Bệnh ung thư mũi khiến Lee Chong Wei phải giải nghệ nguy hiểm ra sao?

(Kiến Thức) - Sau thời gian dài chống chọi với căn bệnh ung thư mũi, thể lực Lee Chong Wei đã suy giảm đáng kể, bắt buộc anh phải rời xa sự nghiệp cầu lông gắn bó với mình suốt nhiều năm.

Lee Chong Wei được chẩn đoán mắc bệnh ung thư mũi vào tháng 7 năm ngoái. Sau khi điều trị ở Đài Loan, anh vẫn tiếp tục theo đuổi ước mơ và cố gắng trở lại phòng tập. Tuy nhiên, sức khỏe của tay vợt người Malaysia không cho phép anh tiếp tục thêm nữa. Từ tháng 4, Lee Chong Wei đã không thể tiếp tục luyện tập và phải tuyên bố giải nghệ.
Benh ung thu mui khien Lee Chong Wei phai giai nghe nguy hiem ra sao?
 
Ung thư mũi: Một căn bệnh hiếm gặp
Ung thư mũi là một loại ung thư trong tai – mũi – họng, chỉ chung hiện tượng khối u hình thành và phát triển tại mũi hoặc các xoang mũi. Các khối u ở mũi và xoang có thể lành tính hoặc ác tính. Đây là một trong những bệnh ung thư rất hiếm gặp nhưng cũng không thể chủ quan trước nó.
Ung thư mũi thường ảnh hưởng đến đàn ông hơn là phụ nữ, thường xảy ra ở độ tuổi từ 35 – 55. Nếu trong gia đình đã từng có tiền sử bị ung thư mũi, khả năng gen di truyền là rất cao.
Nguyên nhân ung thư mũi
Hiện nay, các nhà khoa học chưa tìm ra nguyên nhân cụ thể của bệnh ung thư mũi. Một số lý do được cho làm tăng tỷ lệ mắc bệnh đó là:
Benh ung thu mui khien Lee Chong Wei phai giai nghe nguy hiem ra sao?-Hinh-2
Ung thư mũi là một trong những bệnh ung thư rất hiếm gặp nhưng cũng không thể chủ quan trước nó 
- Tiếp xúc với một số hóa chất: Một số công việc làm tăng nguy cơ phát triển ung thư trong khoang mũi và xoang, đặc biệt các công việc thường xuyên phải tiếp xúc với các hóa chất độc hại như bụi gỗ, hóa chất thuộc da, hóa chất mạ kim loại, dầu mỏ, nhà máy chế biến khoáng sản, dầu khí…
- Virus Epstein Barr (EBV) được coi là một trong những tác nhân hàng đầu gây ra loại ung thư này.
- Hút thuốc: Thuốc lá có chứa nitrosamine và các hóa chất khác gây ung thư. Khi hút thuốc, khói có thể đi qua khoang mũi trên đường đến phổi. Người nghiện thuốc lá có nguy cơ mắc ung thư mũi cao hơn người không hút thuốc lá.
Những dấu hiệu của ung thư mũi:
- Nước mũi chỉ chảy ở một bên mũi
- Chảy máu cam bất thường
- Nghẹt mũi, suy giảm khứu giác
- Đau nhức đầu
- Răng bị lung lay
- Sưng ở mũi.
Thảo Nguyên (TH)

>> xem thêm

Bình luận(0)