Bộ Y tế thúc đẩy phát triển hệ thống dinh dưỡng Việt Nam

(Kiến Thức) - Dự án VINEP nhận được sự quan tâm và hỗ trợ tích cực từ phía các bộ, ngành liên quan tại Việt Nam như Bộ Y tế và các cơ quan, tổ chức Nhật Bản.

Ngày 24/11 vừa qua tại Hà Nội, Hội nghị dinh dưỡng lâm sàng “Đào tạo, sử dụng nguồn nhân lực dinh dưỡng và Dinh dưỡng điều trị bệnh nhân nặng tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh” do Bộ Y tế, Tập đoàn Ajinomoto và Công ty Ajinomoto Việt Nam phối hợp chủ trì.
Với sự tham dự của 200 khách mời, Hội nghị do PGS. TS. Nguyễn Thị Kim Tiến – Bộ trưởng Bộ Y tế chủ trì cùng sự tham dự của ngài Kunio Umeda – Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam; ông Hoàng Văn Thành – Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế; PGS. TS. Lê Danh Tuyên – Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia; GS. Yasuhiro Kido – Giám đốc Đào tạo và Nghiên cứu Khoa học, Hội Dinh dưỡng Nhật Bản.
Ngoài ra, Hội nghị còn có sự tham dự của lãnh đạo Tập đoàn Ajinomoto và Công ty Ajinomoto Việt Nam cùng các lãnh đạo, trưởng khoa của các bệnh viện Trung ương, bệnh viện tỉnh, các trường đại học và cao đẳng y tế.
Đây là Hội nghị khoa học lần thứ 5 trong khuôn khổ Dự án Phát triển Hệ thống Dinh dưỡng Việt Nam (VINEP).
Bo Y te thuc day phat trien he thong dinh duong Viet Nam
Hội nghị có sự tham dự của các lãnh đạo đầu ngành Dinh dưỡng, Y tế. 
Hội nghị gồm hai nội dung chính: Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa các bên liên quan và Tọa đàm khoa học với chủ đề dinh dưỡng lâm sàn. Theo đó, Viện Dinh dưỡng Quốc gia và Tập đoàn Ajinomoto, Quỹ Ajinomoto (The Ajinomoto Foundation) và Công ty Ajinomoto Việt Nam cùng ký kết thỏa thuận hợp tác nhằm triển khai những hoạt động quan trọng trong giai đoạn tiếp theo của Dự án VINEP. Trong đó, Ajinomoto sẽ giữ vai trò thúc đẩy phát triển những hoạt động trọng yếu của dự án như xây dựng phòng thực hành Dinh dưỡng và tiết chế tại Viện Dinh dưỡng Quốc gia, đào tạo nguồn nhân lực dinh dưỡng & tiết chế, hợp tác xây dựng chính sách dinh dưỡng…
Bên cạnh đó, Hội nghị lần này được tổ chức nhằm mục đích kêu gọi hệ thống y tế các cấp, các sở y tế đến các bệnh viện, các nhà trường thuộc lĩnh vực cùng đóng góp phát triển hệ thống đào tạo cũng như xây dựng hệ thống quy định - chính sách dinh dưỡng để đào tạo thành công và tạo môi trường làm việc thuận lợi cho những cán bộ dinh dưỡng.
Bo Y te thuc day phat trien he thong dinh duong Viet Nam-Hinh-2
Ông Tamotsu Iwamoto. Chủ tịch Quỹ Ajinomoto chia sẻ sứ mệnh của dự án VINEP. 
Sau khi được thành lập vào năm 2011, Dự án VINEP đã đạt được nhiều thành tựu ấn tượng như: Xây dựng ngành Cử nhân Dinh dưỡng đầu tiên ở Việt Nam tại trường Đại học Y Hà Nội (2013), xây dựng hệ thống quy định liên quan đến dinh dưỡng, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp dinh dưỡng và được ban hành bởi Bộ Y tế và Bộ Nội vụ (2015). Qua đó, chính thức nhìn nhận dinh dưỡng như một nghề nghiệp chuyên môn trong hệ thống ngành nghề y tế.
Trong thời gian sắp tới, dự án sẽ và phối hợp với các cơ quan liên quan để đưa ngành đào tạo Cử nhân Dinh dưỡng đến các trường đại học và cao đẳng y tế trên toàn quốc, xây dựng Chuẩn Dinh dưỡng Việt Nam,...nhằm mở rộng hơn quy mô phát triển.
Bên cạnh Tập đoàn Ajinomoto và Quỹ Ajinomoto là đơn vị chính phối hợp thực hiện cùng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, dự án VINEP cũng nhận được sự quan tâm và hỗ trợ tích cực từ phía các bộ, ngành liên quan tại Việt Nam như Bộ Y tế và các cơ quan, tổ chức Nhật Bản như Hội Dinh dưỡng Nhật Bản, Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản cùng nhiều trường đại học danh tiếng của Nhật Bản.
PV

>> xem thêm

Bình luận(0)