Bé trai Hà Nội 10 tuổi tử vong do bác sĩ chẩn đoán sai, chuyển tuyến chậm?

(Kiến Thức) - Bé trai 10 tuổi bị viêm cơ tim cấp nhưng các bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa Vân Đình (Ứng Hòa, Hà Nội) liên tục cho rằng bé bị rối loạn tiêu hóa và không cho chuyển viện, khiến bệnh nhi tử vong.

Sở Y tế Hà Nội vừa có công văn yêu cầu BV đa khoa huyện Vân Đình tổ chức họp Hội đồng chuyên môn để làm rõ nguyên nhân, đồng thời kiểm điểm trách nhiệm của tập thể, cá nhân vi phạm (nếu có) liên quan đến trường hợp bé trai T.H.M., 10 tuổi ở huyện Ứng Hoà, Hà Nội tử vong.
Be trai Ha Noi 10 tuoi tu vong do bac si chan doan sai, chuyen tuyen cham?
Bệnh viện Đa khoa Vân Đình, nơi bệnh nhi T.H.M. điều trị trước khi tử vong. Ảnh: Phụ Nữ Việt Nam. 
Ngoài ra, Sở cũng yêu cầu bệnh viện rà soát lại toàn bộ quy trình khám bệnh, chữa bệnh, đặc biệt là việc chuyển tuyến điều trị. Bệnh viện phải phối hợp với các phòng chức năng của Sở Y tế để làm việc với BV Nhi TƯ về quá trình điều trị của người bệnh, đồng thời tổ chức thăm hỏi, động viên tinh thần gia đình bệnh nhi tử vong.
Theo phản ánh của gia đình chị Mai Thị Thanh Phương (xã Liên Bạt, huyện Ứng Hóa, Hà Nội), bé T.H.M. (10 tuổi) có biểu hiện đau vùng thượng vị, nôn nên ngày 22/5 gia đình đưa cháu đến Bệnh viện Đa khoa Vân Đình (huyện Ứng Hòa, Hà Nội) thăm khám. Tại đây, các bác sĩ kết luận bệnh nhi bị rối loạn tiêu hóa nên truyền dịch, tiêm kháng sinh, sử dụng thuốc chống nôn.
Sau khi điều trị 1 ngày, gia đình thấy tình trạng bệnh càng nặng nên xin chuyển lên tuyến trên. Tuy nhiên, bác sĩ Nguyễn Hữu Văn, Trưởng Khoa Nhi của bệnh viện cho rằng, đây là bệnh đơn giản nên không cho chuyển viện. Đến ngày 24/5, khi thấy bé đã bị phù mặt, gia đình tiếp tục xin chuyển ra Bệnh viện Nhi Trung ương thì bác sĩ Văn cho rằng, bé bị phù mặt do truyền nước nên không đồng ý cho chuyển.
Gia đình vẫn quyết tâm cho con chuyển viện nên buộc bệnh viện phải đồng ý nhưng gây khó dễ về mặt thủ tục, bảo hiểm y tế. Ngày 24/5, bé được chuyển ra Bệnh viện Nhi Trung ương.
Tại BV Nhi Trung ương, bệnh nhi được chẩn đoán bị viêm cơ tim, suy đa tạng do không được cấp cứu kịp thời, phải sử dụng hệ thống ECMO để cấp cứu.
Dù được hồi sức tích cực nhưng sau 2 tuần điều trị, đến ngày 8/6, bệnh nhi đã tử vong. Phía gia đình chị P. cho rằng, nguyên nhân tử vong của con chị là do bác sĩ của BV đa khoa Vân Đình chẩn đoán sai bệnh và gây khó khăn khi chuyển tuyến nên mất cơ hội cứu chữa. Do đó, gia đình đã làm đơn gửi các cơ quan chức năng đề nghị làm rõ.
Liên quan đến vụ việc trên, ông Nguyễn Văn Đông, Giám đốc BV đa khoa Vân Đình cho rằng phản ánh của gia đình có đúng, có sai. Không phải là bác sĩ không cho bệnh nhân chuyển tuyến mà là giữa gia đình và bác sĩ không hiểu nhau. Vấn đề là bác sĩ giải thích không rõ dẫn đến gia đình bệnh nhân không hiểu và bức xúc.
Về chẩn đoán cho rằng bệnh nhân bị viêm cơ tim nhưng không được phát hiện sớm, ông Đông thừa nhận chuyên môn của bác sĩ tuyến huyện còn hạn chế, trong khi đó biểu hiện của bệnh viêm cơ tim rất nghèo nàn, chẩn đoán chính xác rất khó, đòi hỏi bác sĩ nhiều kinh nghiệm.
Ông Đông cho biết, BV sẽ họp hội đồng chuyên môn để xem xét, đánh giá lại toàn bộ, xác định lỗi tại đâu, từ đó sẽ xử lý theo quy định. BV cũng đã hẹn ngày làm việc với gia đình bệnh nhân để giải thích rõ hơn.
Thảo Nguyên (TH)

>> xem thêm

Bình luận(0)