Bao cao su và núm vú giả có khả năng gây ung thư?

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã kết luận rằng chất MBT “có thể gây ung thư”, chất này thường được sử dụng trong ngành sản xuất cao su.

Cơ quan Nghiên cứu quốc tế về Ung thư (IARC) thuộc WHO cho biết, MBT là viết tắt của hợp chất 2-Mercaptobenzothiazole, được xếp vào nhóm 2A, là những chất khi bị phơi nhiễm gần như chắc chắn gây ung thư cho con người.
Ảnh minh họa, 
Thông tin này khiến nhiều người hoang mang bởi MBT được sử dụng phổ biến trong ngành sản xuất cao su. Chất này được cho là có xuất hiện trong các sản phẩm quen thuộc hàng ngày như găng tay cao su, bao cao su, bề mặt cỏ nhân tạo, lốp xe. Một số “nguồn” tiềm ẩn chứa chất này có thể là đế lót giày cao su, giường hơi, núm vú giả, mũ bơi và kính bảo hộ.
Tuy nhiên, một chuyên gia hàng đầu của Anh về phơi nhiễm hóa chất cho rằng không phải quá lo lắng về mối đe dọa của những vật dụng trên. Đồng thời, IARC khẳng định không có sự hiện diện của MBT trong bao cao su và trong những bình sữa có núm vú. Có duy nhất một trường hợp MBT được phát hiện trong núm vú giả nhưng ở hàm lượng rất thấp.
Trong một cuộc họp ở Lyon, Pháp quy tụ 24 chuyên gia đến từ 8 nước khác nhau, họ mới chỉ đưa ra kết luận rằng MBT là chất có khả năng gây ung thư, xếp vào nhóm 2A chứ chưa đưa ra kết luận nào về việc MBT có tồn tại trong những mặt hàng tiêu dùng. Vì vậy, nguy cơ gây ung thư từ bao cao su và núm vú giả vẫn chưa được xác thực. Chính WHO cũng chưa hoàn toàn xác nhận về mức độ rủi ro khi sử dụng các sản phẩm làm từ cao su.
Một nghiên cứu được IARC sử dụng để kết luận về MBT là của giáo sư Tom Sorahan đến từ đại học Birmingham. Ông đã theo dõi 363 công nhân làm việc tại nhà máy hóa chất tại xứ Wales. Họ có nguy cơ mắc ung thư ruột và ung thư máu cao hơn những người khác. Tuy nhiên, vì các nhân viên cũng tiếp xúc với những loại hóa chất khác nên khó có thể khẳng định chắc chắn rằng họ bị có nguy cơ ung thư cao bởi chất MBT.
Nghiên cứu trên mới tập trung vào công nhân và MBT xuất hiện trong nhà máy, không phải trong các sản phẩm tiêu dùng, vì vậy nếu có một lượng nhỏ MBT trong các sản phẩm chúng ta sử dụng hàng ngày thì chưa thể khẳng định nó có khả năng gây hại.
“Không có bằng chứng nào cho thấy việc sử dụng bao cao su dẫn đến ung thư. Chính phủ vẫn khuyến khích sử dụng bao cao su đúng cách. Đây là một biện pháp ngăn ngừa sự lây lan của HIV. Chúng ta không cần phải hoảng sợ trước tin đồn bao cao su gây ung thư”, một viên chức của Zimbabwe kêu gọi công chúng.
Mời quý độc giả xem video:
Theo Ngày Nay

Bình luận(0)