ ràng. Vì thế có thể một loại thuốc khác sẽ được bào chế để chữa trị cho tình trạng bạc tóc trong tương lai.

Trần Anh (theo Daily Mail)

>> xem thêm

Bình luận(0)