Bé trai 4 tuổi hoại tử 1,5m ruột non, thói quen nhiều trẻ mắc

Bé trai mới 4 tuổi đã bị hoại tử 1,5m ruột non, thậm chí có nguy cơ tử vong vì một thói quen rất nhiều trẻ em mắc phải, cha mẹ cần cảnh giác ngay kẻo quá muộn.

Mới đây, cậu bé Dương Dương, 4 tuổi đã phải đưa vào Khoa Nhi chuyên  sâu thuộc Bệnh viện Phụ nữ và Trẻ em, thuộc Đại học Y Quảng Đông, Trung Quốc do đau bụng và nôn. 
Cha mẹ em tưởng rằng đây chỉ là dấu hiệu đau dạ dày hoặc viêm ruột thừa thông thường, mà khó ngờ cậu bé đã bị hoại tử 1,5m ruột non với các triệu chứng sốc, nguy hại đến tính mạng. 
Sau khi kiểm tra cẩn thận, Giám đốc khoa Hồi sức Cấp cứu Nhi khoa thấy rằng, tình trạng trướng bụng của Dương Dương ngày càng rõ, bị nôn mửa nhiều lần, sau khi xem phim chụp cho thấy đây là tình trạng tắc ruột cấp tính. 
Tình trạng cậu bé nguy hiểm và phức tạp, các bác sĩ đã có một cuộc thảo luận đa khoa để đưa ra quyết định chữa trị chính xác và quyết định phải tiến hành mổ ngay kẻo quá muộn. 
Be trai 4 tuoi hoai tu 1,5m ruot non, thoi quen nhieu tre mac
 
Bác sĩ đã mở khoang bụng và phát hiện ra rằng có một lỗ thủng trong mạc treo của Dương Dương.
Theo lời cha mẹ, sau khi ăn no, em đã xếp chăn gối lên cao và nhảy xuống. Trẻ nhỏ vận động là tốt, nhưng trong tình trạng sau khi ăn no thì rất nguy hiểm. Khi đó, ruột non chứa đầy thức ăn đã bị xoắn, dẫn đến toàn bộ ruột non dài khoảng 1,5 mét đen và hoại tử, và rất nhiều mủ đỏ sẫm chảy ra khỏi khoang bụng.
Nếu đứa trẻ đến muộn hơn, nó cũng có thể bị nặng hơn do sốc độc, dẫn đến suy đa tạng và cuối cùng tử vong.
Việc vận động sau ăn có hại dường như ai cũng đã biết, tuy nhiên hậu quả lớn đến mức có thể dẫn tới tử vong là điều khó ai có thể ngờ. Vì vậy, với trẻ em hay hiếu động, bố mẹ cần tìm cách để hạn chế con vận động mạnh ít nhất 1 giờ sau khi ăn.

Mời quý độc giả theo dõi video: Màn trượt ván điêu luyện của cậu bé 11 tuổi


Túc Mạch ( Theo TT)

>> xem thêm

Bình luận(0)