7 cách dạy trẻ về vùng kín mà không khiến trẻ tò mò, sợ hãi

"Vùng kín" và những vấn đề về tình dục là đề tài vô cùng nhạy cảm với bố mẹ Việt. Để con cái có thể tiếp thu kiến thức, bố mẹ cần chọn cách vào đề thật khéo léo.

7 cach day tre ve vung kin ma khong khien tre to mo, so hai
Ảnh minh họa. 
Theo các nhà tâm lý học phương Tây, cha mẹ cần giáo dục cho trẻ ngay từ nhỏ về cơ thể con người, cũng như những hiểu biết xoay quanh các vấn đề tình dục.
Vì đây là vấn đề nhạy cảm nên bố mẹ cần phải có cách truyền đạt khéo léo, nếu không cả bố mẹ, cả con cái dễ rơi vào hoàn cảnh lúng túng.
Muốn con lắng nghe và tiếp thu, bố mẹ có thể áp dụng những cách sau đây để nói chuyện với con về những vấn đề thầm kín.
1. Giáo dục giới tính cho con ngay từ khi còn nhỏ
Ngay từ khi còn nhỏ, trẻ đã có nhận thức rõ rệt và phân biệt được những bộ phận thuộc vùng kín, sự khác nhau giữa bộ phận của con trai và con gái.
Tuy nhiên, ở lứa tuổi nhi đồng, trẻ chỉ có thể hiểu biết về các bộ phận nhạy cảm theo khía cạnh khám phá, chứ không phải theo hướng tình dục.
Ngày nay, với sự phát triển của các phương tiện truyền thông, internet, trẻ nhỏ bắt đầu có nhận thức về vấn đề tình dục sớm hơn ngày trước và có những tò mò nhất định. Chính vì vậy nên bố mẹ cần phải giảng giải cho chúng về vùng kín cũng như tình dục càng sớm càng tốt.
7 cach day tre ve vung kin ma khong khien tre to mo, so hai-Hinh-2
 
2. Thẳng thắn gọi đúng tên vùng kín với con
Khi trò chuyện, cha mẹ hãy trao đổi thẳng thắn và gọi đúng tên các bộ phận vùng kín với con.
Bố mẹ hãy dùng thái độ khéo léo sao cho con thấy vùng kín cũng bình thường như bao bộ phận khác trên cơ thể và không có gì phải xấu hổ khi đề cập đến.
7 cach day tre ve vung kin ma khong khien tre to mo, so hai-Hinh-3
 
3. Bố mẹ hãy đóng vai người bạn khi nói chuyện với con về vấn đề tình dục
Bố mẹ cởi mở và giáo dục tình dục sớm sẽ giúp con có những tác động tích cực về mặt tâm lý, đồng thời tránh được những sự cố không mong muốn trong giai đoạn dậy thì, như việc mang thai ngoài dự định và các bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục.
Muốn con lắng nghe và chia sẻ quan điểm về vấn đề tình dục thì khi nói chuyện, bố mẹ đừng đóng vai giáo viên mà hãy cư xử như một người bạn, luôn sẵn sàng giúp đỡ để khiến con không xấu hổ và tự tin hơn vào cơ thể mình.
7 cach day tre ve vung kin ma khong khien tre to mo, so hai-Hinh-4
 
4. Quá trình giáo dục giới tính cần sự kiên trì
Bố mẹ đừng bao giờ hy vọng và ảo tưởng rằng chỉ cần nói 1 lần về vấn đề tình dục là con sẽ hiểu ngay. Giáo dục giới tính cũng giống như mọi lĩnh vực giáo dục khác, đều cần có quá trình, sự giảng giải và tiếp thu.
Muốn con hiểu kỹ, nhớ lâu, bố mẹ cần nói nhiều, ôn lại bài học mỗi khi gặp thời điểm thích hợp và áp dụng chiến thuật “mưa dầm thấm lâu”.
7 cach day tre ve vung kin ma khong khien tre to mo, so hai-Hinh-5
 
5. Chuẩn bị tâm lý thật tốt trước khi giáo dục giới tính cho con
Trước khi bắt đầu bài giảng, bố mẹ cần chuẩn bị tâm lý thật tốt để tránh tình trạng chính bản thân mình bối rối trước mặt con.
Bố mẹ hãy lựa chọn cách vào đề, cách khai thác câu chuyện sao cho thật khéo léo và thoải mái cả đôi bên để quá trình giảng dạy đạt được kết quả tốt đẹp nhất.
7 cach day tre ve vung kin ma khong khien tre to mo, so hai-Hinh-6
 
6. Sex là một tình huống không chỉ là vấn đề sinh lý học
Với những trẻ ở độ tuổi vị thành niên, bố mẹ hãy giải thích cho chúng kỹ càng về sex trước khi chúng có những mối quan hệ tình cảm.
Càng nói rõ ràng với con về các ranh giới, tình yêu và mối quan hệ thì bố mẹ sẽ càng giúp con nhìn rõ và hiểu biết lành mạnh hơn về sex.
Bố mẹ cần nói cho con hiểu, sex chỉ nên xảy ra giữa những người yêu nhau chứ không đơn thuần chỉ để giải quyết nhu cầu sinh lý hay thoả mãn trí tò mò.
Quan trọng nhất là bố mẹ phải dạy con các biện pháp an toàn khi quan hệ tình dục để tránh mang thai ngoài ý muốn hay bị lây nhiễm các căn bệnh từ bạn tình.
7. Bố mẹ cần nói đầy đủ với con các vấn đề tình dục của cả nam và nữ
Tới tuổi dậy thì, con gái sẽ có kinh nguyệt và con trai sẽ xuất tinh. Đây là những kiến thức cơ bản mà cả con trai và con gái đều nên biết, chứ không phải giới nào biết giới đấy.
Trò chuyện về "vùng kín" với con: Hãy nói theo 7 cách sau để bố mẹ không ngại ngùng mà con cái cũng đỡ bối rối - Ảnh 7.
Nếu cha mẹ không cung cấp đầy đủ cho con những kiến thức về giới tính của cả hai giới thì con cái sẽ chỉ biết một nửa của vấn đề, nửa còn lại thì mù mờ. Điều bí ẩn này sẽ luôn khiến chúng tò mò và có khi lại tìm cơ hội để khám phá!
Theo Helino

>> xem thêm

Bình luận(0)