Bệnh nhân 91 thông khí phổi 58% thần kỳ, điều trị tiếp ra sao?

(Kiến Thức) - Sau đúng 24h cai ECMO, tình trạng của bệnh nhân 91 là phi công người Anh vẫn ổn định, diện tích thông khí phổi tăng lên 58%. Sáng nay, có thêm 3 bệnh nhân COVID-19 được công bố khỏi bệnh.

Chiều 4/6, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn chủ trì buổi hội chẩn liên viện 3 miền Bắc – Trung – Nam lần thứ 4 bàn về phương án điều trị cho bệnh nhân 91 – phi công người Anh đang điều trị tại BV Chợ Rẫy.
Cuộc hội chẩn có sự tham gia của chuyên gia ở các điểm cầu BV Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh, BV Chợ Rẫy, BV Bạch Mai, BV Việt Đức, BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương, BV Trung ương Huế.
Benh nhan 91 thong khi phoi 58% than ky, dieu tri tiep ra sao?
Tỷ lệ thông khí phổi của bệnh nhân 91 đã đạt đến gần 58%. 
Báo cáo tại buổi hội chẩn, đại diện BV Chợ Rẫy cho biết, ngoài những diễn biến tích cực trước đó như đã mỉm cười, thực hiện được các y lệnh của bác sĩ, hiện tại bệnh nhân 91 tỉnh, phản xạ ho mạnh hơn, sức cơ chi trên 3/5, chi dưới 2/5, cơ hoành phải hoạt động mạnh hơn; chức năng thận đã dần hồi phục. Bệnh nhân đã ngưng sử dụng ECMO sáng ngày 3/6. Đến nay sau 24h ngừng sử dụng ECMO, bệnh nhân vẫn ổn định.
Kết quả chụp XQ phổi của bệnh nhân 91 cải thiện. Vùng sáng (thông khí) cải thiện nhiều, đặc biệt phổi trái. Đến nay, tỷ lệ thông khí phổi là khoảng 58%. Kết quả CT-ngực và bụng sáng ngày 04/6: Nhìn chung các tổn thương bình thường. Bệnh nhân hiện đang thở máy áp lực
Trong những ngày tới, nam phi công sẽ tiếp tục được sử dụng kháng sinh điều trị nhiễm trùng của vi khuẩn Burkholderia Cepacia và phòng ngừa những nguy cơ có thể nhiễm khuẩn mới. Song song đó, bệnh nhân sẽ tiếp tục được tập vật lý trị liệu tích cực để sớm phục hồi cải thiện về sức cơ cũng như chức năng hô hấp; dinh dưỡng cũng phải đảm bảo để đáp ứng đầy đủ nhu cầu dinh dưỡng cho bệnh nhân trong giai đoạn hồi phục.
Tại buổi hội chẩn, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, PGS.TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Phó Trưởng Tiểu ban Điều trị và chuyên gia từ các điểm cầu đều gửi lời chúc mừng kết quả bước đầu trong điều trị bệnh nhân 91 đến thời điểm này của BV Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh và BV Chợ Rẫy kế thừa sau đó
Tham gia hội chẩn, chuyên gia tại các điểm cầu đều cho rằng dù bệnh nhân có những tiến triển ban đầu về sức khoẻ, tuy nhiên tình trạng vẫn còn nặng và cần tiếp tục nỗ lực điều trị nội khoa, hồi sức, dinh dưỡng, tập vật lý trị liệu và bệnh nhân cần được chăm sóc, theo dõi sát các chỉ số và tình trạng nhiễm trùng nặng, kháng thuốc...

Mời độc giả xem video "Tại sao bệnh nhân Covid-19 dương tính trở lại?". Nguồn: VTC Now.

Sáng nay 5/6, BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết có thêm 3 bệnh nhân COVID-19 được công bố khỏi bệnh. Tất cả đều là người trở về từ Nga, được cách ly ngay khi nhập cảnh.
Các bệnh nhân được công bố khỏi bệnh sáng nay gồm:
1. Bệnh nhân 293: 30 tuổi, nam, địa chỉ Tân Kỳ, Nghệ An
- Vào viện: 18/5/2020
- Xét nghiệm: 2 lần âm tính
2. Bệnh nhân 302: 25 tuổi, nam, địa chỉ Vĩnh Bảo, Hải Phòng
- Vào viện: 18/5/2020
- Xét nghiệm: 2 lần âm tính
3. Bệnh nhân 320: 29 tuổi, nam, địa chỉ Hải Hậu, Nam Định
- Vào viện: 18/5/2020
- Xét nghiệm: 2 lần âm tính
Sau quá trình điều trị, đến nay các bệnh nhân đều tỉnh táo, tiếp xúc tốt, không sốt, không ho, dấu hiệu sinh tồn ổn định, phổi thông khí đều, đủ điều kiện công bố khỏi bệnh.
Những trường hợp này sẽ tiếp tục được cách ly và theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tiếp theo.
Như vậy, tổng số trường hợp được chữa khỏi COVID-19 ở nước ta đến thời điểm hiện tại là 305/328 (chiếm 93% tổng số bệnh nhân). Hiện còn 23 bệnh nhân đang được điều trị tại các cơ sở y tế, đa số có sức khỏe ổn định.
Tính đến sáng 5/6, Việt Nam ghi nhận tổng số 328 ca mắc COVID-19, chưa có ca tử vong. Đã 50 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm trong cộng đồng. Tổng cộng 188 ca nhiễm nhập cảnh được cách ly ngay.
Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, có 7 ca âm tính lần 1 với SARS-CoV-2 và 7 ca âm tính lần 2 trở lên.
Thảo Nguyên

>> xem thêm

Bình luận(0)