8 thói quen xấu khiến 'tinh binh' của nam giới ít và yếu

Một số thói quen tưởng chừng vô hại trong cuộc sống hàng ngày nhưng lại khiến nam giới khó có con do suy giảm số lượng và chất lượng tinh trùng.

Béo phì: Theo Reader's Digest, cơ thể càng khỏe mạnh, tinh trùng càng khỏe. Nghiên cứu của Trường Y tế Cộng đồng Harvard cho thấy nam giới thừa cân có số lượng tinh trùng thấp hơn 11% và khả năng không có tinh trùng khi xuất tinh nhiều hơn so với nam giới có cân nặng bình thường.
8 thoi quen xau khien 'tinh binh' cua nam gioi it va yeu
 

Hút thuốc lá: Hút thuốc không chỉ ảnh hưởng đến phổi mà nó còn làm giảm khả năng sinh sản của nam giới. Tiến sĩ Edmund Sabanegh, giám đốc Trung tâm sinh sản nam giới tại Bệnh viện Cleveland Clinic (Mỹ) cho biết thuốc lá ảnh hưởng đến số lượng, khả năng di chuyển và chất lượng của tinh trùng. Thậm chí các chất chuyển hóa thuốc lá có thể được tìm thấy trong tinh dịch. Tin tốt là chất lượng tinh trùng có thể phục hồi tương đối nhanh chóng khi nam giới bỏ thuốc lá.
Ngủ không đủ: Một nghiên cứu tại Trường Y tế Công cộng thuộc Đại học Boston (Mỹ) đã theo dõi gần 800 cặp vợ chồng đang cố gắng thụ thai. Kết quả nghiên cứu phát hiện những người đàn ông ngủ ít hơn 6 giờ và nhiều hơn 9 giờ mỗi đêm có xác suất mang thai thấp hơn 42% so với những người đàn ông ngủ 7-8 giờ mỗi đêm. Các nhà nghiên cứu tin rằng nguyên nhân là hormone testosterone. Hormone này rất quan trọng cho việc sản xuất tinh trùng và hầu hết được sản xuất khi ngủ.
Tiêu thụ nhiều caffeine: Nam giới tiêu thụ hơn 300 mg caffeine mỗi ngày (chủ yếu là nước ngọt và nước tăng lực) có cơ hội mang thai thấp hơn so với những người uống ít caffeine hơn. Một lon nước tăng lực phổ biến chứa hơn 100 mg caffeine.
Uống nhiều rượu bia: Thói quen này có thể làm giảm khả năng sinh sản và gây tổn thương gan, làm giảm mức độ hormone testosterone. Nó có thể làm giảm khả năng sinh sản của nam giới tới 20%.
Căng thẳng: Căng thẳng có thể làm giảm khả năng sinh sản ở nam giới. Các nhà nghiên cứu từ Trường Y tế Công cộng Mailman của Đại học Columbia (Mỹ) phát hiện ra rằng những người đàn ông bị căng thẳng tâm lý có nồng độ tinh trùng trong tinh dịch thấp hoặc tinh trùng bị biến dạng, suy giảm khả năng di chuyển.
Đặt laptop lên đùi: Nam giới có thói quen đặt máy tính xách tay lên đùi. Điều này có thể gây tổn hại đến sức khỏe sinh sản của nam giới vì nhiệt phát ra từ máy tính sẽ ngăn chặn quá trình sản xuất tinh trùng. Về lâu dài, thói quen này sẽ làm nóng tinh hoàn, ảnh hưởng đến cả số lượng lẫn chất lượng “tinh binh”.
Mặc quần quá chật: Xu hướng mặc quần bó sát của nam giới có thể cản trở sự lưu thông máu, chèn ép, gây cọ xát dương vật, dễ dẫn đến đau rát, tê buốt. Thậm chí, sự chật chội, khó chịu này cũng khiến tinh hoàn nóng lên, làm giảm số lượng tinh trùng.
Theo Phương Mai/Zing News

>> xem thêm

Bình luận(0)