Bé trai 3 tuổi bị đột quỵ: Cách nào phát hiện sớm?

Tối 5/1, các bác sĩ Bệnh viện (BV) Nhi đồng Thành phố (TP.HCM) cho biết cách đây một tháng vừa tiếp nhận cấp cứu cho bé trai TN (3 tuổi, ngụ Vĩnh Long) bị đột quỵ khi đang chơi với bạn.

Một tháng trước, bé N. đang chơi với bạn thì đột ngột té xuống sàn, lên cơn co giật và bất tỉnh.
Khi cấp cứu tại BV Nhi đồng Thành phố, các bác sĩ ghi nhận trên phim chụp CT scan sọ não, bé có dấu hiệu xuất huyết dưới nhện rất nhiều. Bé đã được cấp cứu hồi sức và làm các chẩn đoán chuyên sâu như chụp DSA mạch máu não để tìm nguyên nhân gây đột quỵ. Kết quả là bé có túi phình mạch máu não, túi phình này vỡ gây ra tình trạng xuất huyết não.
Be trai 3 tuoi bi dot quy: Cach nao phat hien som?
Ảnh bé trai bé trai bị đột quỵ chuẩn bị xuất viện sau thời gian điều trị tại bệnh viện. Ảnh: BVCC.
Theo các bác sĩ, túi phình mạch máu não là bệnh thường gặp và là một trong những bệnh lý gây tử vong hàng đầu ở người già, lớn tuổi. Tuy nhiên, hiện nay, các bệnh lý túi phình mạch máu não ngày càng xuất hiện ở tuổi trẻ hơn. Bé trai 3 tuổi mắc bệnh lý này cũng khá hiếm gặp.
Sau khi được hồi sức ổn định, bé đã được hội chẩn, lên kế hoạch tắc hoàn toàn túi phình bàng stent chuyển dòng để tránh xuất huyết não thêm. Đây là phương pháp điều trị kĩ thuật cao, không cần phẫu thuật đã được triển khai tại BV Nhi Đồng Thành Phố hơn 2 năm nay. Khi thực hiện, các bác sĩ khéo léo luồng ống thông vào trong mạch máu của bệnh nhân qua lỗ chích kim rất nhỏ ở ngoài da, đi theo các mạch máu đến vị trí túi phình, sau đó thả stent chuyển dòng gây tắc túi phình.

Mời độc giả theo dõi video "Bác sĩ giải cứu bệnh nhân Covid-19 cố nhảy lầu". Nguồn: THDT.

Sau thời gian điều trị tích cực, bé trai đã ổn định sức khỏe và chuẩn bị xuất viện về đón tết cùng gia đình.
Triệu chứng của bệnh đột quỵ ở trẻ cũng giống như người lớn, đó là trẻ méo miệng, yếu tay chân và không nói được, thậm chí nhanh chóng hôn mê, co giật khi xuất huyết não nhanh chóng. Do bệnh cảnh rất hiếm nên dễ chẩn đoán nhầm sang bệnh lý khác, đặc biệt là viêm màng não. Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh nhi có nguy cơ tàn tật rất cao, thậm chí đe dọa đến tính mạng”, BS Huỳnh Hữu Danh, Khoa Ngoại thần kinh BV Nhi đồng Thành phố chia sẻ.
Khi có các biểu hiện trên, người bệnh và gia đình cần bình tĩnh, gọi ngay cấp cứu 115 hoặc bệnh viện gần nhất có khả năng điều trị tai biến mạch máu não, vận chuyển người bệnh an toàn và sớm nhất có thể.
Thảo Nguyên

>> xem thêm

Bình luận(0)