Bất ngờ lý do “tinh binh” hoạt động kém chất lượng liệu các chàng có biết?

Có những yếu tố ít chú ý đến nhưng lại là nguyên nhân khiến cho việc di chuyển của "tinh binh" gặp khó khăn. Trong 7 lý do sau thì thí do 6 gây bất ngờ hơn cả.

Nhiệt độ cao
Làm việc ở môi trường nhiệt độ cao như làm bánh hoặc ngồi liên tục trong nhiều tiếng đồng hồ có thể làm tăng nhiệt độ của tinh hoàn. Bồn tắm nước nóng hay phòng xông hơi có thể làm giảm số lượng "tinh binh". Nhiệt độ cao ở tinh hoàn có thể dẫn đến khả năng di động của tinh trùng kém. Nhiệt độ cao làm cho tinh trùng trưởng thành, làm giảm khả năng di chuyển của "tinh bình". Nếu nhiệt độ lên đến 36 độ C, quá trình sản xuất tinh trùng dừng lại.
Chế độ ăn kém dinh dưỡng
Chế độ ăn uống kém dinh dưỡng là yếu tố ảnh hưởng đến khả năng di chuyển của tinh trùng. Chế độ ăn uống kém hay lối sống không lành mạnh có thể làm suy giảm chất lượng tinh trùng ở những người trẻ. Ngay cả ăn nhiều đồ ăn vặt cũng làm giảm số lượng tinh trùng. Những nam giới ăn nhiều chất béo bão hòa có lượng tinh trùng giảm 43% cũng như nồng độ tinh trùng thấp hơn 37%.
Bat ngo ly do “tinh binh” hoat dong kem chat luong lieu cac chang co biet?
 Chế độ ăn không lành mạnh có thể ảnh hưởng đến tinh trùng.
Thừa cân
Việc duy trì cân nặng phù hợp sẽ giúp cho tinh trùng ở tình trạng tốt. Nếu thừa cân với chỉ số khối cơ thể BMI từ 30 trở lên sẽ có khả năng giảm số lượng cũng như chất lượng tinh trùng.
Tuổi tác
Quá trình lão hóa có thể ảnh hưởng đến số lượng tinh trùng cũng như khả năng di chuyển của tinh trùng. Chất lượng tinh trùng giảm khi một nam giới già đi.
Sốt cao
Sốt cao không chỉ gây mệt mỏi mà ảnh hưởng đến khả năng di chuyển của tinh trùng. Sốt cao sẽ gây nhiệt độ cao trong cơ thể và tác động đến tinh trùng. Người ta chứng minh trong quá trình sản xuất tinh trùng nếu bị sốt cao thì sau đó nồng độ tinh trùng giảm 35%.
Thiếu vitamin
Thiếu vitamin là một trong những yếu tố chính có thể ảnh hưởng đến khả năng di chuyển của tinh trình. Thiếu hụt kẽm, selen, vitamin B12, folate và chất chống oxy hóa có thể tác động xấu đến chất lượng tinh trùng.
Rượu
Uống nhiều rượu có hại cho tinh trùng. Nam giới uống nhiều rượu hằng ngày có số lượng tinh trùng ít hơn cũng như nồng độ testosterone thấp hơn. Nếu uống 2 ly rượu mỗi ngày có thể tác động bất lợi đến sản xuất tinh trùng. Ngay cả căng thẳng, lối sống không lành mạnh cũng là trở ngại cho việc di chuyển của tinh trùng.
Theo Nghi Dung/ Dân Việt

>> xem thêm

Bình luận(0)