Bác sĩ sản khoa “sốc” với thông tin cổ vũ cách sinh con “thuận tự nhiên“

Mạng xã hội chia sẻ chóng mặt về cách sinh con thuận tự nhiên của một bà mẹ ở Hưng Yên với những thông tin bất ngờ.

Đáng lo ngại vì lời cổ vũ sinh nở "thuận theo tự nhiên"
Theo đó bà mẹ có tên “Ánh Mèo” đã khoe thành tích của mình. Người này chia sẻ khi có thai chị đã ăn chay trong thai kỳ. Khi sinh con, chị đã tự sinh con ở nhà, tự đỡ đẻ, không chích ngừa, không cắt rốn, da kề da liên tục sau 4h sinh và em bé đã tự tìm ti mẹ sau 30 phút sinh con.
Vào ngày thứ 6, trẻ sơ sinh rụng rốn và bà tắm cho bé thấy rốn rất đẹp.
“Thành tích” của bà mẹ này nhanh chóng được chia sẻ và đa số đều tỏ ra khá bất ngờ với cách sinh con nguy hiểm này. Không ít bà mẹ từng sinh con khác cho rằng “thành tích đáng chết người” chứ có gì mà khoe khoang.
Ảnh chụp màn hình.
Chị Lê Thị Hương sau khi đọc status của bà mẹ cũng sốc “ ở bệnh viện có bác sĩ, có nhân viên y tế còn nguy hiểm huống chi tự đẻ ở nhà, thật là sợ hãi”.
Hay như chị Hiền Lương chia sẻ lên facebook của mình “Hỡi những bà mẹ phát “cuồng” kia, có nên sinh con ở nhà, nước ngoài người ta sinh đầy nhưng có sự trợ giúp của bác si và y tá, có cả e kip cấp cứu có gì là chưa đầy 5 phút sau sản phụ sẽ lên bàn mổ cấp cứu ngay. Sáng ra nhìn ảnh em bé nằm cạnh nhau thai, ngủ ngon lành, mẹ bé vào hội khoe thành tích đẻ và cảm ơn “chuyên gia”, trời ơi thấy Y học chắc lùi thêm 100 năm, trở về thời nguyên thủy quá”.
Không chỉ bảo nhau cách thai sản tự nhiên, nhóm này mọi người còn chia sẻ nhau về nguy cơ mang đủ thứ bệnh do sinh mổ từ hen suyễn, tiểu đường tuyp 1 cho đến bệnh tim mạch thậm chí nhiều bệnh ung thư và tẩy chay các biện pháp sinh sản hiện đại khác.
Bác sĩ sản khoa giật mình
Theo TS BS Nguyễn Hữu Trung – Giám đốc phòng khám sản khoa Hoàng Gia, TP.HCM với cách sinh tự nhiên trên tiềm ẩn nhiều tai biến sản khoa cho cả bà mẹ và trẻ sơ sinh.
Bác sĩ Trung cho biết trường hợp bà mẹ này chỉ may mắn như chuyện “đẻ rơi” (sanh rớt) hàng ngày vẫn thỉnh thoảng có thể xảy ra ở đâu đó nên không thể lấy điều này mà khuyên cho cả cộng đồng áp dụng và coi như thai sản thuận tự nhiên được.
Theo bác sĩ Trung, khi một bà mẹ sinh con thì có 5 tai biến sản khoa phổ biến nguy hiểm đến cả bà mẹ và em bé, thập chí có thể tử vong như băng huyết sau sinh, vỡ tử cung, uốn ván dây rốn, tiền sản giật, nhiễm khuẩn sau sinh. 5 tai biến này tồn tại từ bao đời nay và Y khoa hiện đại tìm mọi cách để giảm tỷ lệ mắc phải các tai biến sản khoa này bằng việc ra đời hệ thống y tế để chăm sóc sản khoa một cách tốt nhất cho các bà mẹ mang thai. Khi sinh bé, cả 5 tai biến này đều có nguy cơ xảy ra ngay cả ở cả các bệnh viện tuyến cuối.
Bác sĩ Trung cho biết, tại một số nước ở Châu Âu hay Mỹ người ta vẫn có dịch vụ sinh tại nhà nhưng chỉ áp dụng trong một số ít trường hợp. Đó là khi người mẹ không có bất kỳ yếu tố nguy cơ nào, sản phụ và gia đình được tư vấn những bất lợi cũng như tai biến có thể xảy ra một cách bất ngờ trong cuộc sinh, gia đình sản phụ phải liên hệ với bệnh viện và bệnh viện cử nhân viên y tế về hỗ trợ chứ không phải tự sinh như trường hợp của sản phụ trên.
Nếu các bà mẹ học theo người mẹ trên tự sinh con thì vô cùng nguy hiểm. Với biến chứng băng huyết sau sinh- biến chứng nguy hiểm xảy ra ngay lúc sinh- là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong mẹ. Nó xảy ra khi máu chảy không ngừng từ tử cung, cổ tử cung, hoặc âm đạo. Trường hợp này phải được xử lý cấp cứu một cách nhanh chóng bởi một đội ngũ các bác sĩ sản khoa, bác sĩ gây mê hồi sức… với những thuốc đặc trị và thậm chí cần phải truyền máu để cứu sản phụ. Nếu sản phụ sinh tại nhà thì khi xảy ra tai biến này thì không thể cấp cứu được.
Với cách chia sẻ như bà mẹ trên, cả thai kỳ không đi khám thai, không siêu âm, không thực hiện các xét nghiệm tầm soát dị tật thai, không thể biết các chỉ số kích thước của con thì việc tự sinh càng nguy cơ nhiều hơn.
Bác sĩ Trung cho biết, ngày nay y học hiện đại đang nỗ lực phát triển trong đó có cả sản khoa nhằm hạn chế thấp nhất các tai biến trong sản khoa. Việc sinh con tại nhà của bà mẹ kia không biết là thật sự chủ động hay là lỡ sinh rớt tại nhà rồi tự xử trí. Tuy nhiên, lấy việc của mình ra rồi khuyên mọi người sinh con tại nhà như vậy là rất không nên chút nào và rất nguy hiểm.
Theo Khánh Ngọc/ Infonet

>> xem thêm

Bình luận(0)