Ăn chay lại béo phì, ăn thịt vẫn giảm cân ầm ầm nếu theo đúng cách này

Việc giảm cân không được vội vàng, cách tốt nhất để giảm cân là giảm tổng lượng calo hàng ngày, không phải bằng cách ăn chay hoàn toàn, loại bỏ thịt khỏi khẩu phần ăn.

Giảm cân luôn là một chủ đề nóng, vì béo phì xuất hiện ở mọi lứa tuổi. Béo phì không chỉ ảnh hưởng đến cuộc sống, sinh hoạt, còn ảnh hưởng đến tâm lý. Để giảm cân, không ít người kiểm soát chế độ ăn bằng các biện pháp ăn kiêng, ăn chay nhưng sau một thời gian, cân nặng của họ không giảm, còn tăng lên nhanh chóng, tại sao lại thế?
Một nghiên cứu mới đây đã cho thấy, những người ăn chay có tỉ lệ béo phì cao vì trong chế độ ăn của họ có nhiều dầu thực vật.
Thực tế, thịt là một trong những thực phẩm thiết yếu, có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Quan trọng nhất, trong thịt có nhiều protein, sắt, vitamin B12. Nếu cơ thể thiếu đi những chất này trong thời gian dài, dễ mắc các bệnh thiếu máu, thiếu dinh dưỡng, khiến sức khỏe đi xuống.
Bạn vẫn có thể ăn uống đầy đủ bình thường mà vẫn giảm cân hiệu quả. Chỉ cần chú ý những nguyên tắc sau.
An chay lai beo phi, an thit van giam can am am neu theo dung cach nay
 
1. Sự cân bằng của thịt và năng lượng là chìa khóa
Có ba chất dinh dưỡng chính mà mọi người tiêu thụ mỗi ngày: carbohydrate chiếm 55% -65%, chất béo chiếm 20-30% và protein chiếm 10-12%. Nếu bạn muốn giảm cân, các tỉ lệ này chính là chìa khóa. Từ dữ liệu có thể thấy, carbohydrate chiếm tỉ lệ cao nhất, vì vậy đa số đều nghĩ ngay đến việc giảm lượng carbohydrate có trong thực phẩm. Tuy vậy, bạn không được giảm lượng carbohydrate quá nhiều. Bởi nếu lượng carbohydrate giảm dưới 150g-200g, hoạt động trao đổi chất bình thường của cơ thể con người sẽ bị ảnh hưởng. Do đó, tốt nhất là điều hòa và giảm thêm lượng protein và chất béo một cách hợp lý. Nói cách khác, chính là ăn đầy đủ nhưng ít đi.
An chay lai beo phi, an thit van giam can am am neu theo dung cach nay-Hinh-2
 
2. Không thể chỉ ăn chay
Hầu hết những người ăn chay trường sẽ ăn cơm nhiều. Kể cả các món chính có được chế biến từ thực vật, cũng không tránh khỏi việc nạp quá nhiều carbohydrate vào cơ thể (cũng chính là đường). Lúc này, nguồn cung chất béo của cơ thể không đủ, tốc độ chuyển hóa đường thành chất béo sẽ tăng theo, mặc dù có thể tạm thời làm giảm sự tích tụ mỡ trong cơ thể nhưng cũng giảm lượng đường trong máu, khiến cảm giác đói nghiêm trọng hơn. Điều này dẫn đến sự thèm ăn tự nhiên, hình thành một vòng luẩn quẩn, khó có thể giảm cân.
Nếu thực sự giảm cân, bạn nên cân bằng chế độ ăn một cách khoa học.
An chay lai beo phi, an thit van giam can am am neu theo dung cach nay-Hinh-3
 
3. Ăn thịt bình thường
Có nhiều loại thịt rất giàu protein, cung cấp axit amin cần thiết cho cơ thể con người, giúp phát triển cơ bắp, đồng thời, có thể khiến mọi người cảm thấy nhanh no. Ngoài ra, thịt còn chứa một số nguyên tố như sắt, vitamin và axit béo, giúp cơ thể trao đổi chất thuận lợi.
Nếu không chịu ăn thịt trong thời gian dài, chức năng trao đổi chất sẽ bị ảnh hưởng.
Bên cạnh đó, không ăn thịt sẽ khiến collagen trong cơ thể tiêu biến, kết cấu của các tế bào da bị ảnh hưởng, dễ hình thành nếp nhăn.
Tuy vậy, cũng phải lưu ý rằng, phải khống chế chi tiết lượng thịt trong thành phần bữa ăn. Bên cạnh đó, nên bổ sung các protein thực vật chất lượng cao như đậu nành và các sản phẩm từ đậu nành.
Kết lại, việc giảm cân không được vội vàng, cách tốt nhất để giảm cân là giảm tổng lượng calo hàng ngày, không phải bằng cách ăn chay hoàn toàn, loại bỏ thịt khỏi khẩu phần ăn.
Kiều Dụ (Theo Sohu)

>> xem thêm

Bình luận(0)