Bà mẹ mang thai bị bệnh thủy đậu nguy hiểm cho con thế nào?

Sự nguy hiểm của thủy đậu là chưa có vắc xin để chống lại virus này, khi mang thai, bà bầu cần tránh đến chỗ đông người...

Sự nguy hiểm của bệnh thủy đậu là chưa có vắc xin để chống lại virus này, khi mang thai, bà bầu cần tránh đến chỗ đông người hay những nơi có người bị thủy đậu và nếu bị sau 3 tháng thì nguy hiểm sẽ được giảm bớt.
Thời tiết thay đổi thất thường, dễ gây ra các bệnh cho người già, trẻ em và đặc biệt là bà mẹ đang mang thai. Một trong những bệnh các bà mẹ đang mang thai mắc phải là bệnh thủy đậu.
Hiện nay, vẫn chưa có một vắc xin nào đặc trị về virus này. Nhiều người vẫn chưa biết được bệnh thủy đậu có nguy hiểm đến sức khỏe bà bầu hay không?
Trước thông tin trên, bác sỹ Lê Thị Kim Dung - Trung tâm Y tế Lao động Thái Hà, Quận Đống Đa, Hà Nội cho biết, bệnh thủy đậu lây qua đường hô hấp. Sau khi virus thâm nhập cơ thể, người mắc bệnh có biểu hiện sốt, mệt mỏi, không muốn ăn, người nổi các nốt thủy đậu... Ủ bệnh kéo dài từ 7-14 ngày.
 Bà bầu bị bệnh thủy đậu không nên quá lo lắng và hãy đến bác sĩ để được tư vấn.
"Trong trường hợp thai phụ bị thủy đậu trong 3 tháng đầu, đứa trẻ có thể bị dị tật, vì đây là thời kỳ trẻ đang hoàn thiện các cơ quan trong cơ thể. Tuy nhiên, dị tật ở thủy đậu không phổ biến như rubella.
Nếu bị dị tật thì trẻ có thể bị kém phát triển hoặc gây ra một số dị tật thần kinh. Nếu bà bầu đang mang thai 3 tháng đầu bị thủy đậu có thể xảy ra trường hợp sảy thai. Nhưng điều này không phải là phổ biến. Bởi nó tùy thuộc vào sốt cao hay nhẹ, bệnh của bà bầu đó nặng hay ổn định", bác sĩ Dung cho biết.
Ngoài ra, bác sĩ Dung chỉ rõ, sự nguy hiểm của thủy đậu là chưa có vắc xin để chống lại virus này. Cho nên khi mang thai, bà bầu cần tránh đến chỗ đông người hay những nơi có người bị thủy đậu.
Nếu bà bầu bị thủy đậu sau 3 tháng thì nguy hiểm sẽ được giảm bớt. Tuy nhiên, để đảm bảo sức khỏe tốt nhất, bà bầu nên đi tiêm chủng vacxin phòng thủy đậu trước khi mang thai.
"Khi người mẹ phát hiện mình bị thủy đậu, không nên quá lo lắng mà hãy đi khám bác sỹ ngay để được tư vấn kịp thời. Nếu giả sử bị thủy đậu, bà bầu cần phải nghỉ ngơi, tránh làm việc nặng nhọc.
Mặt khác nên thường xuyên bổ sung vitamin C qua trái cây cam, quýt để nâng cao sức đề kháng và chống lại căn bệnh thủy đậu. Nếu cẩn thận hơn, bà bầu có thể đi tầm soát dị tật ở những cơ sở y tế uy tín", bác sĩ Dung cho biết thêm.
Theo Ngọc An/VTC News

>> xem thêm

Bình luận(0)