Bị máy trộn bê tông quấn, nam thanh niên suýt phải tháo khớp vai

Bệnh nhân được đưa đến bệnh viện trong tình trạng mệt, sốc do đau, liệt hoàn toàn cánh tay phải. Nguyên nhân là do bị máy trộn bê tông quấn vào cánh tay phải trong lúc đang làm việc.

Bi may tron be tong quan, nam thanh nien suyt phai thao khop vai
 
Mới đây, BV Chấn thương chỉnh hình TPHCM cho biết BV vừa tiếp nhận cấp cứu, phối hợp cứu thành công cánh tay phải của bệnh nhân Đ.Q.M (23 tuổi, ngụ Trà Vinh) thoát được nguy cơ tháo khớp vai do tai nạn lao động.
Theo đó, vào ngày 5/3, bệnh nhân M bị máy trộn bê tông quấn giựt vào cánh tay phải khi đang làm việc. Bệnh nhân được nhanh chóng đưa đến BV tỉnh cấp cứu và chuyển lên BV Chấn thương Chỉnh hình trong tình trạng sốc do đau, thở oxy, tay phải sưng to và liệt hoàn toàn.
Kết quả siêu âm và chụp MSCT mạch máu cho thấy bệnh nhân bị tắc động mạch dưới đòn, xương bả vai và xương đòn anh M bị tách ra xa (hội chứng phân ly bả vai-lồng ngực).
Bi may tron be tong quan, nam thanh nien suyt phai thao khop vai-Hinh-2
Hình ảnh MSCT thấy tắc động mạch dưới đòn. 
Các BS BV Chấn thương chỉnh hình đã hội chẩn với BS BV bình dân và quyết định phối hợp 3 ê-kip tiến hành mổ cho bệnh nhân. Ê-kip phải cố gắng hoàn tất 3 kỹ thuật mổ trong 1 lần mổ để giúp bệnh nhân hồi phục nhiều nhất trong thời gian ngắn nhất.
Theo đó, kíp mạch máu tiến hành rạch da trên vùng xương đòn thấy động mạch dưới đòn dập đứt hoàn toàn, đầu gần động mạch dưới đòn tạo huyết khối, đầu xa đứt nham nhỡ co rút vào vùng nách. Ê kíp đã ghép động mạch dưới đòn qua một mảnh ghép mạch máu nhân tạo.
Bi may tron be tong quan, nam thanh nien suyt phai thao khop vai-Hinh-3
Hình ảnh mảnh ghép mạch máu nhân tạo. 
Ê kíp khâu nối đám rối thần kinh qua thám sát thấy toàn bộ đám rối thần kinh cánh tay của bệnh nhân bị nhổ bật đứt hoàn toàn, nham nhở. “Chúng tôi đã tiến hành khâu nối đám rối thần kinh cánh tay và chuyển một nhánh đám rối thần kinh cánh tay vào thần kinh trên vai”, BS CKII Võ Hòa Khánh,Trưởng phòng Quản lý Chất lượng, BV Chấn thương chỉnh hình cho biết
Song song đó, ê kíp kết hợp xương cũng đã kết hợp xương đòn, xương cánh tay, nắn lại xương bả vai bị gãy cho bệnh nhân.
Ca mổ diễn ra trong 5 giờ đồng hồ, bệnh nhân được truyền 6 đơn vị máu. Sau mổ một ngày, bệnh nhân xuất hiện tình trạng tràn dịch và tràn khí màng phổi và đã được đặt ống dẫn lưu màng phổi. Hiện bệnh nhân tỉnh táo, dấu hiệu sinh tồn ổn định, mạch quay tay phải rõ, không nhiễm trùng và chuẩn bị được xuất viện.
Nhận định về trường hợp này, các BS cho biết tỉ lệ tổng kết báo cáo những ca tương tự này rất hiếm. “Đây là một trường hợp đa thương rất nặng, rất hiếm xảy ra, tổn thương phức hợp nếu không can thiệp kịp thời bệnh nhân sẽ phải tháo khớp vai, tàn tật suốt đời. Vấn đề đứt hoàn toàn đám rối thần kinh cánh tay là một tổn thương rất nặng , gây mất chức năng hoàn toàn tay phải, nếu không khâu nối thần kinh trong lần mổ này mà để khâu nối thần kinh sau đó thì nguy cơ liệt tay phải rất cao”, BS Khánh thông tin.
Trước mắt các BS đã phối hợp cứu sống được cánh tay phải của bệnh nhân, thoát được nguy cơ tháo khớp vai của bệnh nhân. Về chức năng do tổn thương nặng nề đám rối thần kinh cánh tay mặc dù đã được khâu nối thần kinh bằng kỹ thuật vi phẫu nhưng bệnh nhân cần phải theo dõi, tập vật lý trị liệu, kích thích điện … trong thời gian 6-12 tháng để có lại chức năng tay phải.
Theo Yến Nhi/Tiền Phong

>> xem thêm

Bình luận(0)